Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thu nhập cao từ mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng

Thứ ba, 27/11/2018, 07:44:22
Print + | - Font Size: A
Thu nhập cao từ mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng

Thu nhập cao từ mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng

A Font Size: - | +

nuoi-ga-1543279572
Nhờ đẩy mạnh chăn nuôi vịt, trung bình mỗi ngày anh Long xuất ra thị trường gần 20.000 quả trứng, tạo việc làm cho 6 lao động thường xuyên với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

PTĐT - Những năm qua, phong trào nông dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Thanh Thủy đã và đang phát triển rộng khắp, qua đó xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế theo hướng trang trại chăn nuôi khép kín, cho thu nhập cao và ổn định. Mô hình nuôi vịt đẻ siêu trứng của anh Nguyễn Văn Long ở khu 1, xã Sơn Thủy là một điển hình.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Long vừa lúc anh đang thu nhặt trứng vịt trong chuồng nuôi với số lượng hàng nghìn quả để kịp giao cho khách hàng. Anh Long chia sẻ: “Trước khi nuôi vịt đẻ trứng, gia đình tôi đã có nhiều năm làm kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Năm 2015, tôi nhận thấy nhu cầu thị trường tiêu thụ trứng vịt lớn, nhưng nguồn cung hạn chế, từ số vốn dành dụm, vợ chồng tôi bàn nhau mua hơn 2ha đất tại địa phương để xây dựng mô hình kinh tế nuôi vịt siêu trứng có chuồng nuôi nhốt và ao, với số lượng ban đầu 7.000 con”.

Do chăn nuôi với số lượng lớn, lại là hộ đầu tiên nuôi vịt đẻ trứng ở địa phương, nên khó khăn là điều khó tránh đối với người nông dân bởi thiếu vốn, thiếu kỹ thuật. Với bản tính cần cù, anh Long đã đi nhiều tỉnh thành để học hỏi kinh nghiệm. Dù bận tới đâu, anh Long cũng không bỏ lỡ một buổi tập huấn chăn nuôi nào do chính quyền địa phương tổ chức. Do được cán bộ khuyến nông tư vấn, hướng dẫn tận tình về cách xây dựng chuồng trại cũng như kỹ thuật chọn giống và chăm sóc nên đàn vịt đẻ trứng của gia đình anh phát triển khỏe mạnh.

Nói về những bí quyết chăn nuôi thành công của mình, anh Long cho biết: “Nuôi vịt đẻ trứng đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật, chú ý từ khâu chọn giống đến chăm sóc cũng như phòng trừ dịch bệnh. Đặc biệt là khâu chọn giống, nếu chọn được con giống tốt sẽ cho sản lượng trứng cao. Chính vì thế, tôi luôn mua đàn vịt giống ở những cơ sở tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong quá trình vịt đẻ, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, khẩu phần ăn của vịt đồng thời cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêu độc khử trùng thường xuyên. Ngoài việc tiêm phòng vắc xin định kỳ thì không được tiêm bất cứ một loại kháng sinh nào vì làm như vậy vịt sẽ ngừng đẻ. Ngoài ra, để vịt đẻ đều, trứng to, vịt đẻ cần được cung cấp thêm ánh sáng, chiếu sáng nhân tạo bổ sung vào ban đêm để kích thích vịt đẻ trứng. Sau 2 năm nên tiến hành thay đàn vịt mới nhằm tăng năng suất và chất lượng trứng”. 

Với những kinh nghiệm tích lũy được từ khi nuôi vịt đến nay, đàn vịt của gia đình anh ít khi mắc dịch bệnh, tỷ lệ vịt đẻ luôn đạt gần 90%. Hiện trang trại của anh Long có hơn 30.000 con vịt, trung bình mỗi ngày anh thu về gần 20.000 quả trứng. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Nhờ biết cách tính toán hợp lý, cần cù lao động, đến nay gia đình anh Long đã có thể chủ động đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, xây được nhà cửa khang trang, vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá trong xã. Không chỉ làm giàu hiệu quả, anh còn tạo việc làm cho 6 lao động thường xuyên với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng/người. Với kinh nghiệm của mình, anh Long còn chia sẻ, giúp đỡ nhiều bà con địa phương cùng làm ăn. Mô hình của anh được nhiều người tìm đến học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng.

Hương Ly

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang