Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khởi nghiệp từ nguồn vốn nhỏ

Thứ năm, 04/07/2019, 09:43:54
Print + | - Font Size: A
Khởi nghiệp từ nguồn vốn nhỏ

Khởi nghiệp từ nguồn vốn nhỏ

A Font Size: - | +

lap-nghiep-1562208092

PTĐT - Anh Nguyễn Mạnh Hóa, sinh năm 1984, là hội viên Hội Nông dân xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê. Năm 2010, anh lập gia đình nhưng cuộc sống rất khó khăn thiếu thốn do diện tích ruộng canh tác ít, nghề nghiệp phụ không có. Trăn trở với suy nghĩ làm sao để thoát nghèo, được tham dự các hội nghị của Chi hội nông dân thôn, Hội Nông dân xã, anh quyết tâm vươn lên phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống trên chính quê hương. Anh đã chủ động, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để vận dụng vào sản xuất; tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất tại các địa phương khác để có thêm kinh nghiệm.

Năm 2012, anh mạnh dạn vay Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Cẩm Khê 20 triệu đồng đầu tư mở xưởng mộc. Sau gần 10 năm xoay vòng vốn vay, gia đình anh đã mở rộng sản xuất, dần dần có được kinh tế ổn định. Hiện nay, xưởng mộc của anh đã được đầu tư, trang bị nhiều máy móc hiện đại về điêu khắc như 3 máy CNC trị giá gần 700 triệu đồng, vừa tiết kiệm nhân lực lại nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhờ đó, thu nhập hằng năm của gia đình anh đã đạt trên 200 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 8-10 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. 

Anh Hóa chia sẻ: “Thành quả hôm nay là nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH và tư duy đổi mới, phấn đấu của tất cả các thành viên trong gia đình. Dựa trên đơn đặt hàng của khách, để thiết kế một sản phẩm, tôi dành nhiều thời gian nghiên cứu những bản vẽ trên máy tính, rồi mày mò đưa ra những ý tưởng mới, độc đáo và lạ mắt, nhờ vậy sản phẩm làm ra được khách hàng đón nhận, đánh giá cao. Đến nay tôi có hàng nghìn bản thiết kế từ đơn giản đến phức tạp. Hiện tại các mẫu thiết kế tại xưởng được khách hàng ưa chuộng là bàn thờ, bàn ghế, tủ, kệ... Trong thời gian tới, tôi sẽ đầu tư mở rộng quy mô nhà xưởng để nâng cao năng suất, lợi nhuận”.

Song song với việc phát triển kinh tế, bản thân anh Hóa cùng gia đình luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào thi đua do địa phương phát động, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, động viên giáo dục con cái chăm ngoan... Nhiều năm liền, gia đình anh đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Với những việc làm tích cực, hiệu quả, anh Hóa đã được Hội Nông dân tỉnh, UBND huyện khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Ngọc Khánh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Cẩm Khê - Đào tạo nghề và việc làm cho lao động nông thôn

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang