Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quyết tâm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ bảy, 15/08/2020, 06:44:12
Print + | - Font Size: A
Quyết tâm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Quyết tâm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

A Font Size: - | +

img7694-1597369898
Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Đào Văn Nhật giúp tăng thu nhập đem lại cuộc sống ổn định.

PTĐT - Về khu 9, xã Dân Quyền huyện Tam Nông trong một ngày hè nắng đẹp, chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu. Từ những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông thênh thang, sạch sẽ từ đầu xóm đến cuối xóm, cây xanh, sắc hoa đua nhau khoe sắc dọc đường, những khu vườn mẫu xanh mướt đến ánh mắt lấp lánh niềm vui của người dân nơi đây.   

Khu dân cư số 9 có 113 hộ, với 517 nhân khẩu. Đây cũng là khu có bề dày truyền thống cách mạng và văn hóa; nhân dân đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Khu 9 đã được Đảng ủy, UBND xã lựa chọn là đơn vị triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu để có thêm kinh nghiệm nhân ra diện rộng trong toàn xã.

Ông Phạm Văn Thiệu, Trưởng khu 9 cho biết: Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, chúng tôi xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, cấp ủy, chi bộ khu đã chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên, Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể một cách khoa học, thiết thực, cụ thể, phấn đấu hoàn thành xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Căn cứ vào tình hình thực tiễn và bám sát 13 tiêu chí theo quy định của UBND tỉnh về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. 


img7662-1597369918
Nuôi tằm thương phẩm cũng được các gia đình trong khu thực hiện nhằm tăng thu nhập cho gia đình.

Để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, khu dân cư số 9 đã tiến hành rà soát và đánh giá tổng thể để xem xét, cân nhắc các bước trong quá trình thực hiện. Thực hiện Nghị quyết của chi bộ, các tổ chức đoàn thể ở khu đều đăng ký thực hiện một việc làm thiết thực như: Chi hội Phụ nữ đảm nhiệm vệ sinh môi trường; Chi hội Cựu chiến binh đăng ký trồng cây, trồng hoa xây dựng cảnh quan; Chi hội Nông dân tập trung phát triển mô hình sản xuất cây con, rau quả sạch; Chi đoàn Thanh niên phụ trách phong trào văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao; Chi hội Người cao tuổi tích cực vận động hội viên, các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây đựng đời sống văn hóa...  Cùng với đó khu 9 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó quan điểm lãnh đạo xuyên suốt, đó là huy động sự đồng tình tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thôn; tiêu chí nào dễ thì làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương làm ăn ở xa cùng chung tay xây dựng.

Từ khi bắt tay vào xây dựng khu NTM kiểu mẫu, các trục đường chính ở khu 9 đều được lắp biển báo giao thông. Các trục đường thôn, liên thôn, đường ngõ, xóm được cứng hóa, trồng cây xanh, cây có bóng mát, trồng hoa. Nhà cửa, vườn cây, tường rào, cổng ngõ của bà con trong khu luôn sạch sẽ. Đến thăm khu vườn trồng và chăn nuôi tổng hợp của ông Đào Văn Nhật, chúng tôi không khỏi ngưỡng mộ trước khu vườn nhiều cây ăn quả như vậy. Từ khu đất cằn cỗi, ông Nhật đã tạo thành khu vườn ăn quả kết hợp đào ao và chăn nuôi gia cầm. Ông Nhật cho biết: “Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM của khu dân cư, cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, gia đình tôi đã chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn quả có múi và một số loại cây như ổi, mít, chuối và rau màu… Dù mới thu hoạch lứa đầu, nhưng tôi thấy các loại cây trồng hiện đang phát triển và cho năng suất tốt, hứa hẹn sẽ cho thu nhập ổn định trong những năm tiếp theo”.


img7715-1597369888
Những tuyến đường của khu 9 được chỉnh trang sạch đẹp từ sự chung tay, góp sức của người dân.

Để hoàn thiện các tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu không phải là câu chuyện “một sớm, một chiều” mà cần có quá trình phấn đấu bền bỉ từ sự hỗ trợ của Nhà nước đến sự chung tay góp sức của mỗi người dân ở khu, trong đó nhân dân là chủ thể. Do vậy, khi triển khai, khu 9 đã chú trọng đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên cho đến từng người dân. Nhờ vậy thời gian qua, khu đã huy động sự đồng tình ủng hộ của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu như đóng góp tiền của, hàng trăm ngày công lao động để chỉnh trang khuôn viên và trang bị thêm các trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn, chỉnh trang cảnh quan các tuyến đường... Mọi hạng mục thi công đều được nhân dân giám sát, kiểm tra nghiêm túc. Mỗi công trình sau khi nghiệm thu và đưa vào sử dụng đều được minh bạch hóa nguồn vốn đầu tư.

Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân đến nay khu 9, xã Dân Quyền đã hoàn thành 9/13 tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thu nhập bình quân đạt 46 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, khu đang tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên và huy động sự chung tay, góp sức của nhân dân để hoàn thành tiêu chí về môi trường, hộ nghèo và phấn đấu hoàn thành đủ 13/13 tiêu chí để được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2020.

Ninh Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang