Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nông dân - doanh nhân trẻ sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ ba, 11/06/2019, 06:10:41
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Thực hiện phong trào thi đua “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” do Trung ương Hội và Hội Nông dân tỉnh phát động, huyện Hạ Hòa có rất nhiều tấm gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi, đáng được học tập và nhân rộng trong các cấp hội. Một trong những điển hình tiên tiến đó là Nguyễn Hồ Dũng sinh năm 1986 tại xã Lâm Lợi.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Trung ương, trở về địa phương anh Dũng quyết định làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình bằng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC).

Năm 2012, qua tìm hiểu, học tập sách, báo và thực tiễn từ các trang trại chăn nuôi tại huyện Lâm Thao và tại địa phương, anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi lợn, gà và thả cá trên diện tích 2.000m2, trong đó ao có 1.000m2, chuồng 400m2, còn lại là diện tích vườn tổng hợp. Đàn lợn từ 100 con lúc đầu, sau tăng lên 300 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường được trên 20 tấn, trừ chi phí thu lãi trên 30 triệu đồng mỗi năm; chăn nuôi cá các loại đạt 2 tấn/năm, thu lãi trên 20 triệu/năm; chăn nuôi gà thương phẩm, thường xuyên có 1.000 con, hàng năm thu lãi khoảng 50 triệu đồng.

Từ mô hình VAC anh Dũng mở doanh nghiệp chuyên kinh doanh than cung cấp cho các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh và một số vùng lân cận, đạt khoảng 1.000 tấn/năm, trừ chi phí, cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, từ năm 2013 anh kết hợp mở đại lý kinh doanh các loại thức ăn chăn nuôi phục vụ cho các trang trại, gia trại chăn nuôi tại địa phương với số lượng 2.000 tấn/năm, mang lại lợi nhuận 150 triệu đồng/năm. Như vậy với tổng doanh thu trung bình khoảng 25 tỷ đồng, gia đình anh thu lãi được trên 500 triệu đồng/năm. Đồng thời từ mô hình phát triển kinh tế này đã tạo việc làm thường xuyên cho 11 lao động với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng, ngoài ra thuê thêm từ 8-10 lao động lúc nông nhàn...”.

Được biết, không chỉ quan tâm phát triển kinh tế gia đình, hội viên nông dân Nguyễn Hồ Dũng còn là một người luôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào của hội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các phong trào văn hóa- văn nghệ tại địa phương nhất là các hoạt động của Hội nông dân. Với tinh thần xung kích của nông dân trẻ anh luôn tích cực tham gia các hoạt động, như vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải sinh hoạt, “Thắp sáng đường quê”...; tích cực ủng hộ kinh phí phục vụ các hoạt động của địa phương, đồng thời ủng hộ các loại quỹ do Ủy ban MTTQ các cấp phát động. 

 Bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong sản xuất, anh đã giúp đỡ các hội viên nông dân trong xã để cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ghi nhận những việc làm đó, Nguyễn Hồ Dũng xứng đáng là một trong những hội viên tích cực của phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”.

Tại hội nghị sơ kết sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, hội viên Nguyễn Hồ Dũng vinh dự được Ban chấp hành Đảng bộ huyện Hạ Hòa khen thưởng, là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

TIẾN TU

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang