Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Các xã sau sáp nhập dồn lực về đích nông thôn mới

Thứ ba, 16/11/2021, 08:01 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Mô hình trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Công Hoàn, xã Hợp Nhất, huyện Đoan Hùng.

 

(baophutho.vn) - Sau gần hai năm sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã, toàn tỉnh Phú Thọ có 28 ĐVHC cấp xã mới đi vào hoạt động, nhiều nhiệm vụ được đặt ra trong đó có xây dựng nông thôn mới (NTM). Xác định rõ những thuận lợi, khó khăn sau sáp nhập, đảng ủy, chính quyền các địa phương đã nhanh chóng rà soát, đánh giá các tiêu chí, xây dựng các giải pháp thực hiện, huy động mọi nguồn lực với quyết tâm về đích đúng lộ trình.

Những khó khăn sau sáp nhập

Xã Hợp Nhất, huyện Đoan Hùng được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba xã: Hữu Đô, Đại Nghĩa, Phú Thứ. Trước đây, cả ba xã đều chưa đạt NTM, qua rà soát sau sáp nhập, Hợp Nhất đạt 13/19 tiêu chí, còn sáu tiêu chí chưa đạt vì vậy đòi hỏi cần nhiều thời gian và công sức để thực hiện, trong khi nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp cho chương trình không tăng.

Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Nhất - Tống Quốc Đạt cho biết: “Sau sáp nhập, một số tiêu chí tăng khối lượng như: Giao thông, thu nhập, môi trường…, ngoài ra một số chỉ tiêu trong các tiêu chí NTM của xã có nguy cơ quay trở lại không đạt chuẩn vì kinh phí đầu tư cho duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất không kịp thời nên xuống cấp, thêm vào đó, sau khi không còn các thôn đặc biệt khó khăn một bộ phận người dân không được Nhà nước hỗ trợ bảo hiểm y tế nên tỉ lệ người dân tham gia sụt giảm đáng kể đặt ra nhiều thách thức lớn trong xây dựng NTM”.

Khi chưa sáp nhập, các xã còn nhiều tiêu chí chưa hoàn thành, sau sáp nhập lại chung nỗi lo khi số lượng tiêu chí chưa đạt chuẩn còn khá lớn, một số tiêu chí cần “bắt tay làm lại”, đặc biệt là các tiêu chí cần nguồn vốn đầu tư lớn như: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất, môi trường… đó là thực trạng chung của nhiều xã hiện nay. Xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba được sáp nhập từ ba xã: Quảng Nạp, Thái Ninh, Năng Yên. Xuất phát điểm từ ba xã khó khăn, tháng 1/2020, Quảng Yên chỉ đạt 10/19 tiêu chí NTM, trong đó: Tỉ lệ hộ nghèo cao; thu nhập bình quân đầu người thấp; tiêu chí giao thông còn nhiều nan giải, tỉ lệ cứng hóa thấp, nhất là giao thông liên thôn và giao thông nội đồng, hệ thống kênh mương chủ yếu là mương đất, chỉ có 1,8km mương được cứng hóa, để đạt tiêu chí giao thông cần sự hỗ trợ các cấp, các ngành để xây dựng một số tuyến đường liên xã, liên thôn và giao thông thủy lợi nội đồng.

Theo Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, các xã mới sáp nhập từ xã chưa đạt chuẩn hoặc sáp nhập từ xã đạt chuẩn với các xã chưa đạt chuẩn thì lộ trình NTM còn khá gian nan. Mặt khác, sau sáp nhập, diện tích và số hộ của xã tăng lên, tạo áp lực lên việc thực hiện các tiêu chí khác như: Nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, môi trường… Ngoài ra, việc huy động nguồn vốn đầu tư trong dân còn gặp nhiều khó khăn là những thách thức cần vượt qua.

Xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba thường xuyên quan tâm, kiểm tra, hỗ trợ người dân các thủ tục vay vốn để phát triển kinh tế.

Từng bước tháo gỡ, quyết tâm về đích

Để giữ vững các tiêu chí đã đạt và tiếp tục thực hiện một cách hiệu quả những tiêu chí chưa đạt, ngay sau khi sáp nhập các địa phương đã lên kế hoạch, giải pháp cụ thể, từng bước tháo gỡ khó khăn, nhờ đó nhiều tiêu chí khó đã hoàn thành. Đến thời điểm hiện tại, về cơ bản các xã: Hợp Nhất, Quảng Yên đã hoàn thành các tiêu chí và dự kiến cán đích NTM vào cuối năm nay.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Ba nhiệm kỳ 2020-2025 xác định tập trung nguồn lực, phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2023. Trong đó, phát triển giao thông nông thôn chính là tiêu chí “mở đường” để thực hiện hai khâu đột phá về xây dựng kết cấu hạ tầng thu hút đầu tư công nghiệp, dịch vụ và phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao. Từ một xã sau sáp nhập với xuất phát điểm NTM thấp, chỉ đạt 10/19 tiêu chí, thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của các cấp kết hợp với nội lực huy động nhân dân, xã Quảng Yên đã hoàn thành cứng hóa 100% tuyến đường liên xã, đường trục xã, giao thông nội đồng; 25,5km/39km đường trục thôn, liên thôn, lắp đèn chiếu sáng ở một số trục đường... tạo thuận lợi cho giao thương, buôn bán, phát triển kinh tế. Tích cực chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, KHKT, con giống cho người dân, xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn liền với tiêu thụ sản phẩm đối với cây chè, cây cọ (lá cọ, mành cọ)... Nhờ đó, thu nhập của người dân tăng, tỉ lệ hộ nghèo giảm, từ 230 nhà tạm, nhà dột nát năm 2020 đến nay trên địa bàn xã không còn trường hợp nào.

Ông Vũ Khắc Khương - Chủ tịch UBND xã Quảng Yên cho biết: “Sau gần hai năm xã mới đi vào hoạt động, với việc đầu tư xây dựng và nhân dân đóng góp bằng nhiều hình thức đến nay về cơ bản diện mạo nông thôn đã thay đổi rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, được nhân dân đồng lòng ủng hộ, tin tưởng vào sự lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương”.

Trên địa bàn huyện Đoan Hùng, mỗi cán bộ từ huyện đến các khu dân cư đều là những tuyên truyền viên trong phong trào xây dựng NTM. Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương luôn tập trung đôn đốc, chỉ đạo các xã thực hiện chương trình; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là việc nâng cao nhận thức, quan điểm, mục tiêu và giải pháp trong quá trình xây dựng NTM; chỉ đạo phát triển sản xuất, đào tạo nghề, phát triển ngành nghề nông thôn; phát động các phong trào thi đua xây dựng NTM đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đến nay, xã Hợp Nhất cũng đang tập trung mọi nguồn lực, dồn sức để hoàn thiện 19/19 tiêu chí trong năm 2021. Xác định sự hài lòng của người dân chính là thước đo kết quả xây dựng NTM, xã Hợp Nhất đã triển khai việc khảo sát mức độ hài lòng của người dân trong xây dựng NTM, phát huy Quy chế dân chủ “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” từ đó tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong triển khai thực hiện các tiêu chí NTM. Đồng thời, chính quyền xã đã vận động người dân đa dạng hóa các mô hình kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM của các xã sau sáp nhập, ngoài nguồn lực hỗ trợ của các cấp, các ngành, các địa phương cũng cần chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ như: Tuyên truyền đến người dân về vai trò, chủ thể trong xây dựng NTM; đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nhân rộng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security