Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thành phố bốn mùa hoa

Thứ bẩy, 01/01/2022, 05:47 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Công viên Văn Lang được ví như “viên ngọc xanh” trong lòng thành phố Việt Trì.

(baophutho.vn) - Quần thể cảnh quan Công viên Văn Lang được ví như “viên ngọc xanh” trong lòng thành phố Việt Trì. Bốn mùa, công viên Văn Lang luôn tràn ngập màu xanh mát mắt và sắc hoa rực rỡ. Nơi đây trở thành không gian sinh hoạt văn hóa, được người dân thành phố Việt Trì tự hào mỗi khi nhắc đến.

Công viên Văn Lang với hồ Đầm Cả, cầu Tiên Dung và cầu đi bộ qua hồ Đầm Cả cùng hệ thống cây xanh, mùa nào hoa đó đã góp phần tạo không gian xanh, sạch, đẹp trên diện tích hơn 100ha, tạo điểm nhấn cho đô thị Việt Trì.Mùa Hè năm nay, tại công viên Văn Lang, đoạn qua đường Tiên Dung, sắc vàng của hơn 20.000m2 hoa hướng dương trải rộng đã tạo nên cảnh quan rất độc đáo. Sức hút của “cánh đồng” hoa hướng dương rực rỡ bên “cầu Vàng” đã thu hút người dân không chỉ ở thành phố Việt Trì mà còn từ các địa phương đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Với mật độ khoảng 25 gốc hoa hướng dương/m2, hàng trăm ngàn cây hoa hướng dương được chăm sóc cẩn thận suốt hàng tháng trời để đảm bảo cây ra hoa đúng độ và tươi lâu nhất có thể.


Cánh đồng hoa hướng dương vào mùa Hè tại công viên Văn Lang. Ảnh: Duy Cao

Trước đó, năm 2020, tại công viên Văn Lang cũng trồng thử nghiệm giống hoa tam giác mạch của cao nguyên đá Hà Giang. Nhiều người dân thành phố Việt Trì lần đầu được tận mắt thấy những cánh đồng hoa tam giác mạch hiện hữu ngay trung tâm thành phố Việt Trì. Sáng kiến trồng những “cánh đồng hoa” đã tạo ấn tượng thị giác đặc biệt cho người dân, ghi dấu trải nghiệm mới mẻ và độc đáo.Theo ông Trần Quang Quân - Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường và Đô thị Việt Trì: Việc trồng và chăm sóc các loại hoa đặc biệt tại công viên Văn Lang được lên phương án và tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Các loại hoa được lựa chọn phải phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và hòa nhập với cảnh quan công viên Văn Lang. Tất cả nhằm mang đến không gian xanh, đẹp nhất cho công viên.Ngoài những diện tích hoa ngắn ngày, công viên Văn Lang còn là khu vực có nhiều loài cây đặc biệt nở hoa theo mùa. Hoa ban của núi rừng Tây Bắc được trồng nhiều quanh khu vực đường dẫn vào cầu đi bộ qua hồ Đầm Cả, thường nở vào tháng Ba, phủ màu trắng tinh khôi dọc đường Nguyễn Tất Thành. Hoa muồng hoàng yến nở hoa vàng tươi đầu hạ, rủ xuống ven lối đi bộ quanh hồ, tạo cảm giác tươi tắn và nên thơ mỗi khi người dân dạo bước qua. Giống hoa anh đào - biểu tượng cho sự hòa bình, được mang từ tỉnh Yoshino của Nhật Bản cũng được trồng tại đây, góp phần khoe hương sắc hồng tím mỗi dịp xuân về.Hoa anh đào Nhật khoe sắc hồng tím vào mùa Xuân là khung cảnh thường được lựa chọn để chụp ảnh kỷ niệm.

Ông Nguyễn Huy Thành (phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì) chia sẻ: Người dân đã coi công viên Văn Lang là một quần thể không gian không thể thiếu trong diện mạo kiến trúc của thành phố Việt Trì. Đây không chỉ là không gian sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, nâng cao trí lực mà còn là “lá phổi xanh” góp phần điều hòa khí hậu, làm cho không khí sạch và trong lành hơn.Ông Đinh Tuấn Linh - Trưởng phòng Quản lý Đô thị, UBND thành phố Việt Trì cho biết: Thành phố luôn chú trọng gìn giữ, chăm sóc làm đẹp thêm cảnh quan công viên Văn Lang. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm tô đẹp cho thành phố, hướng đến xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc.

 

Cánh đồng cỏ lau tại công viên Văn Lang là địa điểm chụp ảnh được ưa chuộng vào mùa Thu.

Với vị trí đặc biệt của mình, công viên Văn Lang có kết nối với không gian, cảnh quan các khu vực quan trọng của thành phố. Từ công viên “trái tim” ở trung tâm, sức sống xanh hòa vào nhịp thở của thành phố, trở thành một nét thu hút đặc biệt cho cảnh sắc Việt Trì và không gian linh thiêng của vùng Đất Tổ.

Trà My

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security