Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làm giàu từ trang trại gà

Thứ tư, 14/02/2018, 07:59:40
Print + | - Font Size: A
Làm giàu từ trang trại gà

Làm giàu từ trang trại gà

A Font Size: - | +

img0932-1-1516588999

Ông Nguyễn Văn Kha kiểm tra cân nặng đàn gà trong trang trại của gia đình

PTĐT-Ở xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê không ai là không biết ông Nguyễn Văn Kha và trang trại gà của ông. Là người con đến từ quê hương thị xã Phú Thọ, năm 2015, thấy khu 4, xã Cấp Dẫn còn nhiều đất đồi bỏ hoang, có tiềm năng nuôi gà thịt, ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, liên kết với doanh nghiệp để kinh doanh trang trại chăn nuôi gà thịt. Đến nay, trang trại của ông đã có 7000 con gà, mỗi năm cho xuất chuồng  6 – 7 lứa gà thịt, thu lãi từ 300 đến 400 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương.

Khi kể về con đường khởi nghiệp của mình, ông Nguyễn Văn Kha nhớ lại quãng thời gian khó khăn lúc bắt đầu. “Vạn sự khởi đầu nan”, để có vốn đầu tư, ông thế chấp hết tất cả tài sản của gia đình, mạnh dạn vay 3 tỷ đồng để thực hiện ước mơ. Cả gia đình ông Kha đang sống ở phố chợ sầm uất tại thị xã Phú Thọ, theo ông về miền đất đồi Cẩm Khê lập nghiệp, ủng hộ ông hết lòng. Bước đầu, nuôi giống gà gì, nuôi như thế nào, chọn nhà cung cấp thức ăn ra sao là cả một khó khăn lớn. Để giảm thiểu rủi ro, ông quyết định chọn liên kết với các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi theo mô hình liên kết tập trung.

Sau 2 tháng, ông thu được lứa gà đầu tiên, nặng trung bình từ 3 - 4 kg. Từ người nông dân chỉ biết sản xuất theo phương thức truyền thống, ông Kha quyết định đưa cơ giới hóa vào chăn nuôi. Ông mạnh dạn bỏ ra 1 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống cho ăn tự động, máy sưởi, máy thông gió cho đàn gà vào mùa đông. Bên cạnh đó, ông còn sử dụng trấu khô để vệ sinh chuồng nuôi, nguồn trấu thải ra lại bán cho các công ty sản xuất phân bón. Mô hình chăn nuôi khép kín của ông được các hộ gia đình chăn nuôi tại huyện học tập, góp phần biến nhiều người nông dân chân lấm tay bùn thành các ông, bà chủ. Chưa dừng lại ở đó, ông Nguyễn Văn Kha còn có dự định sản xuất theo mô hình an toàn, đảm bảo chất lượng hơn. Dự kiến trong năm 2018, trang trại của ông sẽ là trang trại chăn nuôi đầu tiên của huyện Cẩm Khê được chứng nhận VietGap, đủ điều kiện xuất khẩu ra nước ngoài.

Cẩm Khê là một trong những huyện đi đầu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Những người nông dân như ông Nguyễn Văn Kha sẽ là hạt giống gieo mầm cho những ước mơ, cho khát vọng được làm giàu trên vùng đất của huyện trung du này.

Trang Bùi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang