Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Dấu ấn thanh niên trong xây dựng nông thôn mới ở Hạ Hòa

Thứ năm, 29/10/2020, 10:50:57
Print + | - Font Size: A
Dấu ấn thanh niên trong xây dựng nông thôn mới ở Hạ Hòa

Dấu ấn thanh niên trong xây dựng nông thôn mới ở Hạ Hòa

A Font Size: - | +

z2147476623884380e9ade0606f17ff353d2400497ab63-1603942560

Các công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Vĩnh Chân nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

PTĐT - Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó lực lượng thanh niên đóng vai trò xung kích. Những năm qua, phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới" được tuổi trẻ huyện Hạ Hòa thực hiện hiệu quả. Nhiều tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới của địa phương có sự đóng góp của “lực lượng áo xanh”, nhất là tiêu chí về giao thông và môi trường.

Tuyến đường “Thắp sáng đường quê” được đoàn thanh niên xã Vĩnh Chân triển khai thực hiện từ đầu năm 2020 đến nay đã hoàn thành được 3km, gồm các đoạn đường nội đồng và đường khu dân cư thuộc các khu 9, 11,12, 13 với kinh phí trên 30 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí từ xã hội hóa chiếm 30%. Bên cạnh đó, đoàn thanh niên đã tích cực ra quân vệ sinh môi trường vào các “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, thu gom xử rác thải trên địa bàn xã, xóa các điểm nóng về vứt rác không đúng nơi quy định, các điểm nóng về môi trường, cũng như tăng cường tuyên truyền đến từng hộ dân về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường tại khu dân cư qua hệ thống loa truyền thanh.

z2147476638043808decb57f0b75a2d4c3e9023bea3429-1603942507

Đoàn viên thanh niên Hạ Hòa triển khai công trình “Hàng cây thanh niên”...

Chị Lê Thị Kim Khoa – Bí thư Đoàn thanh niên xã Vĩnh Chân cho biết: “Những mô hình “Thắp sáng đường quê” đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của người dân. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho người dân đi lại khi trời tối, mô hình này còn giúp giảm đáng kể tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự  trên địa bàn. Ngoài ra, từ năm 2017, đoàn thanh niên xã đã tích cực triển khai thực hiện các hố thu gom rác thải và thuốc bảo vệ thực vật, cùng với việc dọn dẹp vệ sinh môi trường… Những hoạt động này được người dân hưởng ứng cao bởi góp phần hoàn thành và nâng cao tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.”

Ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động thiết thực của Đoàn thanh niên, ông Nguyễn Đức Hải – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Chân nhấn mạnh: “Những hoạt động của Đoàn thanh niên rất có ý nghĩa, góp phần rất lớn trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đoàn viên, thanh niên đã phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện trên tất cả các lĩnh vực. Có nhiều công trình, phần việc thanh niên tạo được hiệu ứng và dư luận tốt trong nhân dân.”

z214747662739232093124039588c61b03477951cea274-1603942560

...tích cực ra quân vệ sinh môi trường, xóa các điểm đen về rác thải.

Không chỉ riêng Đoàn thanh niên xã Vĩnh Chân, những năm qua, đoàn thanh niên huyện Hạ Hòa đã đã triển khai nhiều hoạt động, công trình, phần việc ý nghĩa góp phần xây dựng nông thôn mới như: Đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa xây dựng nông thôn mới trong đoàn viên thanh niên và người dân thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, các hình thức tuyên truyền trực quan và hệ thống loa phát thanh các cấp. Trong 10 năm thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện đoàn đã tổ chức 4 lớp tập huấn cấp huyện và 64 buổi tập huấn cấp cơ sở về các nội dung chương trình cho các đồng chí là cán bộ đoàn chuyên trách nhằm tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hỏa ở khu dân cư”. Đoàn thanh niên các cấp chú trọng vào công tác xây dựng hạ tầng, cảnh quan nông thôn, đăng ký đảm nhận tham gia xây dựng và duy trì các công trình hạ tầng nông thôn, như: Xây dựng, sửa chữa hệ thống kênh mương nội đồng, bê tông hóa đường giao thông nông thôn…

box-1603943563

Anh Trương Nguyễn Quân – Bí thư Huyện đoàn Hạ Hòa cho biết: “Đoàn viên thanh niên trong toàn huyện đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực tham gia đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên góp phần cùng Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, do ngày càng nhiều người đi làm ăn xa, số lượng đoàn viên thanh niên có mặt tại địa phương không nhiều, ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện các phong trào tại đây. Trong thời gian tới, huyện đoàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để mỗi cán bộ đoàn và đoàn viên thanh niên có nhận thức đúng đắn, đầy đủ về vai trò, trách nhiệm trong tham gia công cuộc xây dựng nông thôn mới, từ đó tiếp tục nêu cao ý thức tự giác, phát huy lòng nhiệt huyết tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc hỗ trợ ngày công, giúp đỡ các địa phương, kêu gọi, vận động xã hội hóa các nguồn lực; các tổ chức đoàn tổ chức nhiều hơn nữa các phong trào thi đua, kịp thời động viên, khích lệ những tập thể, cá nhân và nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực. Từ đó, không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương mà còn tạo ra môi trường để đoàn viên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, để màu áo xanh tình nguyện và lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ tiếp tục in dấu trên vùng quê nông thôn mới.”

Hiếu Nghĩa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang