Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nghề làm tương làng Bợ

Thứ năm, 03/08/2017, 17:25:28
Print + | - Font Size: A
Nghề làm tương làng Bợ

Nghề làm tương làng Bợ

A Font Size: - | +

PTĐT- Nghề làm tương ở làng Bợ, xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy nhiều năm qua đã trở thành nghề mang thu nhập chính cho các hộ dân nơi đây. Nước tương được làm thủ công với phương thức gia truyền từ đời này sang đời khác, đến nay vẫn giữ được hương vị độc đáo riêng biệt và là món quà ý nghĩa đối với du khách thập phương, trở thành đặc sản nức tiếng xa gần. Gia đình chị Trần Thị Phượng và bà Nguyễn Thị Thanh Xoa ở khu 3 đã trải qua 4 đời làm nước tương và hiện đang là 2 hộ sản xuất tương lớn nhất trong làng, mỗi năm tiêu thụ khoảng 8 tấn gạo để làm nguyên liệu.

img2230-1501755775-1501836840

Để tạo ra được sản phẩm tương thơm ngon, trước tiên là công đoạn xôi gạo và ủ cho lên mốc, quá trình lên mốc khoảng 1 tuần sau đó đem ra nong phơi để cho mốc khô.

img2214-1501755775

Nước đỗ được phơi ra ngoài trời cho thơm sau đó mới trộn với mốc khô. Nước ngâm ở đây không phải là nước đun sôi mà chính là nước giếng đặc trưng của vùng này.

img2307-1502155120

Bà Nguyễn Thị Thanh Xoa (79 tuổi)  trộn đều mốc khô, nước đỗ và muối thành mốc chè, rồi ủ kĩ từ 1-2 tháng trong chum sành.

img2242-1501755775

Mốc chè sau một thời gian phơi khô ngả ra màu vàng ươm, như vậy đã hoàn thành 1 mẻ tương ngon đúng vị.

img2290-1501755775

Sau khi chế biến nước tương thành công, chị Trần Thị Phương đóng chai, dán nhãn để đem phân phối cho người tiêu dùng ở Thanh Thủy hoặc các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang