Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làm giàu từ “thú chơi” sinh vật cảnh

Thứ tư, 07/08/2019, 09:10:41
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Hoàng Nhân ở khu Trung Ngãi 5, thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập ngày ngày vẫn say mê cắt tỉa, uốn nắn, chăm sóc cho từng cây cảnh. Với ông, đây là công việc giúp tinh thần thoải mái, tăng thêm tuổi thọ và thực hiện tốt phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội”. 

Là người giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của quê hương, sau khi về nghỉ hưu, ông luôn trăn trở, suy nghĩ mình phải làm việc gì đó có ích lúc về già, cũng là để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Vốn có sở thích đam mê chơi cây cảnh từ lâu và thấy trong điều kiện nền kinh tế phát triển, thú vui chơi cây cảnh hiện đang trở thành nhu cầu không thể thiếu trong một bộ phận không nhỏ người dân, năm 2002, ông bắt đầu đầu tư vốn để mua chậu, phân bón và một số loại cây về trồng trong vườn để làm cảnh và tự học, thực hành cắt tỉa. 

Theo ông Nhân, công việc trồng, chăm sóc và tạo dáng cho cây là một việc làm không hề đơn giản cả về mặt kỹ thuật và mỹ thuật. Những năm đầu, ông gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với lòng đam mê và đức tính kiên trì, nhẫn nại, ông quyết tâm không từ bỏ. Dưới bàn tay khéo léo của ông, những cây tưởng như đơn giản lại trở thành những tác phẩm giàu sức sống, đẹp mắt, phù hợp với thị hiếu của người chơi cây. Thành công từ những tác phẩm do mình làm ra, một số cây ông dành để làm cảnh trong vườn, số khác ông đem bán cho những người có nhu cầu, ông vừa bán cây vừa tiếp tục trồng, nuôi dưỡng, chăm sóc cây.

Cây cảnh của ông có những dáng, thế, hình thù khác nhau. Để có được những tác phẩm mang dấu ấn cá nhân, trong suốt thời gian qua, ông không ngừng sáng tạo, tìm tòi, học hỏi các nghệ nhân đi trước, trên sách báo, Internet và từ những kinh nghiệm thực tế để làm phong phú thêm cho sản phẩm của mình. Ông Nhân chia sẻ: “Muốn tạo được một cây cảnh đẹp, đòi hỏi người chơi phải có con mắt sưu tầm, có hiểu biết về từng loại cây để chuẩn bị đất, phân bón, cắt tỉa, chiết, ghép, nhân giống, tạo cành, uốn thế và tạo bộ rễ cây cho hợp lý. Giá trị của cây không chỉ phụ thuộc vào giống, loại cây mà còn phụ thuộc vào sự sáng tạo nên người trồng phải có lòng đam mê, sự tâm huyết, kỳ công và cả kinh nghiệm để tạo ra các tác phẩm muôn hình, muôn vẻ, có giá trị nghệ thuật cao”.

Với hướng đi đúng của mình, sau nhiều năm kiên trì, miệt mài với mảnh vườn rộng hơn 1.000m2, đến nay ông Nhân đã tạo dựng cho mình một vườn cây sinh vật cảnh đa dạng với trên 100 chậu bon-sai lớn nhỏ, có đầy đủ các chủng loại cây, mỗi cây lại mang những dáng thế, phong cách riêng được xếp hàng ngăn nắp, tầng tầng, lớp lớp rất đẹp mắt, tổng giá trị vườn cây lên tới hàng tỷ đồng. Vườn cây sinh vật cảnh của ông không những cho giá trị về tinh thần mà còn góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất cho gia đình ông. Mỗi năm trừ chi phí sản xuất, cây cảnh đã mang lại thu nhập cho gia đình từ 100 - 300 triệu đồng, đây là một khoản thu nhập không nhỏ đối với một cán bộ đã nghỉ hưu như ông.

Tuy công việc gia đình rất bận rộn, nhưng ông vẫn dành thời gian để tham gia nhiều công việc xã hội. Với cương vị là Trưởng làng nghề sinh vật cảnh Trung Ngãi, ông luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong công việc, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Làng nghề. Mô hình trồng và chăm sóc cây cảnh của ông được nhiều người đam mê cây cảnh trong và ngoài tỉnh tìm đến để học, làm theo. Công việc này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông mà còn làm đẹp cho không gian sống, tạo cảnh quan môi trường trong lành, sạch đẹp, góp phần thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh ở địa phương.

Hương Ly

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang