Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làm giàu từ nghề nuôi rắn hổ mang

Thứ năm, 26/03/2020, 07:55:25
Print + | - Font Size: A
Làm giàu từ nghề nuôi rắn hổ mang

Làm giàu từ nghề nuôi rắn hổ mang

A Font Size: - | +

nuoi-ran-1585184223
Mô hình chuồng chăn nuôi rắn khoa học của anh Nguyễn Thành Được

PTĐT - Gắn bó với mảnh đất Hạ Hòa suốt những năm tháng thơ ấu, cuộc sống khó khăn đã thôi thúc anh Nguyễn Thành Được ở khu 4, xã Hiền Lương nung nấu ý chí lập nghiệp. Trước đây, anh Được đã nghiên cứu và xây dựng thử nghiệm một số mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm… nhưng hiệu quả kinh tế không khả quan như anh mong đợi nên anh muốn tìm hướng đi mới. 

Anh đã tự tìm tòi cập nhật các mô hình chăn nuôi mới, khoa học cho năng suất cao qua sách báo, tivi và học hỏi thực tế từ những người có kinh nghiệm lâu năm để tìm ra mô hình chăn nuôi phù hợp. Năm 2004, anh Được quyết định đầu tư phát triển mô hình nuôi rắn hổ mang. Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng vừa làm vừa rút kinh nghiệm đến nay, trang trại nuôi rắn đã trở thành nguồn thu nhập chính cho gia đình anh.

Anh Được chia sẻ: “Rắn hổ mang là loài động vật dễ thích nghi, dễ sinh sản, ít xảy ra dịch bệnh và mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đây là loài động vật dữ dằn, nguy hiểm nên đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm, kiên trì và bản lĩnh”. 


nuoi-ran-1-1585184234
Những con rắn hổ mang có cân nặng trung bình từ 2,5kg – 3,5kg mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tham quan, khu vực chăn nuôi rắn hổ mang của gia đình anh Được, cho thấy chuồng trại được anh xây dựng kiên cố, khoa học, sạch sẽ, có mái che, lưới sắt bảo vệ, hệ thống điện và máy làm lạnh,… đảm bảo điều kiện môi trường thuận lợi nhất cho rắn sinh trưởng và phát triển. Với diện tích chưa đầy 200m2 nhưng chuồng trại của gia đình anh lại có sức chứa gần 2000 con rắn hổ mang có cân nặng từ 2,5kg - 3,5kg. Thức ăn của rắn chủ yếu là cóc, chuột, gà con,… cứ 4 ngày lại cho rắn ăn một lần. Ngoài nuôi rắn thịt làm thương phẩm, anh Được còn ghép đôi cho rắn đẻ trứng, ấp nở nuôi tái đàn và bán trứng rắn. Với thị trường tiêu thụ sản phẩm rắn hổ mang đa dạng, phong phú cả trong và ngoài nước cùng 13 năm kinh nghiệm trong nghề, đến nay, anh Được đã xuất bán ra thị trường hàng chục nghìn quả trứng rắn và khoảng 6 - 7 tạ thịt rắn mỗi năm, cho doanh thu gần 1 tỷ đồng. 

Nhìn căn nhà mới xây khang trang, rộng rãi, đó chính là “trái ngọt” từ sự cố gắng của anh Được trong suốt những năm tháng đầu tư, phát triển mô hình chăn nuôi rắn hổ mang. Giờ đây, anh Được không chỉ làm kinh tế giỏi, mà còn là tấm gương sáng cho người dân trong xã noi theo. Anh thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm làm nghề, phát con giống miễn phí cho bà con trong xã, động viên, khích lệ họ đầu tư phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Đồng Niên

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang