Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làng hoa đón Tết

Thứ sáu, 28/01/2022, 08:05 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A
Chúng tôi đến vườn hoa của gia đình chị Hà Thị Huyên và anh Trần Tuấn Minh ở khu 1, Làng nghề trồng hoa Làng Thượng, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh khi Tết cổ truyền dân tộc đã cận kề. Có thâm niên trồng hoa cao nhất làng, năm nào vào dịp Tết, vợ chồng anh chị cũng có một vườn hoa như ý, giá trị kinh tế cao.Vừa thoăn thoắt chăm sóc hoa, chị Huyên xởi lởi: Hàng năm, cứ đến cuối tháng bảy âm lịch là gia đình tôi chuẩn bị làm đất, xuống giống với số lượng gần 40 nghìn cây hoa, chủ đạo là hoa cúc nhiều màu, cúc đại đóa, violet tím, hướng dương, hoa hồng, hoa ly trên tổng diện tích hơn 1000 m2. Hoa cúc trồng trong vòng hơn hai tháng là có thể cho thu hoạch, mỗi vụ trừ các khoản chi phí cho thu nhập gần 10 triệu đồng. Vụ trồng hoa Tết năm nay, vườn hoa phát triển rất tốt và đồng đều, thời tiết thuận lợi hứa hẹn một vụ hoa thành công.


 
Để cây hoa từng bước trở thành cây cho thu nhập cao và có thể được trồng quanh năm, góp phần giúp bà con thoát nghèo, những năm gần đây, Hội nông dân xã Tiên Du thường xuyên mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa, tạo điều kiện cho các hộ và nhóm hộ trồng hoa hỗ trợ nhau về nguồn vốn, kỹ thuật cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó đến nay, toàn xã có hơn 20 hộ trồng hoa trên tổng diện tích gần bốn ha. Trung bình, mỗi ha cho thu nhập từ 100–150 triệu đồng. Đồng chí Nguyễn Thị Năm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Du cho biết: Nghề trồng hoa có ở xã đã được hơn 20 năm nay. Trồng hoa Tết được người dân chú trọng nhất vì đây là vụ chính mang lại thu nhập khá cao, khoảng 20-25 triệu đồng/sào. Nhiều hộ dân kinh tế khó khăn, sau khi chuyển sang trồng hoa, đặc biệt là hoa Tết thì đời sống đã được cải thiện đáng kể. Thời gian tới, hội sẽ tham mưu với UBND xã để mở rộng diện tích chuyên canh cây hoa cũng như có giải pháp phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho người dân vay vốn, tập huấn trồng, chăm sóc cây hoa, giúp nhân dân duy trì và phát triển mạnh việc trồng hoa.  
 Nhờ lợi thế đất bãi ven sông, cùng với truyền thống cần cù, sáng tạo của người dân, làng nghề trồng hoa và cây cảnh Phương Viên, xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy cũng đang dần vươn lên khẳng định thương hiệu. Những cánh đồng hoa ở xã Tân Phương thời điểm này bạt ngàn những giống hoa truyền thống như: Đồng tiền, cúc, hồng… phần lớn được trồng để cắt cành, bán bông và được chăm sóc với công nghệ tưới tự động. Vụ hoa Tết năm nay, gia đình chị Đào Thị Lan ở khu 1 trồng đa dạng các loại hoa phục vụ thị trường Tết. Với gần 10.000 cây hoa cúc, dịp Tết này sẽ mang về cho gia đình hơn 30 triệu đồng. Chị Lan cho biết: Ngoài việc trồng hoa trong dịp Tết, gia đình tôi còn quy hoạch vườn trồng hoa quanh năm để bán trong dịp rằm và mùng một âm lịch hàng tháng… 
 


Ông Nguyễn Xuân Nho - Trưởng làng nghề trồng hoa và cây cảnh Phương Viên cho biết: Hiện toàn xã có gần 50 hộ tham gia trồng hoa, cây cảnh với quy mô từ 1.000 cây trở lên. Đồng đất Tân Phương mầu mỡ, là điều kiện thuận lợi để nhiều loại hoa, cây cảnh phát triển tươi tốt. Ngoài các loại hoa truyền thống như đào, thược dược, hoa hồng, hoa cúc… thì nhiều giống hoa cao cấp, có giá trị cũng được trồng thành công và phát huy hiệu quả cao như hoa ly, tuy líp, đồng tiền,… đáp ứng tốt thị hiếu của người tiêu dùng. 
 

 

Mùa xuân đến những làng hoa lại được khoác trên mình tấm áo xanh đầy sức sống. Ngoài các vùng chuyên canh hoa, cây cảnh truyền thống như các huyện Thanh Thuỷ, Phù Ninh, trên địa bàn tỉnh còn có thêm nhiều vùng trồng hoa mới quy mô nhỏ tại các huyện Đoan Hùng, Hạ Hoà... Nhờ kinh nghiệm lâu năm trong chăm sóc và ứng dụng kỹ thuật mới, các làng hoa, vùng trồng hoa luôn đáp ứng đủ cho nhu cầu trong dịp Tết. Thu nhập của các chủ vườn nhờ đó cũng ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security