Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Người đam mê sáng chế

Thứ sáu, 02/11/2018, 10:42:37
Print + | - Font Size: A
Người đam mê sáng chế

Người đam mê sáng chế

A Font Size: - | +

img9592-1541151677
Ông Hồng tư vấn cho khách hàng lựa chọn kích thước bếp đun cải tiến TK90 tiết kiệm năng lượng phù hợp với mục đích sử dụng.

PTĐT - Từng là giáo viên dạy kỹ thuật, chuyên ngành cơ khí, Trường Cao đẳng cơ điện Phú Thọ, từ niềm đam mê nghề nghiệp, ông Lê Văn Hồng, ở khu 11, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba đã chế tạo thành công bếp đun cải tiến TK90 tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Đến nay, trung bình mỗi năm ông cung cấp ra thị trường 5.000 - 6.000 chiếc bếp với giá bán dao động từ 150.000 - 300.000 đồng/chiếc tùy vào từng loại. 

Ông Hồng có ý tưởng sáng chế ra bếp tiết kiệm năng lượng từ năm 1985, khi đó, cuộc sống khó khăn, ở vùng quê nơi ông sinh sống chủ yếu đun nấu bằng rơm rạ, củi, lá cây…mất nhiều thời gian và gây khói bụi. Ông đã tìm hiểu, thiết kế bản vẽ rồi hiện thực hóa chính trong căn bếp của gia đình. 

Phiên bản đầu tiên bếp có hình vuông, xây cố định một chỗ bằng các loại vật liệu xây dựng. Sau khi đưa vào sử dụng, ông nhận thấy thời gian đun nấu nhanh, tiết kiệm được chất đốt và tiện lợi cho người dùng. Năm 1990, ông tham gia “Hội thi sáng tạo kỹ năng toàn quốc” với sản phẩm bếp đun tiết kiệm năng lượng và giành giải nhất. Từ đó, bếp tiết kiệm năng lượng chính thức được công nhận và nhân rộng trong các gia đình ở nông thôn. 

Hiệu quả từ sử dụng bếp tiết kiệm năng lượng đã được khẳng định nhưng ông Hồng vẫn chưa thực sự hài lòng với sản phẩm bởi bếp xây cố định, tốn diện tích, chi phí cao và chỉ sử dụng được một nồi khi đun nấu. Ông Hồng cho biết: “Để sản phẩm hoàn thiện được như bây giờ tôi đã trải qua 4 lần cải tiến từ mẫu mã, kích thước đến vật liệu sử dụng. Đến nay, bếp là một thiết bị đun nấu độc lập, cấu tạo đơn giản, dễ di chuyển và thay thế khi bị hỏng. Khi đun nấu người dùng sử dụng được nhiều loại phụ phẩm nông nghiệp với hiệu suất nhiệt đạt 34 - 36% gấp 3 lần so với bếp kiềng. Đồng thời, tiết kiệm được 70% chất đốt, 50% thời gian đun nấu và đảm bảo môi trường sạch sẽ, ít khói bụi”. 

fbimg1540366405369-1541151715
Công nhân xưởng sản xuất bếp đun cải tiến TK90 giới thiệu cách sử dụng bếp đến bà con vùng dân tộc thiểu số ở huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Bà Lê Thị Lan ở khu 3, xã Ninh Dân chia sẻ: Cách đây hơn 4 năm khi chưa biết đến bếp tiết kiệm năng lượng của ông Hồng, trung bình 1 ngày tôi sử dụng hết 11.000 đồng tiền củi, sau khi sử dụng chi phí từ tiền củi giảm xuống còn 4.000 đồng/ngày. Bếp sử dụng rất bền, kích thước nhỏ gọn và mẫu mã đẹp”. 

Trải qua nhiều lần cải tiến, kích thước, mẫu mã sản phẩm đã thay đổi đáng kể, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng như hộ gia đình, nhà hàng, bếp ăn tập thể với kiểu bếp nấu loại 1 nồi, 2 nồi, 3 nồi… Không chỉ có mặt tại thị trường trong tỉnh, thương hiệu bếp TK90 tiết kiệm năng lượng đã vươn đến các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang… tập trung nhiều ở các vùng nông thôn. 

Gần 30 năm có mặt trên thị trường, hàng chục nghìn chiếc bếp tiết kiệm năng lượng đã đến tay người tiêu dùng, góp phần làm giảm lượng củi, thời gian đun nấu và bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Để người dân dễ dàng mua, tiếp cận sản phẩm ông Hồng đã liên kết, phân phối sản phẩm với trên 40 đại lý ở nhiều tỉnh thành. Được biết, ông Hồng vẫn còn nhiều trăn trở bởi trọng lượng bếp còn nặng, dao động từ 10 - 30 kg/chiếc nên khó khăn trong việc di chuyển, cước phí vận chuyển cao đối với các tỉnh xa làm tăng giá thành sản phẩm. Với niềm đam mê sáng chế, ông Hồng đang cố gắng tìm tòi, học hỏi để thay thế nguyên liệu sử dụng bếp nhằm giảm trọng lượng, giảm chi phí nhưng vẫn đảm bảo độ bền và an toàn khi đun nấu. 

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang