Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Tỷ phú” trồng chuối

Thứ tư, 28/11/2018, 07:41:21
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Mô hình trồng chuối đã giúp gia đình anh Hà Văn Tú, hội viên nông dân xã Mai Tùng - huyện Hạ Hòa, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu.

Khởi nghiệp từ năm 2015, sau nhiều năm canh tác các loại hoa màu không mang lại hiệu quả kinh tế, anh Tú đã nghiên cứu, chuyển đổi sang trồng chuối xuất khẩu, rau an toàn cung cấp cho các bếp ăn tập thể tại địa phương và thị trường thành phố Hà Nội. Được Đảng ủy, chính quyền xã tạo điều kiện ký hợp đồng thầu đất với thời hạn 5 năm đã giúp anh mở rộng sản xuất. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” anh tích cực học hỏi, tìm hiểu các mô hình sản xuất cung ứng chuỗi rau, củ, quả an toàn và đầu tư dài hạn cho cây chuối.

Những năm qua, cây chuối đã mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình anh. Năm 2016, tổng thu nhập 2,5 tỷ đồng, trừ chi phí các loại, anh thu lãi 1,7 tỷ đồng. Năm 2017, anh trồng được trên 1 vạn gốc, cùng với các nguồn thu nhập khác, trừ chi phí thu nhập 1,9 tỷ đồng, bình quân đạt trên 39,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện anh đã trồng được trên 3 vạn gốc, trong đó 2 vạn gốc cho thu hoạch. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật và chăm sóc đúng kỹ thuật để chống nấm mốc, nên cây sinh trưởng và phát triển tốt, buồng to, quả mập đạt năng suất cao. Tổng doanh thu năm 2018 của gia đình anh ước tính đạt 2,2 tỷ đồng, nâng thu nhập bình quân lên 45,8 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình trồng chuối xuất khẩu của anh Tú tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Vào mùa thu hoạch, tạo việc làm cho đến 50 lao động địa phương, chuối bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn xuất khẩu, thu hoạch đến đâu thương lái thu mua hết đến đó. 

Là một trong những hộ đi tiên phong trong việc thực hiện mô hình trồng chuối xuất khẩu, gia đình anh luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Mô hình trồng chuối xuất khẩu đến nay đã và đang được nhân rộng trên địa bàn xã Mai Tùng và các xã lân cận của huyện Hạ Hòa, góp phần tích cực vào hiện thực hóa các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về “Nông nghiệp, nông thôn, nông dân”, anh Hà Văn Tú vinh dự được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tặng Giấy khen.

 

TIẾN TU 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang