Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cẩm Khê huy động sức dân phát triển giao thông nông thôn

Thứ sáu, 03/07/2020, 07:09:26
Print + | - Font Size: A
Cẩm Khê huy động sức dân phát triển giao thông nông thôn

Cẩm Khê huy động sức dân phát triển giao thông nông thôn

A Font Size: - | +

camkhe-1593735075
Nhờ phát triển giao thông nông thôn, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Tạ Xá được đầu tư làm mới, nâng cấp, tạo điều kiện phát triển kinh tế và giúp người dân đi lại thuận tiện.

PTĐT - Xác định tầm quan trọng của giao thông trong phát triển KT-XH, thời gian qua, huyện Cẩm Khê đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, trong đó chú trọng huy động sức dân, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết và Kế hoạch của huyện trong phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2016 - 2020.

Thời gian qua, cùng với tập trung phát triển kinh tế, thị trấn Cẩm Khê đã chú trọng huy động nguồn lực để xây dựng, phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn. Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhân dân đã tích cực đóng góp ngày công, tiền mặt, hiến đất, hoa màu trên đất để làm đường giao thông. Là một trong những hộ dân tích cực góp công, góp của mở rộng đường giao thông tại địa phương, ông Nguyễn Quang Vinh- khu Văn Phú 2, thị trấn Cẩm Khê cho biết: Không chỉ tôi, mà mọi người dân địa phương đều nhận thấy lợi ích, ý nghĩa của việc phát triển giao thông nông thôn trong phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Trước đây, khi đường chưa được kiên cố, bà con đi lại vất vả, việc vận chuyển vật tư nông nghiệp, thu mua nông sản đều gặp khó khăn. Do vậy, khi xã Sai Nga trước kia, nay sáp nhập thành thị trấn Cẩm Khê phát động hiến đất làm đường, gia đình tôi đã tự nguyện hiến 23m2 đất tường rào, phá bỏ cổng nhà để mở rộng đường giao thông. Những tuyến đường lần lượt hoàn thành giúp việc đi lại và giao thương trên địa bàn thuận tiện hơn”. Được biết, sau 5 năm (2015-2020), thị trấn đã huy động tổng nguồn lực được trên 136 tỷ đồng đầu tư phát triển hệ thống giao thông nông thôn. Từ nguồn lực này, 100% các tuyến đường làng, ngõ xóm và 50% đường giao thông nội đồng được bê tông hóa.

Ông Hoàng Danh Ca - Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Xác định phát triển giao thông nông thôn là một trong những mục tiêu hàng đầu trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, vì vậy, địa phương tập trung nguồn lực, ưu tiên cho việc phát triển giao thông nông thôn. Đảng ủy, chính quyền thị trấn luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này, giao thông có thuận tiện thì việc thông thương hàng hóa của nông dân mới ổn định, người dân mới có thu nhập để đóng góp tiền của, vật chất, nguồn lực để xây dựng đô thị văn minh trong thời gian tới đây”.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, lồng ghép nguồn vốn tỉnh, huyện, xã cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã được bê tông hóa. Để có được sự đồng thuận của người dân, các cấp, ngành trên địa bàn huyện xác định công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới nói chung, làm đường giao thông nông thôn nói riêng. Theo đó, giúp người dân hiểu được trách nhiệm, quyền lợi của mình, những việc cần đóng góp, cũng như sự tham gia giám sát của người dân. Hiểu được lợi ích, ý nghĩa của việc làm đường giao thông nông thôn, người dân đã hiến hàng chục nghìn m2 đất, hàng trăm ngày công lao động... để hoàn thành các công trình. Cùng với đó, huyện đã tập trung mọi nguồn lực, ưu tiên phát triển hệ thống giao thông nông thôn, nhất là hệ thống giao thông đường trục xã, liên xã, đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng. Chỉ tính riêng năm 2019, toàn huyện đã có là 38,17km đường được cải tạo, nâng cấp, trong đó, 2,385km đường bê tông nhựa, đường bê tông xi măng 35,785 km, đạt 100,5% so với kế hoạch năm; duy tu 75km đường giao thông nông thôn. Đến nay, tỷ lệ đường giao thông được cứng hóa trên toàn huyện đạt gần 71%; tổng giá trị thực hiện 79,164 tỷ đồng, trong đó vốn dân đóng góp là 5,094 tỷ đồng, còn lại là vốn Trung ương, tỉnh, huyện, xã.

Ông Nguyễn Chí Lợi- Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển giao thông nông thôn nhưng huyện Cẩm Khê cũng gặp nhiều khó khăn do nguồn kinh phí hạn hẹp, nguồn lực huy động trong dân lớn... Vì vậy, để thực hiện tốt phát triển giao thông nông thôn, huyện tiếp tục mong muốn nhận được sự quan tâm từ tỉnh, ngành chức năng bố trí chương trình, nguồn lực để phát triển giao thông; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội, doanh nghiệp, nhân dân chung tay thực hiện có hiệu quả phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn.

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang