Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bí thư chi bộ góp công “gộp ruộng” ở Phùng Xá

Thứ năm, 22/08/2019, 07:25:31
Print + | - Font Size: A
Bí thư chi bộ góp công “gộp ruộng” ở Phùng Xá

Bí thư chi bộ góp công “gộp ruộng” ở Phùng Xá

A Font Size: - | +

PTĐT - 61 tuổi đời, 39 năm tuổi Đảng, 15 năm làm lãnh đạo khu, ông Hoàng Quang Quyền, Bí thư chi bộ, trưởng khu Sậu 1 hiện là Bí thư chi bộ cao tuổi nhất của xã Phùng Xá (huyện Cẩm Khê). Tuổi cao song ông luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, được cán bộ, đảng viên và nhân dân kính trọng, tin yêu. Đặc biệt, trong năm 2018, khi Phùng Xá thực hiện dồn đổi ruộng đất, ông Quyền tích cực tuyên truyền, vận động cùng tập thể chi bộ triển khai nhiều cách làm hay để nhân dân trong khu hiểu đúng mục đích, chủ trương dồn đổi ruộng đất, góp phần vào thành công chung của xã.  

Trước khi thực hiện dồn đổi ruộng đất, khu Sậu 1 có 568 thửa, bình quân mỗi hộ 7-8 thửa ruộng, có những thửa ruộng nhỏ trâu không thể xuống cày. Xác định thực hiện nhiệm vụ dồn đổi ruộng đất là việc khó vì động chạm đến quyền lợi trực tiếp của người dân nên phải thận trọng trong từng bước đi, cách làm. Sau nhiều ngày trăn trở, ông Quyền đã tham mưu chi bộ thành lập Tiểu ban dồn đổi ruộng đất khu đồng thời ban hành Nghị quyết chuyên đề, xây dựng phương án, quy trình dồn đổi ruộng đất của khu. 

Để thu thập đầy đủ thông tin về ruộng đất của người dân trong khu, ông Quyền và các thành viên Tiểu ban dồn đổi ruộng đất khu khảo sát cụ thể các thửa ruộng, phát tờ khai để các hộ kê khai, sau đó mượn sổ đỏ của dân để so sánh với bản đồ địa chính xã, nếu khu thừa đất sẽ trả cho xã và ngược lại.

 Do làm tốt công tác tuyên truyền nên người dân trong khu hiểu và đồng thuận với chủ trương chung. Ông Quyền cho biết: Chúng tôi tổ chức 10 cuộc họp ở chi ủy, chi bộ, khu dân cư tuyên truyền để bà con hiểu nên không phải đến tận nhà vận động. Tại các hội nghị ở khu dân cư, chúng tôi mời tất cả các hộ có ruộng phải dồn đổi đến nghe và có ý kiến ngay tại hội nghị, nếu hội nghị hôm nay chưa đủ người, bàn chưa xong hôm sau tiếp tục bàn tiếp. Tất cả các ý kiến đều được bàn bạc công khai, dân chủ tại hội nghị, không chấp nhận có ý kiến khi đã ra đồng đo đạc thực hiện. 

Khi người dân đã nhận thức được việc dồn đổi ruộng đất đem lại lợi ích cho chính mình, việc đo đạc đối chiếu ruộng đất của khu được ông Quyền chỉ đạo theo đúng quy trình. Trong quá trình thực hiện, mọi việc đều công khai, minh bạch, có sự chứng kiến của người dân và đảm bảo độ chính xác. Sau khi đo đạc, việc bốc thăm ông Quyền nhường dân thực hiện trước, phiếu còn lại cuối cùng của gia đình ông nên dân rất tin tưởng, phấn khởi. Sau dồn đổi, khu Sậu 1 chỉ còn 130 thửa, bình quân mỗi thửa 886,7m2, mỗi hộ được 1,6 thửa. Những thửa ruộng manh mún, chỗ trũng, chỗ cao trước giờ đây được thay bằng những cánh đồng lớn, bằng phẳng, nước tưới tiêu được dẫn đến tận ruộng, thuận lợi trong áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người dân, năng suất nhờ đó cũng được nâng cao.

15 năm đảm nhận chức Bí thư chi bộ, rồi Bí thư chi bộ kiêm trưởng khu, kiêm Chi hội trưởng CCB, ông Quyền luôn dành thời gian để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, qua đó, mỗi khi có cuộc họp ở xã, ông đều báo cáo cho cán bộ xã để tìm phương hướng khắc phục và giải quyết thấu đáo cho người dân. Đối với những gia đình còn gặp nhiều khó khăn, ông luôn động viên, lắng nghe, từ đó vận động những người có hoàn cảnh khá giả giúp sức ủng hộ. Ngoài ra, ông còn phân xử, giải quyết chuyện mâu thuẫn giữa hàng xóm với nhau, tăng cường mối đoàn kết, gắn bó cộng đồng. Vì thế, ông Quyền luôn được mọi người tín nhiệm và quý trọng.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang