Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng nông thôn mới từ khu dân cư

Thứ tư, 21/10/2020, 07:56:45
Print + | - Font Size: A
Xây dựng nông thôn mới từ khu dân cư

Xây dựng nông thôn mới từ khu dân cư

A Font Size: - | +

img7028-1603241884
Huyện Cẩm Khê luôn tạo điều kiện và hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, giải quyết việc làm nhằm tăng thu nhập.
- Sản xuất đồ gỗ dân dụng tại làng nghề mộc Dư Ba, xã Tuy Lộc.

PTĐT - Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) được triển khai đã làm đổi thay căn bản diện mạo nông thôn tại các địa phương trong tỉnh. Có được kết quả đó, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng chung sức của nhân dân; các khu dân cư trong tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, giải pháp hiệu quả phát huy vai trò hạt nhân cơ sở trong thực hiện đẩy nhanh tiến trình cán đính NTM của các địa phương, góp phần hoàn thành xây dựng chương trình Mục tiêu Quốc gia XDNTM của tỉnh.

Huyện Cẩm Khê được biết đến là miền quê có bề dày truyền thống văn hóa, hiếu học và đoàn kết, người dân nơi đây vốn cần cù, thông minh, có khát vọng xây dựng quê hương giàu mạnh, trách nhiệm trong giữ gìn các giá trị văn hóa. Bởi vậy, ngay từ khi triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”, nhân dân trong huyện đã tích cực hưởng ứng, các phong trào thi đua thực hiện các tiêu chí trong XDNTM ngày càng có sức lan tỏa, huy động được sự đóng góp của toàn xã hội. Thông qua các hoạt động huy động sức dân, các nguồn tài trợ... đã khơi dậy và phát huy được vai trò chủ thể của nhân dân trong XDNTM. Ông Phan Xuân Phương - Chủ tịch UBND xã Thụy Liễu cho biết: “Nhờ nắm rõ thực trạng tình hình địa bàn, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân theo phương châm “hiểu và lắng nghe ý kiến của nhân dân”, xã đã tổ chức thực hiện các biện pháp thiết thực, hiệu quả để thực hiện chương trình XDNTM. Các khu trong xã đều đăng ký xây dựng khu dân cư NTM. Nhờ huy động tốt sức dân, quan tâm bố trí, lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ khu dân cư hoàn thiện các tiêu chí, năm 2019 khu xóm Giữa đã được UBND huyện công nhận đạt chuẩn NTM. Cuối năm nay xã sẽ phấn đấu hoàn thành thêm 2 khu dân cư NTM tạo đà cán đích xã NTM theo đúng kế hoạch, lộ trình đề ra trước năm 2025”.

Mục tiêu của cấp ủy, chính quyền và người dân Thụy Liễu đang dần biến thành hiện thực. Những ngày này bà con nhân dân khu Phai Chi và khu xóm Ngoài, xã Thụy Liễu đang tất bật với các hạng mục công trình khu dân cư để kịp tiến độ hoàn thành đạt chuẩn tiêu chí khu dân cư NTM vào cuối năm nay. Dẫn chúng tôi trên con đường trải bê tông, hai bên là những hàng hoa rực rỡ, bà Lại Thị Xuân- Trưởng khu xóm Ngoài phấn khởi cho biết: “Đây đều là thành quả do chính nhân dân trong khu xây dựng, chăm chút, chỉnh trang. Bà con còn tự nguyện hiến đất thổ cư, đất canh tác để làm đường, xây dựng công trình nhà văn hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của cộng đồng. Qua phong trào xây dựng khu dân cư NTM, nhân dân ngày càng gắn kết, đồng lòng thi đua phát triển kinh tế. Khu có 179 hộ, 593 nhân khẩu, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,8%; thu nhập bình quân 36 triệu đồng/người/năm; đời sống văn hóa của khu đã ngày một nâng lên”.


img0323-1603241906
Hệ thống giao thông ở xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê được xây dựng khang trang, sạch, đẹp.

Sau gần 10 năm (2010-2020) XDNTM, tổng nguồn vốn huy động XDNTM của huyện Cẩm Khê đã đạt trên 368 tỷ đồng, trong đó vốn nhân dân đóng góp hơn 27 tỷ đồng, đạt 7,34%. Hiện nay, 11 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM (sau khi sáp nhập còn 4 xã) và 30 khu dân cư đạt chuẩn NTM (sau sáp nhập còn 26 khu). 

Cùng với huyện Cẩm Khê, huyện Tân Sơn cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng những khu dân cư NTM. Sau 5 năm, ước tổng nguồn vốn đã huy động cho XDNTM đạt trên 1.400 tỷ đồng. Phát huy vai trò chủ thể của chương trình, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đã tham gia đóng góp hàng ngàn ngày công, hiến trên 23 nghìn m2 đất để xây dựng hạ tầng. Hiện trên địa bàn huyện có xã Minh Đài và 14 khu dân cư đạt chuẩn NTM.

Từ năm 2017 về trước, khu Tân Ve, xã Thu Ngạc là khu đặc biệt khó khăn với trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao. Giờ đây những tuyến đường bê tông đã trải dài đến từng ngõ xóm. Khu đã có đường trục liên thôn với tổng chiều dài trên 1,2km đã được cứng hóa 100% với hệ thống điện chiếu sáng tự quản ở trục đường liên thôn và các ngõ. Thu nhập bình quân đầu người của khu đã đạt 35 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống thấp nhất trong toàn xã. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi. Cuối năm 2019, khu Tân Ve đã hoàn thành 13/13 tiêu chí khu dân cư NTM.

Ông Phan Minh Đức - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Trong gần 10 năm XDNTM, các khu dân cư đã phát huy mạnh mẽ vai trò hạt nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo địa bàn dân cư tổ chức thực hiện nhiệm vụ... Để hoàn thành các tiêu chí khu dân cư NTM, huyện đã chỉ đạo các địa phương, các khu rà soát chỉ tiêu đầu tư xây dựng để tập trung huy động nguồn lực. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, xây dựng mô hình phát triển sản xuất gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đối với các sản phẩm chủ lực của địa phương nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội; tuyên truyền người dân chủ động, ý thức trong việc bảo vệ môi trường nông thôn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, đảm bảo sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân, phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận, đóng góp công sức, trí tuệ, sáng kiến, sáng tạo và nguồn lực của xã hội để hoàn thành chương trình XDNTM. 

Với nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo và sự vào cuộc phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, phong trào xây dựng khu dân cư NTM trên địa bàn toàn tỉnh đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, không những giúp người dân phát huy vai trò chủ thể và chủ động hơn trong công việc của mình, giảm phụ thuộc, trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước, mà còn tạo ra khí thế thi đua sôi nổi giữa các gia đình, dòng họ, giữa các thôn, xóm cùng nhau phấn đấu. Từ đó thúc đẩy phong trào xây dựng NTM ở mỗi xã. 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã công nhận thêm 7 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã NTM lên 113 xã (sau khi sáp nhập còn 86 xã) và 237 khu dân cư NTM.         

Ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Theo Quyết định số 2076/QĐ-UBND ngày 17/8/2017 của UBND tỉnh về Bộ tiêu chí khu dân cư NTM trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2020, Bộ tiêu chí khu dân cư NTM gồm 13 tiêu chí với 30 chỉ tiêu. So với các chỉ tiêu, tiêu chí của xã NTM, các chỉ tiêu và tiêu chí của khu dân cư NTM ở mức độ tương đương. Để đạt được các tiêu chí của khu dân cư NTM đòi hỏi các địa phương cần phải tập trung nguồn lực, xây dựng kế hoạch, có lộ trình, bước đi cụ thể, phù hợp. Ưu tiên hỗ trợ thực hiện đối với các tiêu chí dễ đạt, cần ít nguồn lực, các tiêu chí khó huy động nguồn lực xã hội hóa, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện đối với các khu gần đạt, các khu có điều kiện thuận lợi về huy động nguồn lực để xây dựng đạt chuẩn NTM. UBND huyện ban hành cơ chế, chính sách thưởng cho các khu dân cư được công nhận đạt chuẩn NTM, nhằm tạo động lực đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng khu dân cư NTM tại địa phương.

Ninh Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang