Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xã Phù Ninh: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy, 16/01/2021, 10:27:27
Print + | - Font Size: A
Xã Phù Ninh: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Xã Phù Ninh: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

ntm-1-1610767743
Với sự đầu tư của Nhà nước, nhiều khu dân cư trên địa bàn xã Phù Ninh đã huy động nguồn lực trong dân để xây dựng, cải tạo các tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần xây dựng NTM.

PTĐT - Xã Phù Ninh là một trong những địa phương của huyện Phù Ninh  phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) trong năm 2021. Để đạt mục tiêu đề ra, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đã và đang nỗ lực nâng cao một số tiêu chí, góp phần “cán đích” trong thời gian sớm nhất.

Những ngày này, về Phù Ninh có thể cảm nhận rõ những đổi thay ở vùng quê nơi đây. Các công trình phúc lợi, trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang, kiên cố, những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều. Đồng chí Phạm Quang Đăng- Bí thư Đảng ủy xã Phù Ninh cho biết: “Nhận thức đúng những khó khăn và thuận lợi của địa phương, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể quần chúng trong xã luôn đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển dịch cơ cấu kinh tế bằng các giống cây trồng, vật nuôi năng suất chất lượng cao; tận dụng trục quốc lộ 2, tỉnh lộ 323C chạy qua địa bàn, người dân đã mở rộng các hoạt động dịch vụ thương mại, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc hoàn thành mục tiêu KT-XH hàng năm”. 

Kết quả nổi bật thực hiện chương trình xây dựng NTM ở xã Phù Ninh, đó là Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, triển khai đồng bộ, kịp thời tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người thấy rõ trách nhiệm cũng như lợi ích của việc xây dựng NTM.

Tất cả các chương trình, kế hoạch thực hiện xây dựng NTM đều có sự tham gia của người dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, từ đó, người dân tự nguyện đóng góp tiền xây dựng đường làng, ngõ xóm, đóng góp ngày công lao động, chủ động hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn tạo thuận tiện cho việc đi lại giao thương hàng hóa.

Với đặc thù là xã thuần nông, xác định nông nghiệp vẫn là chủ đạo trong phát triển kinh tế, xã đã tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp mà giải pháp hàng đầu là đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thâm canh, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Việc liên kết giữa người chăn nuôi với thị trường tiêu thụ đang được hình thành giúp người dân yên tâm sản xuất - kinh doanh.

Kinh tế phát triển kéo theo sự phát triển của văn hóa - xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Các tuyến đường giao thông nông thôn đang được đầu tư xây dựng theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” phát huy được hiệu quả và giá trị sử dụng, góp phần tích cực xây dựng NTM.


ntm-2-1610767757
Nhiều gia đình ở xã Phù Ninh tham gia nghề trồng cây giống, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM ở địa phương.

Từ thực hiện chương trình xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng của xã Phù Ninh đã đạt được những kết quả tích cực: Hệ thống điện, đường giao thông, trường học... được quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, từng bước góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Đến nay, bình quân thu nhập của xã đạt 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,66%. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM được nhân dân tích cực hưởng ứng.

Công tác quản lý Nhà nước về y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Đội ngũ thầy thuốc tại trạm y tế đã được đào tạo nâng cao chất lượng chuyên môn, đáp ứng công tác phục vụ và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Trên 95% người dân trong xã tham gia bảo hiểm y tế. Hệ thống chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội ổn định, đảm bảo. Cuối năm 2020, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Tuy nhiên, nhóm tiêu chí về hạ tầng kinh tế-xã hội (tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá) dù đạt nhưng ở mức thấp. Tỷ lệ cứng hoá đường giao thông nông thôn đạt trên 75%, nhưng chất lượng một số tuyến đường giao thông nông thôn hẹp và xuống cấp do được đầu tư xây dựng từ nhiều năm trước; diện tích đất của một số nhà văn hoá còn chật, cơ sở vật chất, thiết chế nhà văn hoá chưa đầy đủ...  

Xác định NTM là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và bền vững, trong thời gian tới, xã Phù Ninh sẽ tích cực chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và cụ thể, huy động các nguồn lực để nâng cao 2 tiêu chí còn đạt thấp. Trước mắt xã tăng cường huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp và con em địa phương đi công tác xa quê có kinh tế khá giả, thành đạt để phục vụ xây dựng NTM, xây dựng quê hương. Đồng thời, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội ổn định, bền vững. Đặc biệt quan tâm đến phát triển kinh tế hộ; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa- thể thao trên địa bàn xã, nâng cao dân trí, mức hưởng thụ văn hóa cho nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn. Phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong năm 2021.

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang