Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tín dụng cho vay nông nghiệp sạch: Lãi suất thấp - Tiếp cận khó

Thứ năm, 09/11/2017, 07:48:53
Print + | - Font Size: A
Tín dụng cho vay nông nghiệp sạch: Lãi suất thấp - Tiếp cận khó

Tín dụng cho vay nông nghiệp sạch: Lãi suất thấp - Tiếp cận khó

A Font Size: - | +


lan-ho-diep-1-3-1510188629

Đến thời điểm này, Công ty Cổ phần Giống - Vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam là doanh nghiệp duy nhất trên địa bàn tỉnh tiếp cận được nguồn tín dụng cho nông nghiệp sạch.
- Hoa lan hồ điệp được Công ty phát triển từ năm 2008 với nguồn gốc giống chủ yếu được nhập từ Đài Loan bằng một phần nguồn vốn vay của ngân hàng.
Ảnh: Đinh Vũ

PTĐT- Tháng 11 -2016 Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tung ra thị trường gói tín dụng 50.000 tỷ đồng dành cho sản xuất nông nghiệp sạch, tạo cơ hội để người dân, doanh nghiệp từng bước tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phục vụ sản xuất nông nghiệp, hình thành thói quen sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng. Tuy nhiên sau gần 1 năm triển khai, dư nợ cho vay gói tín dụng nông nghiệp sạch trên địa bàn tỉnh còn khá khiêm tốn, mới chỉ có 1 đơn vị tiếp cận được với dư nợ là 21 tỷ đồng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc khó khăn trong việc giải ngân nguồn vốn này?

Để đáp ứng các điều kiện vay vốn của gói tín dụng, khách hàng phải đạt 1 trong 3 tiêu chí gồm: Đối tượng cung ứng vật tư đầu vào cây, con giống, thức ăn chăn nuôi, phân bón chất lượng cao; đối tượng sản xuất xây dựng nhà máy, chuồng trại, ao nuôi, nhà kính, nuôi trồng, chế biến, thiết bị và các chi phí sản xuất khác; đối tượng tiêu thụ thu mua, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Ưu điểm nổi bật của gói tín dụng này là không giới hạn về mức vay, tùy theo mức độ tham gia các khâu trong chuỗi cung ứng vật tư đầu vào, sản xuất, tiêu thụ, khách hàng sẽ được áp dụng mức lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay thông thường của Agribank. Bên cạnh mức lãi suất ưu đãi, chương trình tín dụng còn hỗ trợ cho khách hàng khi gặp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh. Về tài sản bảo đảm, tùy vào đối tượng khách hàng sẽ được phía ngân hàng xem xét cấp tín dụng không có tài sản bảo đảm hoặc có bảo đảm một phần bằng tài sản.

Với mong muốn khuyến khích phát triển sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch và bền vững, cung cấp nông sản thực phẩm chất lượng cao, an toàn cho người tiêu dùng, Agribank kỳ vọng chương trình sẽ góp phần nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hướng đến phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh. Nếu khách hàng thực hiện 1 trong 3 khâu, Agribank giảm 0,5%/năm so với lãi suất ưu đãi cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo quy định hiện hành của Agribank. Nếu thực hiện 2 khâu, mức giảm sẽ là 1%/năm và nếu 3 khâu sẽ là 1,5%/năm. Khách hàng được vay vốn ưu đãi lãi suất trên không có thế chấp tài sản được vay tối đa 1 tỷ đồng đối với HTX, chủ trang trại; tối đa 2 tỷ đồng đối với HTX nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác, cung cấp dịch vụ hải sản xa bờ…; tối đa 3 tỷ đồng đối với liên hiệp HTX nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác hải sản xa bờ… Ngoài ra, những doanh nghiệp, liên hiệp HTX có dự án, phương án vay theo mô hình liên kết, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được vay tối đa bằng 70 -80% giá trị dự án.

Vốn đã có, lãi suất ưu đãi, thế nhưng sau hơn 1 năm triển khai, chỉ có 1  doanh nghiệp duy nhất đáp ứng đủ điều kiện vay theo chương trình này. Bởi trên thực tế, quy định lãi suất khoản vay thấp hơn 0,5 - 1,5% lãi vay thông thường ở các kỳ hạn nhưng các điều kiện đáp ứng để được tiếp cận vốn mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra không dễ chút nào. Ngoài các quy định như: Dự án nông nghiệp công nghệ cao phải nằm trong khu hoặc vùng đã được công nhận để triển khai; dự án được tích hợp từ thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại, tạo ra sản phẩm chất lượng; dự án nông nghiệp sạch phải thực hiện ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn theo Thông tư 48, đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Thông tư 45 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phải áp dụng các quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cấp Quốc gia hoặc quốc tế tương đương như VietGAP, GlobalGAP, ASC, IMC… thì để qua “cửa ải” ngân hàng, khách hàng còn phải chứng minh về tài sản thế chấp, việc mà lâu nay vẫn là vấn đề mấu chốt nhất giữa ngân hàng và người đi vay. Ông Trịnh Văn Sơn - Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh cho biết: Nguyên nhân khó giải ngân nguồn vốn trên địa bàn tỉnh là hầu hết diện tích đất nông nghiệp của người dân, doanh nghiệp còn nhỏ, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn thiếu mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao, năng lực xây dựng phương án vay vốn của người dân khu vực nông thôn còn yếu khiến việc vay vốn bị ách tắc!

Có thể thấy, gói tín dụng cho vay nông nghiệp sạch với lãi suất ưu đãi là cơ hội để người tiêu dùng hình thành thói quen sử dụng sản phẩm sạch, tuy nhiên thực tế hiện nay người vay nếu không được vay sẽ khó có đủ năng lực tài chính để hình thành chuỗi cung ứng và chuỗi liên kết, khó có sản phẩm tốt để ký hợp đồng ổn định đầu ra, trong khi ngân hàng chỉ cho vay khi đã có chuỗi liên kết, có đầu ra ổn định. Như vậy bài toán "con gà hay quả trứng có trước" đang khiến cả người vay và người cho vay lúng túng nếu thiếu đi sự hỗ trợ từ phía Nhà nước, trong khi nhìn nhận một cách thẳng thắn, ở nền nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này còn khá khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế tỉnh đang có. Việc không đáp ứng được các tiêu chí cho vay, nhiều nguy cơ doanh nghiệp, người sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ bị đánh bật khỏi “cuộc chơi” đầy hấp dẫn này.

Như vậy, điều quan trọng lúc này là bên cạnh sự vào cuộc của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh trong việc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, thì các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng cần chủ động xây dựng các dự án, phương án đầu tư lâu dài, mang tính khả thi cao để hai bên doanh nghiệp, ngân hàng cùng tìm được tiếng nói chung. Các địa phương cần tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ tư duy sản xuất manh mún nhỏ lẻ, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý, áp dụng đồng bộ các giải pháp về khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, bảo quản nông sản, khơi thông thị trường. Đặc biệt, chính sách dồn điền đổi thửa, tập trung ruộng đất, liên kết sản xuất hàng hóa lớn cần được chú trọng, có như vậy mới có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi này.

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang