Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lan tỏa ước mơ làm giàu

Thứ năm, 26/12/2019, 07:11:23
Print + | - Font Size: A
Lan tỏa ước mơ làm giàu

Lan tỏa ước mơ làm giàu

A Font Size: - | +

12-1577319189
Anh Thái kiểm tra sự sinh truởng của lứa nấm phục vụ dịp Tết.

PTĐT - Với niềm đam mê, tư duy nhạy bén, dám nghĩ dám làm, anh Bùi Hồng Thái ở xã Phuơng Lĩnh, huyện Thanh Ba đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nông nghiệp trồng nấm và mang lại hiệu quả, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống.

Dẫn chúng tôi thăm quan nhà nuôi trồng nấm với diện tích hơn 400m2 được lắp đặt thiết bị tưới phun bán tự động, hệ thống ánh sáng nhân tạo bằng bóng đèn tiết kiệm điện, giàn giá nuôi trồng hiện đại, ... anh Thái cho biết: “Trại sản xuất của tôi được đầu tư, tu sửa thường xuyên với các loại nấm chính là nấm sò, nấm linh chi, mộc nhĩ. Sau hơn 6 năm nghiên cứu và sản xuất, hiện nay mỗi năm trại cung cấp ra thị trường từ 8-10 tấn nấm các loại với tổng doanh thu trên 600 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lợi nhuận bình quân hằng năm khoảng 200 - 250 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 5 lao động thường xuyên với mức thu nhập 4.500.000 đồng/tháng”.

Ban đầu, khi trang trại trồng nấm mới “chập chững” đi vào hoạt động, dù đã được trau dồi kiến thức chuyên môn bài bản nhưng thực tế, anh Thái gặp không ít khó khăn do nguồn vốn còn hạn hẹp. Song nhờ biết tận dụng các loại phụ phẩm, phế liệu như rơm rạ, mùn cưa, … và sự kiên trì, tỉ mỉ trong các khâu theo dõi, chăm sóc và sản xuất đúng quy trình, những mẻ nấm đầu tiên đã thành công và dần dần xuất hiện và được nhân rộng. 

Sau nhiều năm tích lũy làm kinh nghiệm trồng nấm, anh Thái nhận thấy đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, bởi lẽ thị trường tiêu thụ phong phú, quy trình sản xuất không phức tạp mà chú trọng vào môi trường phát triển và kỹ thuật chăm sóc. Với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã và những hiệu quả trồng nấm của gia đình mang lại, anh Thái đã người tiên phong, động viên, gợi mở cho người dân trong xã một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo đó là trồng nấm. Tại các buổi tập huấn về khoa học kỹ thuật trồng trọt, anh thường lồng ghép việc hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm miễn phí, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, các mô hình nông nghiệp để bà con mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế thoát nghèo, nâng cao đời sống. 

Bằng lòng nhiệt huyết và trách nhiệm trong công việc đựoc giao, anh Bùi Hồng Thái thường xuyên tham mưu giúp địa phương tổ chức các hoạt động thúc đẩy phong trào nông dân thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều mô hình sản xuất, tổ hợp tác đi vào hoạt động, mang lại hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, với vai trò là uỷ viên BCH Hội khuyến học xã, anh Thái còn tích cực tham mưu cho BTV Đảng ủy xây dựng chương trình, kế hoạch đối với công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập; quan tâm thăm hỏi các hộ gia đình phát triển kinh tế; biểu dương, khen thưởng các cá nhân và hộ gia đình kinh doanh giỏi, cổ vũ tinh thần học tập, vươn lên làm giàu của bà con nhân dân. 

Mai Bích

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang