Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bản lĩnh người cựu chiến binh

Thứ ba, 04/12/2018, 08:19:11
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Nhập ngũ tháng 5 năm 1978, anh Nguyễn Ngọc Đông sinh năm 1959 tại xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh) luôn tích cực phấn đấu, rèn luyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đơn vị giao phó, trở thành đảng viên, được thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen.  

Năm 1983 anh xuất ngũ về địa phương, xây dựng gia đình riêng và bắt tay vào phát triển kinh tế. Được tôi rèn trong quân ngũ, dám nghĩ, dám làm, không sợ gian khó, anh Đông đã bàn với gia đình tận dụng phần diện tích ao hồ hiện có đồng thời đề nghị với UBND xã cho thầu thêm vài ha ao hồ ở đồng chiêm trũng của xã để phát triển nghề nuôi cá. Tiếp đó anh vận động một số bạn bè đồng ngũ và người thân góp vốn rồi vay tiền ngân hàng để đầu tư cải tạo những cánh đồng trũng thành những ao hồ nuôi cá. Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên đồng cá của anh Đông thường xuyên bị dịch bệnh, cá chậm lớn… khiến thu nhập không cao.

Không chấp nhận thất bại, anh Đông động viên vợ con, người thân và các thành viên vững tin duy trì mô hình nuôi cá đã dầy công gây dựng. Anh mày mò tự học hỏi trên sách vở và kinh nghiệm thực tế của những đồng đội đã nuôi cá nhiều năm trước; tích cực đăng ký tham gia các đợt tập huấn về kinh tế nuôi trồng thủy sản do Trung tâm Khuyến ngư Quốc gia tổ chức tại các tỉnh phía Bắc và các lớp tập huấn do Hội Cựu chiến binh tỉnh phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tổ chức.  

Nhờ áp dụng những kiến thức tích lũy được, sản lượng đồng cá thu được hàng năm ngày một tăng lên, đời sống kinh tế của gia đình anh và các thành viên cũng ngày càng được cải thiện. Khi tích lũy đủ kinh nghiệm và vốn liếng, anh Đông mạnh dạn nhận thầu trên 30ha diện tích ao hồ của xã để đầu tư mở rộng đồng cá. Muốn nghề cá phát triển ổn định, lâu bền, anh Đông vận động mọi người thành lập hợp tác xã (HTX) nuôi trồng thủy sản để có thêm điều kiện hỗ trợ nhau cùng làm nghề. Đầu năm 2010, HTX Thủy sản Phù Ninh ra đời và anh Đông được bầu làm Chủ nhiệm.

Năm 2015, thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động, anh Đông tiếp tục được bầu làm Giám đốc HTX Thủy sản Phù Ninh. HTX hiện có hơn chục xã viên mà đa số đều là các cựu chiến binh. Những năm đầu mới thành lập, sản lượng của HTX chỉ đạt vài ba chục tấn cá mỗi năm, đến nay đã tăng lên 80 - 90 tấn cá các loại/năm, doanh thu đạt từ 2-3 tỷ đồng/năm; thu nhập của xã viên từ 7-8 triệu đồng/tháng. Đặc biệt là từ tháng 12-2017 khi được cấp chứng chỉ Vietgap thì sản phẩm của HTX Thủy sản Phù Ninh không những được tiêu thụ mạnh ở địa phương mà còn phát triển sang các xã lân cận trong vùng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Ngọc Đông còn là một cán bộ Hội năng nổ, nhiệt tình. Tham gia vào Ban Chấp hành Hội CCB xã Phù Ninh và trực tiếp là chi hội trưởng chi hội CCB khu 14, anh Đông luôn nhiệt tình, trách nhiệm, quan tâm, chăm lo đến đời sống của hội viên, cùng chi hội thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, luôn gương mẫu đi đầu và tham gia ủng hộ đầy đủ các phong trào, các cuộc vận động của địa phương và Hội phát động…

Kiều Gia Tuấn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang