Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xử lý rác thải sinh hoạt ở Lâm Thao

Thứ sáu, 07/10/2011, 13:43:00
Print + | - Font Size: A
PTO- Cùng với tốc độ đô thị hóa, tình trạng rác thải nhiều năm nay là vấn đề bức xúc, nổi cộm ở huyện Lâm Thao, nhưng nay đã được khắc phục một bước bằng việc thực hiện đề án tiếp tục thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt. Cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền các xã, thị trấn; công tác xã hội hóa trong thu gom, xử lý rác thải, nên nhiều “điểm nóng” gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện đã dần được cải thiện. Tuy nhiên, vấn đề rác thải và vệ sinh môi trường nông thôn là một trong những tiêu chí khó giải quyết triệt để, rất dễ “tái phạm” trong thực hiện nông thôn mới.

Mô tả ảnh.
Tình trạng thải rác sinh hoạt ra các kênh mương vẫn còn diễn ra trên địa bàn huyện Lâm Thao gây ô nhiễm môi trường đất, nước.
- Rác thải sinh hoạt tại kênh Cáo Xá.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Hữu Chí - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lâm Thao cho rằng: “Mặc dù huyện đã đạt được nhiều kết quả trong công tác xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn, song tốc độ đô thị hóa trên địa bàn diễn ra nhanh, nhu cầu về nước sạch, chăm sóc sức khỏe, điều kiện sống của người dân ngày càng cao; điều đó cũng đồng nghĩa với việc lượng rác thải phát sinh lớn, trong khi đó, ý thức của người dân đối với dịch vụ môi trường chưa cao, việc phân loại rác hầu như chưa được thực hiện nên dẫn đến khó khăn cho việc xử lý rác. Đề án tiếp tục thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn huyện đến năm 2015 được xây dựng nhằm duy trì, phát huy những mặt đã làm được và khắc phục những khó khăn, hạn chế để công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác trên địa bàn đạt được những kết quả cao hơn, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân”.

Theo ước tính, hiện nay trên địa bàn huyện Lâm Thao mỗi ngày có khoảng 34 tấn rác thải sinh hoạt thải ra môi trường. Thực tế, việc thu gom rác thải chưa đáp ứng được yêu cầu nên mỗi ngày có khoảng 15-17 tấn rác thải sinh hoạt thải ra các ao hồ, sông, kênh mương, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng môi trường đất, nước, không khí, đặc biệt tại một số khu vực trung tâm là thị trấn Lâm Thao, thị trấn Hùng Sơn và một số xã: Tiên Kiên, Cao Xá, Sơn Vi, Thạch Sơn, Bản Nguyên…

Để khắc phục tình trạng này, huyện đặt mục tiêu trong thời gian tới 100% các cơ sở công cộng có thùng thu gom rác thải; 100% các xã, thị trấn tổ chức được công tác thu gom rác thải; phấn đấu đến năm 2015  thu gom được 80% lượng rác thải sinh hoạt phát sinh và xử lý được 50% lượng rác thu gom; 90% dân số trong huyện được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh (hiện nay đã đạt 70%)…

Để đạt được mục tiêu, công tác tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác được đặt lên hàng đầu. Với đơn vị đầu mối là các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và điện năng các xã, thị trấn. Tùy theo điều kiện cụ thể từng địa phương thành lập từ 1-2 tổ thu gom rác, gồm 3-4 người. Phương pháp thu gom rác là một công đoạn quan trọng liên quan đến công đoạn xử lý. Do vậy, cách thức thu gom cần được chú trọng, nhất là việc phân loại rác cần được thực hiện ngay từ trong từng hộ gia đình; các cơ sở sản xuất-kinh doanh cũng cần thực hiện nghiêm quy định về rác thải; các HTX, tổ thu gom rác cũng phải đảm nhiệm phương tiện vận chuyển thu gom rác từ gia đình, cơ sở sản xuất-kinh doanh tới điểm tập kết rác tạm thời.

Đề án tiếp tục thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn huyện đến năm 2015 cũng đưa ra hai phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt đó là vận chuyển rác về các nhà máy chế biến rác của tỉnh hoặc xây dựng lò ủ theo mô hình ở xã Tứ Xã kết hợp với phân loại nilon, nhựa tái chế. Để xử lý rác đạt hiệu quả, bên cạnh việc xây dựng một quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải “tuần hoàn” cần đẩy mạnh công tác chỉ đạo, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cả cộng đồng; đồng thời phát động phong trào toàn dân bảo vệ môi trường, xây dựng xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn môi trường; phát huy tối đa hiệu quả của các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường. Công tác quản lý Nhà nước cũng cần được tăng cường; đẩy mạnh xã hội hóa nhằm huy động ở mức cao nhất sự tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo vệ môi trường; đề cao vai trò của MTTQ, các đoàn thể nhân dân, đưa nội dung bảo vệ môi trường vào hoạt động của khu dân cư và lấy đây là một trong những tiêu chí xét công nhận danh hiệu xã, thị trấn, gia đình văn hóa.

Với việc thực hiện tốt đề án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, Lâm Thao từng bước hoàn thành các tiêu chí để trở thành huyện nông thôn mới trong thời gian không xa.

Huyền Nga
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang