Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Người lái xe tận tụy với nghề​​​​​​​

Thứ bẩy, 12/05/2018, 08:17 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

01-1526029969
Lái xe Nguyễn Vũ Lực kiểm tra kỹ tình trạng kỹ thuật của xe trước khi đi công tác

PTĐT- Lái xe là một nghề được đi lắm, biết nhiều nhưng lại khá gian nan, vất vả, đôi khi còn mạo hiểm trên các cung đường đèo dốc xuôi ngược. Lái xe dân sự đã vậy thì với lái xe tải quân sự còn gian khổ, cực nhọc hơn nhiều lần bởi cường độ làm việc và chế độ, thời gian cực kỳ nghiêm ngặt. Vậy mà gần hai chục năm qua, Trung úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Vũ Lực, lái xe Ban Tham mưu, Trung đoàn Vận tải 652, Cục Hậu cần, Quân khu 2 lại chọn cho mình nghề ngồi sau vô- lăng làm niềm vui.

Sinh ra và lớn lên tại xã Tân Cương, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), sau khi học xong THPT, năm 2001, Nguyễn Vũ Lực tình nguyện nhập ngũ vào huấn luyện tại Lữ đoàn 297. Một năm sau anh thi đỗ Trường Trung cấp Kỹ thuật Xe máy 255, chuyên ngành lái xe quân sự. Ra trường anh được điều động về Kho K6, Cục Hậu cần, đến đầu năm 2014 được chuyển về Trung đoàn 652 công tác.

Với đặc điểm của một đơn vị vận tải quân sự cấp chiến dịch, chuyên vận chuyển vũ khí đạn, trang bị kỹ thuật, vật chất hậu cần, chất lỏng cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn 9 tỉnh thuộc Quân khu, do vậy lái xe thường xuyên phải đi đường xa, công tác dài ngày, trên những cung đường uốn lượn bên là vực sâu, bên là núi cao. Hơn nữa nghề lái xe nếu không cẩn thận chỉ một chút lơ là, hay một cú nhấn ga, một lần vào cua không đúng sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của người lái xe, ngay từ những ngày đầu đi phụ cho đến khi được giao xe chính thức Nguyễn Vũ Lực đã tích cực học hỏi kinh nghiệm, trau dồi, tích lũy văn hóa, đạo đức, thực hiện lời dạy của Bác Hồ với ngành xe máy Quân đội “Yêu xe như con, quý xăng như máu”.

Đặc biệt Nguyễn Vũ Lực hiểu sâu Luật Giao thông đường bộ và các quy định của ngành lái xe vận tải quân sự; không ngại khó, ngại khổ tất cả vì những chuyến xe an toàn. Sau mỗi chuyến đi anh Lực lại đúc rút cho mình những bài học kinh nghiệm. Trước khi đi, anh thường kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe, chú trọng hệ thống phanh, lốp, dầu mỡ. Quá trình vận chuyển hàng hóa anh đặc biệt chú ý đến xếp hàng hóa, tùy vào từng chủng loại mà xếp đặt sao cho cân xe nhất. Thực hiện nghiêm việc đi báo việc về báo công, mang mặc đầy đủ sắc phục quân đội kể cả trong giờ nghỉ ngày nghỉ. Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy công tác, lệnh điều xe và các loại giấy tờ xe theo quy định.

Từ những kinh nghiệm lái xe của mình Trung úy QNCN Nguyễn Vũ Lực đã truyền thụ, hướng dẫn, kèm cặp giúp đỡ những đồng chí lái xe mới ra trường thông qua các chuyến công tác thực tế trên đường. Hạ sĩ Nguyễn Văn Cương, lái xe mới ra trường của Trung đoàn 652 được anh Lực kèm cặp chia sẻ: Tôi thật may mắn được anh Lực hướng dẫn nhiều điều chỉ qua thực tế đi trên đường mới có. Qua anh Lực tôi mới thấy nghề lái xe không chỉ có cần cù chăm chỉ mà cũng phải thông minh sáng tạo khi xử lý các tình huống, biết giao tiếp và phải thật yêu nghề thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ được. 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Dương Quang Binh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 652 khẳng định: Mặc dù có hoàn cảnh gia đình khó khăn, 2 con còn nhỏ, vợ không có việc làm nhưng những năm qua Trung úy QNCN Nguyễn Vũ Lực đã có nhiều cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các sự kiện quan trọng đồng chí Lực đều được chỉ huy tin tưởng giao nhiệm vụ lái xe. Trong năm 2017, đồng chí Lực đã được điều động đi lái xe phục vụ hội nghị cấp cao APEC tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Trải qua 17 năm trong nghề, anh không nhớ nổi mình đã lái xe được bao nhiêu cây số, mà chỉ biết rằng cứ có lệnh là lên đường bất kể ngày hay đêm. Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền lái xe Nguyễn Vũ Lực được các cấp khen thưởng, trong đó có 2 năm liền (2016-2017) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

 

Đào Duy Tuấn

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security