Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếp tục các giải pháp quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản

Thứ hai, 14/05/2018, 08:23:23
Print + | - Font Size: A
Tiếp tục các giải pháp quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản

Tiếp tục các giải pháp quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản

A Font Size: - | +

mo-da-lien-hop-1526261087

Công ty TNHH và xây dựng Liên Hợp đầu tư công nghệ, bảo đảm an toàn lao động, hạn chế tác động môi trường, tạo việc làm cho nhiều lao động, đóng góp vào ngân sách Nhà nước và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
- Dây chuyền khai thác, vận chuyển đá của Công ty tại Mỏ đá Kẹm Hem, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn.

PTĐT - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương nên việc quản lý khai thác, chế biến, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn tỉnh cơ bản đã đi vào nền nếp. Tuy nhiên, việc khai thác tài nguyên khoáng sản của các doanh nghiệp (DN) ở các điểm mỏ thời gian qua vẫn còn gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. 

Thanh Sơn là huyện khá dồi dào tiềm năng khoáng sản với các chủng loại chủ yếu như quặng sắt, cao lanh, quăczit, mica, ba rit, tal, than, đá xây dựng, cát, sỏi… Trên địa bàn huyện có 33 DN được cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại các điểm mỏ với tổng diện tích gần 420ha, trong đó có 21 giấy phép còn hiệu lực, 12 giấy phép hết hạn hoặc bị thu hồi. Kể từ khi được cấp giấy phép, nhìn chung các DN đã tích cực triển khai dự án theo tiến độ; các phòng, ban chức năng cùng chính quyền cơ sở tích cực phối hợp với DN trong  giải phóng mặt bằng, cung cấp và đào tạo lao động, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn lao động. Các ngành, địa phương đã quan tâm hướng dẫn, tạo điều kiện cho các DN khai thác khoáng sản hoàn thiện thủ tục pháp lý về cấp phép thăm dò, khai thác, kinh doanh, chế biến và giải quyết các vướng mắc về đất đai, giải phóng mặt bằng… 

Thời gian qua, hoạt động khai thác, chế biến và kinh doanh khoáng sản trên địa bàn cơ bản thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Các DN khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản đã cung cấp một phần nguyên liệu cho sản xuất, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động và  đóng góp vào ngân sách Nhà nước. Một số DN đã quan tâm đầu tư công nghệ, dây chuyền thiết bị khai thác hiện đại, bảo đảm an toàn lao động và có những giải pháp hữu hiệu hạn chế tác động đến môi trường. Công tác kiểm tra, thanh tra hoạt động khoáng sản đã được quan tâm nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác, kinh doanh trái phép, đảm bảo quyền lợi các DN hoạt động hợp pháp; hoạt động khai thác đã tạo ra việc làm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhân dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế -  xã hội. Một số DN đã bước đầu quan tâm đến lợi ích của nhân dân địa phương bằng việc tham gia làm đường giao thông, đầu tư xây dựng công trình văn hóa, phúc lợi nhằm tạo sự phát triển bền vững, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Toàn tỉnh hiện có 26 mỏ đá được cấp phép, trong đó có 8 mỏ đang hoạt động ổn định, còn lại là hoạt động cầm chừng hoặc dừng hoạt động… Tại khai trường Mỏ đá Kẹm Hem, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, ông Trần Thanh Liên - Giám đốc điều hành Công ty TNHH và xây dựng Liên Hợp cho biết: DN hoạt động từ năm 2010 trên diện tích 3,8ha, công suất khai thác trung bình 400m3/ngày, hoạt động khoảng 20 - 25 ngày/tháng. Chúng tôi thực hiện khai thác dạng hình phễu nên hạn chế bụi, đá đến môi trường xung quanh và đường giao thông. Vì khai trường hoạt động cách xa khu dân cư, cạnh tỉnh lộ 316 nên khi chuẩn bị nổ mìn phá đá, theo quy định Nhà nước, DN đã thông báo tới chính quyền xã, xã thông báo tới khu dân cư và người dân để đảm bảo an toàn. 30 phút trước khi có hiệu lệnh, DN bố trí trạm gác hai đầu đường, có người cảnh giới khu vực phía trong…

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, hoạt động khai thác, chế biến tài nguyên, khoáng sản của các DN hiện nay đã và đang đặt ra một số vấn đề cần quan tâm giải quyết như: Ý thức chấp hành pháp luật của một số DN khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản còn hạn chế, đặc biệt về bảo vệ môi trường, chưa đánh giá kịp thời tác động đối với môi trường đất; chưa quan tâm đào tạo, sử dụng lao động địa phương và thực hiện quy định của pháp luật về lao động; còn xảy ra tình trạng khai thác, thu gom quặng trái phép; một số DN khai thác đá sử dụng thiết bị cũ, công nghệ lạc hậu làm hạn chế năng suất và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động. Một số DN khai thác quặng cam kết đầu tư công nghệ chế biến sâu để nâng cao giá trị nhưng thực tế chưa thực hiện, chủ yếu mới chế biến thô, gây lãng phí tài nguyên; tình trạng các phương tiện trọng tải lớn vận chuyển đá, quặng đã và đang hủy hoại nhiều tuyến đường trong đó có những tuyến đường Nhà nước đầu tư, gây nguy cơ mất an toàn giao thông; có biểu hiện diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự xã hội, gây bức xúc cho người dân các địa phương.

Thời gian qua, có nhiều ý kiến cử tri về việc khai thác đá của các DN gây bụi, đá văng, nổ mìn gây rung chấn, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và sản xuất của người dân. Bà Lê Thị Quý ở xóm Khoang, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn cho biết: “So với các hộ dân bị ảnh hưởng, nhà tôi ở gần nhất điểm mỏ khai thác đá của DN xây dựng Xuân Trường, (tháng 12-2017 đo thực tế  còn cách 93m). Đá bay vỡ mái phi-blô-xi-măng, hỏng đồ dùng sinh hoạt, nứt tường, bụi ảnh hưởng hoa màu, các cháu hay bị bệnh về đường hô hấp…(?)”. Theo ông Phùng Minh Phượng - Chủ tịch UBND xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, trên địa bàn xã hiện có 5 mỏ đá, 2 trạm trộn áp phan, 1 trạm trộn bê tông của các DN đang hoạt động, tuy các mỏ hoạt động khai thác và chế biến nằm xa khu dân cư nhưng vẫn có ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân…


mo-da-kem-hem-1526261101

Điểm khai thác đá của DNXD Xuân Trường chỉ cách hộ dân và tỉnh lộ 316 chưa đến 100m tại khu vực xóm Khoang, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. 

Cùng với hoạt động ở các mỏ đá, việc khai thác quặng sắt, đất sét, dolomit-tal, mica… tại các điểm mỏ khác trên địa bàn tỉnh cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất và sinh hoạt của người dân địa phương, đến môi trường sinh thái. Quá trình khai thác tài nguyên khoáng sản thường để lại hậu quả nặng nề, không dễ dàng khắc phục với môi trường tự nhiên và đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân, đồng thời đặt ra vấn đề bảo vệ và hoàn nguyên môi trường, quy hoạch khai thác tài nguyên nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Xác định khai thác và chế biến khoáng sản mang lại tiềm năng kinh tế lớn, tỉnh quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp quản lý Nhà nước về khoáng sản. Đặc biệt từ khi Quyết định số 03/2014/QĐ-UBND của  UBND tỉnh ngày 25 - 2 - 2014 quy định trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản, công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. 

Đầu năm 2018, UBND tỉnh tiếp tục có Quyết định số 299 ngày 2-2 về việc phê duyệt khu vực cấm hoạt động khoáng sản, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh, trong đó ghi rõ cấm hơn 80.900ha, tạm thời cấm hơn 26.300ha tại các khu vực đất di tích lịch sử văn hóa, đất an ninh - quốc phòng, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, hạ tầng thủy lợi, đê điều, hành lang an toàn lưới điện cao áp... Vừa qua, ngày 27 - 2, Quyết định số 431 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh, đã làm rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các cấp, các ngành, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản, ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, làm ảnh hưởng đến môi trường, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, làm thất thoát tài nguyên khoáng sản.

Nhằm tiếp tục quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản hợp lý, tiết kiệm, đạt hiệu quả cao, thời gian tới, các cấp, ngành cần tập trung tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách, pháp luật, của Nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản chưa khai thác; quy định rõ trách nhiệm của các ngành, chính quyền địa phương; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trái pháp luật… nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang