Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khởi nghiệp thành công từ mô hình ép dầu thực vật

Thứ ba, 04/06/2019, 15:27:55
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Thực hiện Đề án 939/QĐ - TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính Phủ về “Phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 - 2025; Hội phụ nữ huyện Cẩm Khê đã tuyên truyền, giới thiệu được nhiều mô hình, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của phụ nữ trong huyện, trong đó mô hình khởi nghiệp làm dầu thực vật của chị Điêu Thị Kim Dung ở khu 2 xã Hiền Đa- Cẩm Khê  đã có thành công bước đầu với thương hiệu “Dầu thực vật Ngọc Tân”.

Chị Dung cho biết: Năm 2016 gia đình đã đầu tư hơn 100 triệu đồng mua một máy ép dầu lạc, dầu vừng với công suất nhỏ và chủ yếu ép thuê cho bà con trong vùng. Khi thấy nhiều người có nhu cầu mua sản phẩm dầu thực vật, năm 2017 tôi mạnh dạn tìm hiểu mô hình sản xuất dầu sạch từ một người cháu ở Đài Loan và nhập hệ thống máy ép dầu thực vật về nước sản xuất dầu thực vật bán cho người dân. Trải bao khó khăn vất vả có lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc nhưng được sự hậu thuẫn của gia đình, sự quan tâm động viên của lãnh đạo Hội Phụ nữ huyện, xã, vừa làm vừa rút kinh nghiệm tôi đã thành công cho ra sản phẩm dầu đạt chất lượng. Khi sản xuất đi vào ổn định và để giải quyết khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, tôi phải xây dựng được thương hiệu sản phẩm. Đến nay, sản phẩm dầu thực vật sạch của tôi đã được đăng ký mang nhãn hiệu “Dầu thực vật Ngọc Tân”.

Cơ sở sản xuất dầu thực vật Ngọc Tân của chị Dung hiện mỗi ngày trung bình sản xuất khoảng 200 lít dầu ăn, chủ yếu là ép dầu lạc, cứ 10kg lạc loại A ép được 5 lít dầu. Bã ép lấy dầu xong bán được 6.000 đồng/kg cho người dân chăn nuôi. Vỏ lạc, vừng cũng tận dụng dùng làm phân cải tạo đất trồng cây. Mỗi lít dầu có giá bán  giao động từ 100-120 ngàn đồng/lít. Sản phẩm dầu thực vật sạch do chị Dung làm ra đã được người tiêu dùng tin tưởng bởi chất lượng đảm bảo nên tiêu thụ ở nhiều địa phương trong cả nước, bày bán ở hệ thống các siêu thị, cửa hàng tạp hóa có uy tín. Thương hiệu “Dầu thực vật Ngọc Tân” của chị Điêu Thị Kim Dung đã được UBND tỉnh “Chứng nhận là sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2017”, được Cục trưởng Cục Công thương địa phương cấp “Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực - năm 2018”. Đây cũng là mô hình khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2018 đang hoạt động rất có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho 10-15 lao động, chủ yếu là lao động nữ trong xã Hiền Đa với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Trần Liên (Tạp chí VNĐT)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang