Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng nông thôn mới ở Lai Đồng: Còn đó những khó khăn

Thứ tư, 09/09/2020, 10:50:44
Print + | - Font Size: A
Xây dựng nông thôn mới ở Lai Đồng: Còn đó những khó khăn

Xây dựng nông thôn mới ở Lai Đồng: Còn đó những khó khăn

A Font Size: - | +

gbgh-1599621464Lai Đồng đang dần được đổi thay.

PTĐT - Sau khi triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), diện mạo nông thôn xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn ngày càng có nhiều đổi thay, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, để hoàn thành lộ trình XDNTM đúng thời gian thì vẫn đang là một bài toán nan giải đối với xã miền núi nghèo.

Trong thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới của xã Lai Đồng, chính quyền địa phương và nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thách thức khi cố gắng chuẩn hóa 10 tiêu chí còn lại. Theo ông Phùng Xuân Thắng – Chủ tịch UBND xã, tiêu chí về giao thông vẫn còn nhiều nan giải khi địa hình chủ yếu là đồi núi phức tạp, nhiều dốc nên đường trục chính nội đồng mới chỉ cứng hóa được 476m/6.800m, đạt tỷ lệ là 0,07%. Điều này đồng nghĩa với việc, để hoàn thành tiêu chí giao thông, xã phải cứng hoá 6.324m đường trục chính nội đồng. Đây là khó kahwn cơ abrn của xã trong quá trình thực hiện lộ trình.

Hiện, toàn xã có 4 hồ chứa, 2 đập tràn phục vụ tưới tiêu cho 108 ha đất nông nghiệp, hệ thống kênh mương tưới tiêu đã được cứng hóa 5,95km/11,40km, đạt 52%. Tuy nhiên, nhiều công trình thủy lợi qua thời gian dài đã xuống cấp, chưa đáp ứng được nhu cầu dân sinh và sản xuất của nhân dân trong xã, nguồn kinh phí hạn hẹp, không đủ để nâng cấp, sửa chữa nên tiêu chí về thủy lợi của xã còn gặp nhiều khó khăn.

1fb-1599621762Mô hình của gia đình chị Tiến được coi là mô hình kinh tế mẫu, đem lại hiệu quả cao.

Bên cạnh những khó khăn về giao thông, thủy lợi thì tiêu chí thu nhập và giáo dục cũng là những "nút thắt" khó gỡ đối với chính quyền xã. Điều khó nhất để thực hiện tiêu chí thu nhập chính là cơ cấu kinh tế của địa phương chủ yếu là nông nghiệp, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chưa được đầu tư phát triển đồng bộ. Thu nhập bình quân đầu người là 18 triệu đồng/người/năm. Công tác đào tạo nghề cho lực lượng lao động nông thôn còn nhiều hạn chế, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 345/2.208 lao động, chỉ đạt 15,6%. Ngoài ra, các tiêu chí khác như hình thức tổ chức sản xuất, nhà ở dân cư, môi trường,… của xã cũng đang gặp nhiều khó khăn khi phấn đấu đạt theo đúng tiêu chuẩn của một xã nông thôn mới.

Với những khó khăn đó, thời gian qua chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo các chương trình sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản bền vững; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa. Tăng tỷ lệ diện tích lúa có chất lượng và giá trị cao; chuyển một phần diện tích trồng rừng nguyên liệu giấy sang trồng rừng đa dụng,… giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Xã đã phối hợp với Hội nông dân huyện hỗ trợ người dân vay vốn thực hiện mô hình nuôi vịt suối. Điển hình, chị Đinh Thị Tiến, khu 10 đã triển khai mô hình chăn nuôi này với 500 con vịt suối, mỗi năm nuôi từ 4-5 lứa. Ngoài nuôi vịt, chị còn nuôi thêm 200 con gà, 10 con lợn và trồng 2ha cây bồ đề, cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ năm. Mô hình của gia đình chị Tiến đang được nhân rộng tại địa phương.

Để thực hiện tốt lộ trình XDNTM, xã Lai Đồng tiếp tục giữ vững 9 tiêu chí đã đạt được và phấn đấu đạt thêm những tiêu chí mới, đặt biệt là tiêu chí về giao thông và văn hóa. Thời gian tới, xã tiếp tục huy động nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân; thực hiện tốt các hạng mục theo lộ trình, góp phần hoàn thành chương trình XDNTM.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang