Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làm giàu từ nuôi dê

Thứ tư, 30/10/2019, 07:45:04
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng sau 30 năm gắn bó với con dê, nhờ chăn nuôi dê sinh sản và dê thịt mà gia đình ông Phan Quốc Chiến ở khu Xóm Đông, xã Phú Khê huyện Cẩm Khê đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Cách đây 30 năm, qua lời giới thiệu của bạn bè và tìm hiểu từ các phương tiện thông tin đại chúng ông đã mạnh dạn vay mượn bạn bè người thân được gần 10 triệu đồng về Sơn Tây (Hà Tây cũ) mua 5 cặp dê đem về nuôi thử. Đến nay, đàn dê của gia đình có trên 100 con, trong đó có 26 con dê nái. Ông cho biết, mình là người đầu tiên ở địa phương nuôi dê nên nguồn thức ăn cho chúng khá phong phú. Hằng ngày, khi mặt trời lên cao, cây cỏ hết ướt sương mới thả đàn dê ra cho ăn, đến tối lùa dê quay về chuồng. Dê là loài tạp ăn, nhiều loại lá cây và cả phụ phế phẩm nông nghiệp khác chúng đều có thể ăn được. Việc nuôi dê cũng khá đơn giản chủ yếu nắm được các đặc tính của loài dê để phòng ngừa dịch bệnh. Trước tiên, chuồng trại phải thông thoáng, sạch sẽ, tránh nắng nóng và sàn gỗ cách mặt đất khoảng 1m vì loài dê không ưa độ ẩm cao. Phía trước chuồng nuôi cần có một khoảng đất trống để quản lý theo dõi đàn dê, cho ăn, phối giống và phòng trị bệnh. Nuôi dê không mất công chăn thả, ít bị lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài, chuồng trại đơn giản, nuôi chúng còn có nguồn phân bón để chăm sóc cho cây trồng trong vườn.

Ông tâm sự: “Việc chăn nuôi dê rất phù hợp với địa bàn, bởi nơi đây địa hình khí hậu thuận lợi cho cây tạp, cỏ dại phát triển là nguồn thức ăn dồi dào để chăn thả dê”. Hiện nay thị trường tiêu thụ dê thịt rất mạnh, các nhà hàng tìm đến tận nhà hỏi mua với giá khá cao và ổn định. Dê ít bị dịch bệnh, chi phí thức ăn không nhiều nên hiệu quả mang lại khá cao. Một con dê con nuôi dưỡng tốt, sau 10 tháng là bắt đầu sinh sản. Trung bình mỗi năm dê đẻ khoảng 2 lứa, mỗi lứa 2 đến 3 con. Nuôi khoảng 7 đến 8 tháng có thể đạt 20-30kg và bán với giá 160.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình ông có hơn 20 dê sinh sản, sau đó nuôi cho thu hơn 1 tấn dê thương phẩm.  Từ một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhờ chăn nuôi dê, đến nay gia đình ông đã vươn lên khá giả với thu nhập bình quân mỗi năm trừ chi phí cho lãi gần 200 triệu đồng. Từ đó giúp gia đình thoát nghèo vươn lên làm giàu, nuôi con 4 người con ăn học xây dựng nhà cửa, sắm các tiện nghi trong gia đình. 

Không chỉ làm giàu cho mình, ông còn tích cực tham gia các hoạt động địa phương, giúp đỡ các hội viên nông dân khác có nhu cầu chăn nuôi dê địa phương sẽ tạo điều kiện hỗ trợ về kỹ thuật, con giống phát triển chăn nuôi.

Mạnh Thuần

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Cẩm Khê - Đào tạo nghề và việc làm cho lao động nông thôn

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang