Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

Thứ ba, 09/10/2018, 09:10:51
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Tốt nghiệp Đại học, sau 6 năm bươn trải xa nhà, anh Đào Gia Hoàng khu 4, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì quyết định trở về quê hương, phát triển kinh tế gia đình với hướng đi là nuôi gà an toàn sinh học và sản xuất kinh doanh thú cưng.

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào trang trại của anh Hoàng có lẽ là hình ảnh những chú chó to, nhỏ với những hình hài khác nhau, được chủ gần gũi, chăm sóc kỹ càng về sức khỏe, vệ sinh ăn uống. Anh Hoàng kể lại: “Năm 2013, trên mảnh đất rộng 5.000m2 tôi đã cải tạo và xây dựng trang trại chăn nuôi. Khởi nghiệp với nguồn vốn ít ỏi nên tôi chưa đầu tư lớn, ban đầu chỉ với 250 con gà ta và 3 chú chó Phú Quốc, lấy ngắn nuôi dài, mỗi năm phát triển thêm số lượng, đến nay tôi đang nuôi hơn 60 con chó bố mẹ và mỗi năm khoảng 3.000 con gà”.

 Sự nhanh nhạy, năng động của tuổi trẻ trong tiếp cận thông tin, tìm hiểu phân tích thị trường giúp việc phát triển kinh tế của anh không quá khó khăn. Đối với nuôi gà an toàn sinh học, theo anh Hoàng điều quan trọng nhất là gà được nhập qua công ty giống, sử dụng cám chất lượng cao, trải qua quy trình chăm sóc tiêm vắcxin, kháng sinh phòng bệnh đầy đủ, chuồng trại luôn được vệ sinh, khử trùng thường xuyên và phải có “sân chơi” cho chúng. Nói về lý do nuôi và kinh doanh chó, anh Hoàng chia sẻ: “Nhận thấy sản xuất và kinh doanh thú cưng ở mình rất ít và do đam mê, sở thích nuôi thú cưng. Từ việc nhập giống cho tới việc chăm sóc, tôi đều cẩn thận tỉ mỉ từng chút một nếu không chó rất dễ sinh bệnh, có những đàn khi sinh được gần chục con nhưng rồi chỉ còn lại 2 con có thể sống, nhiều khi cái lãi đối với nuôi thú cưng khó mà có thể quy ra thành tiền, nó giống như lãi ảo vậy”. Không chỉ dừng lại ở việc học hỏi các phương pháp chăn nuôi anh Hoàng cũng luôn tìm hiểu để sản xuất và đáp ứng theo nhu cầu của thị trường, với những giống chó có độ hút khách hiện nay như: Alaska, Husky, Golden, Phú Quốc…, đặc biệt đều là những giống chó phải có “khai sinh” rõ ràng. Cùng với nuôi gà, chó anh Hoàng cũng trồng hàng trăm gốc bưởi kết hợp với một số loại cây khác cho tổng thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Anh là tấm gương tiêu biểu về tinh thần khởi nghiệp để thanh niên địa phương học tập, tìm kiếm cơ hội lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang