Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làm giàu trên vùng đất khó

Thứ tư, 05/12/2018, 06:12:12
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, với quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Hà Ngọc Lâm ở khu 4, xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập đã đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và được công nhận là điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

 Xuất thân trong gia đình nông dân nên anh Lâm luôn trăn trở tìm hướng đi để phát triển kinh tế, làm giàu ngay chính trên quê hương mình. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành chăn nuôi thú y năm 2006, bằng kiến thức được học trong trường, anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Trước năm 2013, kinh tế gia đình hết sức khó khăn, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng lúa nên không đủ trang trải cho 5 nhân khẩu trong gia đình. Qua học hỏi một số mô hình sản xuất kinh doanh trong và ngoài huyện, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi do khuyến nông huyện phối hợp với xã tổ chức, năm 2014 anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện đầu tư vào chăn nuôi gà, đào ao thả cá kết hợp với trồng rừng.

Những ngày đầu, do thiếu kinh nghiệm cộng với yếu tố thời tiết, đàn vật nuôi của gia đình anh mắc dịch bệnh chết hàng loạt. Không nản chí, anh tìm đến học hỏi kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi khác trong vùng cũng như qua sách, báo, nhờ đó chăn nuôi thành công, đem về cho gia đình anh nguồn thu đáng kể. Anh chia sẻ: “Với tôi làm việc gì cũng vậy, có thất bại mới có thành công, tôi phải tìm hiểu rất nhiều và tự rút ra kinh nghiệm. Cho đến bây giờ kinh tế gia đình tôi đã ổn định, cho thu nhập cao. Trong thời gian tới, tôi dự định mở rộng thêm mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng rừng với quy mô lớn hơn”.

Không tự bằng lòng với những gì đã có, anh Lâm từng bước mở rộng quy mô, phát triển kinh tế gia đình… Đến nay, gia đình anh đã có trên 6ha đất đồi rừng trồng quế và keo, hơn 2ha ao thả cá; gần 600 con gà, mỗi năm suất bán khoảng 2 tấn, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu lãi trên 300 triệu đồng. Nhận thấy mô hình chăn nuôi, trồng rừng của anh ngày càng phát triển, bà con trong xóm và các xã lân cận cũng đến để học hỏi từ anh những kinh nghiệm làm ăn. Ông Trịnh Phú Nghiêm - Chủ tịch Hội Nông dân xã  Nga Hoàng, huyện Yên Lập cho biết: “Mô hình phát triển  kinh tế tổng hợp của gia đình anh Lâm đã đem lại hiệu quả rõ rệt, Hội Nông dân xã lấy đó làm mô hình điểm để tổ chức cho các hội đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm. Từ đó  có một số hộ đã làm theo, bước đầu đã có kết quả khả quan”.

Chẳng những làm kinh tế giỏi, gia đình anh Hà Ngọc Lâm còn là một trong những hộ nông dân gương mẫu tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Ngay từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, anh và gia đình tích cực tham gia đóng góp tiền, ngày công để sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn trong xã.

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang