Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Yên Lập tăng cường quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản

Thứ năm, 05/07/2018, 08:02:26
Print + | - Font Size: A
Yên Lập tăng cường quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản

Yên Lập tăng cường quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản

A Font Size: - | +

img8018-1530752649
Nhờ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản, hiện nay các mỏ khai thác đá trên địa bàn huyện Yên Lập ngày càng chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, đáp ứng nhu cầu thị trường.

PTĐT - Những năm gần đây, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản (TNKS) trên địa bàn huyện Yên Lập được quan tâm chú trọng, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều hành vi vi phạm, qua đó nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý và góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự của địa phương.

Hiện, toàn huyện có tổng số 23 điểm mỏ và quặng nằm rải rác ở các xã, gồm 14 mỏ đá, 2 mỏ than bùn, 3 mỏ quặng sắt, 3 mỏ chì kẽm, 1 mỏ chì bạc. Trong đó, UBND tỉnh cấp 15 giấy phép thăm dò khoáng sản theo thẩm quyền và đã tổ chức phê duyệt trữ lượng theo quy định, gồm 14 mỏ đá và 1 mỏ quặng sắt; 8 mỏ than bùn, quặng sắt, chì kẽm, chì bạc còn lại chưa được cấp phép. Thời gian qua, huyện đã nỗ lực thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về khoáng sản, đặc biệt tăng cường công tác, kiểm tra, giám sát đối với khoáng sản được cấp. 

Theo ông Hoàng Hồng Quang - Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) huyện, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, vận động quần chúng nhân dân không tham gia khai thác khoáng sản trái phép, kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật trong việc khai thác khoáng sản, hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý TNKS theo chức năng, nhiệm vụ được quy định của Luật Khoáng sản năm 2010; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản. Giai đoạn 2006 - 2017, UBND huyện phối hợp với Thanh tra tỉnh, Sở TNMT và các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản đối với các đơn vị khai thác khoáng sản, đã phát hiện, uốn nắn, hướng dẫn các tổ chức để khắc phục những tồn tại trong việc chấp hành Luật Khoáng sản năm 2010, xác minh và đình chỉ hoạt động khai thác cát sỏi trái phép tự phát của người dân, giúp công tác quản lý về TNMT từng bước đi vào nền nếp, hiệu quả. 

Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp khai thác mỏ có đầy đủ giấy tờ pháp lý về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và hoàn thiện các hồ sơ thủ tục pháp lý về đất đai đối với tại khu vực khai thác chế biến. Nguồn nước xung quanh mỏ khai thác đá đảm bảo theo quy chuẩn hiện hành. Về đảm bảo khoảng cách an toàn đối với người dân và các công trình xung quanh, huyện yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành đầy đủ, nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật trong hoạt động khoáng sản; thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng nơi khai thác khoáng sản; tạm dừng việc khai thác tại các vị trí có bán kính đến nhà ở của các hộ dân nhỏ hơn 200m... 

Căn cứ công tác điều tra, khảo sát địa chất, UBND huyện phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tiến hành lập và trình UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch thăm dò khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản đến năm 2020, định hướng 2030 với mục tiêu nhằm quy hoạch các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ; khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn ở 3 lĩnh vực thăm dò, khai thác, sử dụng. Đối với những mỏ đã cấp phép khai thác nhưng chưa thăm dò mà khai thác không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường, sau khi rà soát các quy định của Nhà nước, huyện đề xuất thực hiện thu hồi và đóng cửa mỏ khi giấy phép hết hạn. 

Công tác quản lý Nhà nước về TNMT trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, việc sử dụng tài nguyên ngày càng tiết kiệm, hiệu quả, đúng pháp luật, công tác bảo vệ môi trường ngày càng chặt chẽ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển. Công tác lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; lập, thẩm định phê duyệt quy hoạch xây dựng, quy hoạch khoáng sản đảm bảo chặt chẽ, theo đúng quy định của pháp luật, nhờ đó đã giải quyết được nhiều tồn tại trong quản lý sử dụng tài nguyên, giải quyết được cơ bản các điểm bức xúc về ô nhiễm môi trường tại địa phương. Ở các nơi khai thác khoáng sản, hầu hết các doanh nghiệp được cấp phép và giao đất đã thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Các đơn vị khai thác sử dụng 60 - 70% công nhân lao động địa phương với thu nhập bình quân 35-45 triệu đồng/người/năm; tích cực phối hợp xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng, hỗ trợ duy tu bảo dưỡng các tuyến đường liên thôn mà đơn vị tham gia vận chuyển khoáng sản, quan tâm đến đầu tư các hạng mục bảo vệ môi trường, tích cực nộp ngân sách Nhà nước về hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản tại địa phương.

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang