Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thành công nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Thứ sáu, 06/09/2019, 10:38:44
Print + | - Font Size: A
Thành công nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Thành công nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

A Font Size: - | +

dscf7263-1567741201
Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của HTX Chăn nuôi Quốc Anh mỗi tháng cho thu nhập 300 triệu đồng

PTĐT - Trải qua khá nhiều nghề để kiếm sống, cuối cùng anh Phan Minh Hồng – Giám đốc HTX Chăn nuôi Quốc Anh, khu 2, xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê lại chọn mô hình nuôi chim bồ câu Pháp để phát triển kinh tế. Không phụ công người, đến nay, mô hình nuôi chim bồ câu của HTX đã mang lại nguồn thu nhập từ 300 triệu đồng/tháng, tạo công ăn việc làm cho hơn 30 lao động tại địa phương.

Đến thăm trang trại của của anh Hồng, chúng tôi khá bất ngờ vì ở nơi xa xôi lại có một trang trại quy mô đến vậy. Anh Hồng đón chúng tôi trong bộ đồ bảo hộ lao động, anh tươi cười trò chuyện: “là dân kĩ sư nên không lúc nào tôi để ngơi chân, ngơi tay được”.

Sau khi rời thủ đô, anh quyết định về quê để lập nghiệp. Nhờ vốn liếng góp chung và vay mượn, anh mua được 5ha đất, nhưng băn khoăn nỗi “đất thì có, còn chưa biết làm gì ở vùng quê nghèo này”. Sau 4 tháng lặn lội, anh cùng người bạn đi dọc cả miền Bắc, từ Sóc Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An… đến cả Đăk Lắc, nhưng vẫn chưa tìm được lối ra. Trở về, tình cờ nhìn thấy đàn bồ câu của gia đình nuôi, anh nảy sinh suy nghĩ “thử”. Nhưng câu chuyện tìm nghề của anh vẫn không đơn giản như những câu chuyện lập nghiệp khác. 


dscf7277-1567741213

Bắt đầu tìm hiểu nghề nuôi chim bồ câu, anh lên Bắc Giang, Hưng Yên để học tập các mô hình và mua chim giống bồ câu Pháp về nuôi. Tháng 6/2017, anh đầu tư vào xây chuồng trại trên diện tích hơn 400m2 cùng hơn 2.000 đôi bồ câu Pháp, được một thời gian chim chết “trắng chuồng”. Thất thoát gần 500 triệu đồng, sau thất bại, tưởng rằng sẽ nản chí nhưng anh quyết tâm dành thời gian hơn để tiếp tục học hỏi, áp dụng kỹ thuật vào nuôi chim. Bên cạnh đó, anh tỉ mỉ quan sát, ghi chép thông tin về mọi thay đổi, thói quen của loài chim này. Đồng thời, anh còn tìm kiếm thông tin về loài chim này qua sách báo, mạng Internet…, từ đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. 

Tháng 8/2017, anh tiếp tục mạnh dạn xây thêm một trang trại thứ 2 với diện tích hơn 2.500m2 để nuôi thêm hơn 4.000 cặp chim đẻ và xây dựng xưởng sản xuất lồng chim rộng hơn 1.000m2. Bên cạnh đó, anh chủ động nắm bắt, tiếp cận thị trường bằng việc có một đội ngữ marketing chuyên nghiệp, xây dựng các website như: bocauvietnam.com.vn hay bocauphutho.com.vn, nắm bắt mọi nhu cầu của khách hàng và nhận bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các thương lái nhập chim giống của mình. Đồng thời, liên kết với HTX tỉnh khác để vừa có đối tác, vừa có hỗ trợ về mặt kĩ thuật. Nhờ đó, anh được đông đảo bà con trong và ngoài tỉnh đến học hỏi và mua chim giống. Hiện chim bồ câu thương phẩm của anh được xuất bán đi nhiều tỉnh như: Lào Cai, Sóc Sơn, Ninh Bình, Nghệ An… là nguồn cung ứng chính cho chuỗi thực phẩm sạch An Hòa ở Hà Nội, trong thời gian tới sẽ là siêu thị Big C. Chim bồ câu thịt được bán với giá 60-70.000đồng/con, chim giống từ 250-500.000 đồng/cặp. Hiện trung bình mỗi tháng, HTX của anh bán được khoảng 12.000 con, tạo việc làm cho hơn 30 lao động với mức lương trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.


dscf7281-1567741237
Xưởng sản xuất lồng chim của HTX xuất bán hàng trăm lồng mỗi tháng

Chia sẻ bí quyết thành công của mình, anh cho biết: “Điều quan trọng nhất là chúng ta phải có định hướng ngay từ ban đầu, xây dựng chiến lược rõ ràng, lấy ngắn nuôi dài. Không ngại khó, ngại khổ, không dễ dàng mà bỏ cuộc”.

Với kinh nghiệm tích lũy của mình, giờ đây anh Hồng có thể hoàn toàn chủ động về kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim bồ câu. Với quy mô đàn của gia đình hiện nay chưa đủ cung ứng chim thương phẩm cho các thương lái, chim giống cho các hộ chăn nuôi nên anh dự định năm tới sẽ mở rộng quy mô đàn, đầu tư thêm để nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Năm 2017 và 2018, anh lọt vào top 20 nông dân khởi nghiệp xuất sắc của Việt Nam do Hội Nông dân khen thưởng, đồng thời, được tặng nhiều giấy khen của huyện và xã vì đã có đóng góp tích cực cho công tác khuyến học, khuyến tài, là gương điển hình đi đầu trong phong trào xã hội hóa và xóa đói giảm nghèo tại địa phuơng.

Thanh Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Cẩm Khê - Đào tạo nghề và việc làm cho lao động nông thôn

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang