Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nông dân Hà Kim Tới - Nhân tài Đất Việt

Thứ tư, 25/12/2019, 14:34:20
Print + | - Font Size: A
Nông dân Hà Kim Tới - Nhân tài Đất Việt

Nông dân Hà Kim Tới - Nhân tài Đất Việt

A Font Size: - | +

img-0576-1577259150PTĐT - Nhân tài Đất Việt hay Nông dân chưa học hết lớp 7 chế tạo máy nông nghiệp “2in1” là những cái tên mà người ta dành cho ông Hà Kim Tới, (61 tuổi, xã Võ Lao, huyện Thanh Ba) vì ông là người đã chế tạo ra chiếc máy hai tính năng là nạo sắn và thái rau.

Sinh ra ở vùng "đất sắn", chứng kiến gia đình và bà con vất vả mỗi mùa thu hoạch phải dùng tay hoặc dao thái nạo thủ công mất thời gian mà hiệu quả kinh tế không cao, ông Hà Kim Tới luôn ấp ủ ý định sẽ chế tạo thiết bị chạy bằng điện, giải phóng sức lao động cho chính mình và những nông dân khác.

Dù không có chút kiến thức về cơ khí, nhưng ông vẫn quyết tâm thực hiện ý tưởng. 10 năm trải qua không biết bao lần thất bại cuối cùng, chiếc máy ruôi (nạo/thái) cũng được hoàn thiện vào năm 2008. Đó là quãng thời gian mà nhiều hôm cứ 2-3h sáng nghĩ ra ý tưởng gì, ngay lập tức ông ra khỏi giường để thực hiện. Nhưng hết lần này đến lần khác, vật liệu mới mua hôm nay thì ngày mai thành phế liệu do liên tiếp thử nghiệm không thành công. "Điều kiện lúc đó còn khó khăn, mà tiền cứ không cánh mà bay nên gia đình nhiều lúc xảy ra mâu thuẫn. Thấy tôi đam mê, không chịu từ bỏ, vợ và các con đành ủng hộ", ông nói.

img-7026-1577259150

Ban đầu sản phẩm ông tạo ra là chiếc máy quay bằng tay, công suất cao hơn so với nạo sắn bình thường. Nhưng sau thời gian sử dụng, ông nhận ra thiết bị này chưa giúp giải phóng sức lao động vì vẫn cần người nạo vỏ và chất lượng sắn không cao. Để khắc phục nhược điểm trên, ông Tới lại tìm được sách, đến các xưởng cơ khí xem cách gò hàn và cuối cùng "đứa con tinh thần" hoàn thiện hơn cũng ra đời. Máy có cấu tạo đơn giản, gồm khung giá đỡ, mô tơ điện, phễu cấp liệu và lưỡi cắt với hai loại thái sợi và thái lát. Người dùng chỉ cần cho sắn củ vào phễu cấp liệu, máy sẽ tự động hút củ vào lưỡi ruôi nên rất an toàn trong vận hành. 

Theo tìm hiểu, máy ruôi sắn TS08 là thiết bị cơ khí chưa từng được chế tạo ở Việt Nam, lần đầu tiên được áp dụng tại Phú Thọ và Việt Nam đặc biệt là máy đã tách được vỏ gỗ riêng với các phần hữu ích còn lại của củ sắn và củ sắn được ruôi triệt để (không mất công tách vỏ gỗ và tận dụng tối đa toàn bộ phần hữu ích của củ sắn đưa vào nạo). Thao tác vận hành thiết bị đơn giản, an toàn, chỉ cần một người vận hành máy không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, thiết bị gọn nhẹ, dễ di chuyển, lắp đặt ngay tại các nương, đồi sắn.

img-0419-1577259150Chiếc máy ruôi sắn TS08

Về hiệu quả kinh tế khi ruôi bằng máy TS08, năng suất tăng gấp 20 lần so với bàn nạo thủ công và gấp 10 lần so với bàn nạo quay bằng tay. Mặt khác khi ruôi sắn bằng máy ruôi TS08 không phải mất thêm 10 công cạo vỏ gỗ củ sắn tươi, khi ruôi 60- 70 tạ củ/ngày so với ruôi bằng bàn nạo thủ công và quay bằng tay.

Theo tính toán nếu ruôi 1 tấn củ sắn tươi bằng máy ruôi TS08 thì chi phí chỉ mất 23.500 đồng, còn bàn ruôi sắn quay bằng tay hết 253.000 đồng, bàn ruôi thủ công chi phí mất 503.000 đồng; Chất lượng sợi sắn ruôi bằng máy TS08 cao hơn giá thành sản phẩm sắn ruôi bằng thủ công từ 5-10%.

Hiện nay, ngoài công việc tiếp tục nghiên cứu cho ra đời những sáng chế khác thì ông còn mở 1 xưởng cơ khí tại nhà, tạo việc làm cho 20 – 25 lao động tại địa phương có thu nhập ổn định từ 5 triệu đồng 1 tháng/người.

Ông Hà Kim Tới là một trong những tấm gương người cao tuổi tự học, tự nghiên cứu, học tập suốt đời và tạo lập công trình “Máy ruôi sắn củ tươi TS08” và một số sáng chế khác. Ông đã được nhận các giải thưởng: Nhân tài Đất Việt 2019 trong lĩnh vực tự học thành tài cho Đề án sáng chế “Chế tạo máy ruôi sắn củ tươi TS08”, đạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2012 – 2013, giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2012 -2013, Danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2015, Danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018, Danh hiệu CCB sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2018 và nhiều Bằng khen của UBND tỉnh và các Bộ ngành Trung ương. 

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang