Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiệu quả phối hợp thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn

Thứ tư, 06/12/2017, 10:08:07
Print + | - Font Size: A
Hiệu quả phối hợp thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn

Hiệu quả phối hợp thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn

A Font Size: - | +

img1835-1512529666

Hướng dẫn khách làm thủ tục thu, chi ngân sách tại phòng giao dịch KBNN tỉnh.

PTĐT- Những năm qua, việc phối hợp thu ngân sách Nhà nước (NSNN) giữa Kho bạc Nhà nước (KBNN) và các cơ quan thu với các chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn thực hiện hiệu quả. Đây là bước đi cụ thể hóa chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN được tiếp cận các hình thức thu mới qua ngân hàng, góp phần đổi mới cơ chế chính sách và quy trình nghiệp vụ trong công tác quản lý quỹ NSNN theo hướng đơn giản, hiện đại, công khai, minh bạch, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Là ngân hàng tiên phong trong thực hiện phối hợp thu NSNN trên địa bàn tỉnh, việc ký thỏa thuận thực hiện quản lý thu hộ, chi hộ cho tài khoản của Phòng giao dịch KBNN Phú Thọ với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh Đền Hùng (Vietinbank Đền Hùng) được triển khai thực hiện từ năm 2010. Theo ông Nguyễn Quốc Duy - Giám đốc VietinBank Đền Hùng, thời gian đầu triển khai, toàn bộ biên lại thu phải viết tay, do vậy cán bộ mất khá nhiều thời gian, công sức. Đến cuối năm 2013, KBNN đã đổi mới, triển khai và ứng dụng chương trình thanh toán song phương giữa VietinBank Đền Hùng và KBNN nên đã giảm được rất nhiều công sức, nhân lực thực hiện thu NSNN. Mỗi năm, số lượng giao dịch phát sinh trên, dưới 50.000 giao dịch; doanh số thu năm 2016 trên 1.260 tỷ đồng, riêng từ đầu năm 2017 đến nay là 45.600 giao dịch, doanh số thu trên 960 tỷ đồng. 

Do được lựa chọn thực hiện phối hợp thu NSNN từ năm 2010 nên cơ sở dữ liệu được tập trung, tích hợp thông suốt phục vụ việc giao dịch, xử lý nghiệp vụ thu chính xác, nhanh chóng. Trong quá trình phối hợp thu, dữ liệu được truyền cho các cơ quan quản lý thu ngay khi người nộp thuế đã thực hiện nghĩa vụ của mình. Việc đối chiếu và truyền số liệu cho KBNN được thực hiện hàng ngày, nếu có phát sinh chênh lệch đều được xử lý ngay. Cùng với mở rộng phạm vi thu tới 100% các điểm giao dịch (hội sở và 7 phòng giao dịch) của chi nhánh, tăng cường năng lực và giải pháp công nghệ thông tin để tối ưu hoá khả năng đáp ứng các giao dịch nhanh chóng, chính xác, đồng bộ, VietinBank Đền Hùng đang đẩy mạnh thực hiện thanh toán thu NSNN qua POS, từ đó giảm thiểu các phát sinh liên quan đến tiền mặt, nhanh chóng giải quyết cho các khách hàng trong quá trình thực hiện thu NSNN, giúp doanh nghiệp và người dân tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như đảm bảo an toàn khi giảm lưu thông tiền mặt.

Còn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Hùng Vương (BIDV Hùng Vương), việc ký thỏa thuận ủy nhiệm thu NSNN với phòng giao dịch KBNN tỉnh mới được triển khai từ cuối tháng 6-2017. Qua 5 tháng triển khai, doanh số phối hợp thu ngân sách giữa hai đơn vị là: 86,4 tỷ đồng với 8.000 món thuế thu từ khách hàng. Mặc dù mới được triển khai nhưng sự phối hợp thu ngân sách giữa BIDV Hùng Vương với KBNN tỉnh cũng như hệ thống BIDV nói chung với hệ thống các Kho bạc trong cả nước tạo rất nhiều thuận lợi cho khách hàng. Khách hàng có thể nộp tất cả các loại thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của NSNN bằng các hình thức nộp tiền mặt, hoặc chuyển khoản về Chi nhánh và Phòng giao dịch của BIDV, qua máy POS BIDV đặt tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại website của Tổng Cục thuế một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. Thông tin nộp thuế tức thời sang Tổng Cục thuế, Tổng cục Hải quan, hỗ trợ gạch nợ thuế và thông quan hàng hóa kịp thời, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh, giảm thiểu chi phí lưu kho lưu bãi và các chi phí khác cho khách hàng...

Những năm qua, công tác phối hợp thu NSNN đã và đang mang lại những kết quả đáng khích lệ. Thông qua việc phối hợp thu này, các bên đã tăng cường kết nối và trao đổi thông tin, dữ liệu thu NSNN giữa KBNN, cơ quan thu (Thuế, Hải quan) và các ngân hàng thương mại (NHTM) nhằm thống nhất số liệu thu, góp phần phát triển và đa dạng hóa các phương thức nộp thuế hiện đại, đơn giản hóa, giảm thiểu thời gian, thủ tục nộp tiền cho các đối tượng nộp. Việc phối hợp thu này cũng đã ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào quy trình quản lý thu, đảm bảo xử lý dữ liệu thu và hạch toán số thu NSNN kịp thời, chính xác, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước có nhiều địa điểm để lựa chọn nộp thuế, phí và lệ phí, giảm thiểu thời gian thủ tục nộp tiền, giảm bớt khó khăn do đi lại, tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nâng cao tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường cải cách thủ tục hành chính và thúc đẩy quá trình hiện đại hóa thu NSNN. 

1-1512529786

Ảnh minh họa.

Tính đến tháng 11-2017, KBNN Phú Thọ đã ký thỏa thuận phối hợp thu với 29 NHTM trên địa bàn tỉnh thông qua việc mở tài khoản chuyên thu tại 5 hệ thống NHTM. Song song với việc triển khai dự án, việc mở rộng ủy nhiệm thu NSNN cũng từng bước được nâng cao từ chỗ KBNN chỉ ủy nhiệm thu thuế, phí, lệ phí đến nay đã ủy nhiệm thu phạt vi phạm hành chính cho các NHTM. Từ việc phối hợp thủ công trước đây, đến nay, cả 4 ngành (KBNN, cơ quan Thuế, Hải quan, NHTM) đang có rất nhiều biện pháp tích cực trong việc đa kênh, đa lợi ích cho người nộp thuế như: nộp thuế điện tử, nộp thuế qua điểm chấp nhận thẻ (POS), nộp thuế qua thẻ ATM… 

Có thể nói, công tác phối hợp thu NSNN giữa KBNN, cơ quan Thuế, Hải quan với các NHTM, chính là một bước tiến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, mang tính đột phá của công tác thu NSNN trên nền tảng công nghệ thông tin theo nguyên tắc thuận tiện, chính xác, kịp thời và hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế và mang lại lợi ích cho các bên. Đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế khi làm nghĩa vụ nộp NSNN. Người nộp thuế có nhiều lựa chọn về địa điểm nộp, thời gian nộp (do nộp thuế điện từ 24 giờ /7 ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ, ngày lễ). Các đơn vị KBNN đã giảm đáng kế khối lượng khách hàng đến giao dịch tại KBNN, đặc biệt là những ngày cuối tháng cuối năm. 

Việc kết nối chương trình phối hợp thu đã tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng tra cứu được các thông tin của người nộp thuế, giảm thời gian xác minh trong trường hợp có sai lệch nội dung thu do người nộp cung cấp. Cơ quan quản lý thu đã giảm tải việc giao nhận chứng từ giấy giữa KBNN với cơ quan thu, cơ quan thu chỉ cần khai thác từ dữ liệu của KBNN, NHTM có thể nhận đầy đủ thông tin về trạng thái chấp hành nghĩa vụ với NSNN của người nộp thuế và kịp thời thông quan hàng hóa cho người nộp thuế  làm nghĩa vụ nộp thuế xuất nhập khẩu kịp thời. Các NHTM đã tạo được hiệu quả kinh doanh tại ngân hàng trong việc sử dụng tạm thời số thu NSNN trong ngày; quảng bá được thương hiệu, giới thiệu được các dịch vụ của ngân hàng tới khách giao dịch nên việc kinh doanh cũng gặp nhiều thuận lợi. 

Để thực hiện chiến lược phát triển của KBNN đến năm 2020 hình thành Kho bạc điện tử, kho bạc “3 không” (không tiền mặt, không hồ sơ chứng từ giấy, không khách hàng giao dịch), thời gian tới, công tác ủy nhiệm thu sẽ được KBNN Phú Thọ tiếp tục mở rộng phối hợp thu với các NHTM trên địa bàn tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, giảm thời gian thực hiện giao dịch nộp tiền khoảng 5 phút/1 giao dịch... Để làm được điều đó, bà Vương Thị Bảy - Giám đốc KBNN tỉnh cho biết, KBNN, cơ quan Thuế, Hải quan và các NHTM sẽ tiếp tục rà soát các thủ tục trong quy trình phối hợp thu NSNN để phát hiện những thủ tục không hợp lý, cải tiến theo hướng đơn giản hóa, dễ hiểu, nhằm tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Trao đổi thông tin kịp thời trong việc giải quyết mọi vướng mắc để việc thực hiện quy chế phối hợp thu NSNN đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả cơ quan thuế, KBNN, các NHTM và người nộp thuế. 

ĐINH VŨ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang