Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làm giàu từ mảnh đất quê hương

Thứ sáu, 29/05/2020, 09:45:02
Print + | - Font Size: A
Làm giàu từ mảnh đất quê hương

Làm giàu từ mảnh đất quê hương

A Font Size: - | +

vit-1590720409
Mô hình kinh tế tổng hợp mang lại thu nhập trung bình mỗi năm từ 200-300 triệu đồng cho gia đình ông Hoàng Phú Diện

PTĐT - Biến đồng đất quê hương thành những mô hình kinh tế hiệu quả cao là điều mà nhiều người nông dân luôn mong muốn và nung nấu ý tưởng để thực hiện. Ông Hoàng Phú Diện ở khu Đình 1, xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập là một người như thế. Với bản tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển kinh tế ngay chính mảnh đất của gia đình, mang lại thành công với mô hình kinh tế tổng hợp.

Với diện tích 5,5ha, khi bắt tay vào phát triển kinh tế, khó khăn nhất với ông Diện là vốn và kinh nghiệm. Tuy nhiên, với tính cách nhanh nhẹn, tháo vát, năng động chịu khó học hỏi các mô hình ở nhiều địa phương khác đã giúp ông tự tin và mạnh dạn đầu tư vào mô hình kinh tế từ cách đây gần chục năm với số vốn ban đầu 200-300 triệu đồng để đào ao, đắp bờ, thả cá, nuôi vịt thương phẩm và làm chuồng trại nuôi lợn. Mặc dù mấy năm đầu làm kinh tế, "lúc được lúc mất" do chưa có kinh nghiệm nên hiệu quả chưa ổn định, thậm chí có thời điểm thua lỗ, thế nhưng ông vẫn kiên trì và lấy đó làm kinh nghiệm để tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Sau vài lứa chăn nuôi, ông đã "vỡ ra" được nhiều kinh nghiệm và dần dần mô hình kinh tế của gia đình phát triển với doanh thu ổn định. Đến nay, trung bình trong chuồng của gia đình ông nuôi từ 100-120 con lợn thương phẩm và 7 lợn nái lấy giống. Trong ao ông thả các loại cá: Trắm, chép, nheo, mè, trôi, vược; kết hợp nuôi 400 con vịt thương phẩm (vịt siêu thịt bán công nghiệp) 2 tháng xuất bán một lần và 200 con vịt đẻ trứng. 

Ông cho biết, sản lượng hàng năm từ lợn khoảng 2,5 tấn; cá đạt 4-5 tấn và khoảng 5 lứa vịt mỗi lứa 200 con. Nhờ nắm bắt kỹ thuật chăn nuôi cũng như tiết kiệm được chi phí thức ăn do mô hình kinh tế VAC kết hợp nên mỗi năm gia đình ông thu lãi từ 200- 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn tranh thủ đất đồi rừng trồng hơn 2ha keo, chu kỳ 6 năm cũng thu được gần 100 triệu đồng. Không chỉ vậy, nhận thấy nhu cầu sử dụng của gia đình mình cũng như nhiều gia đình trong xã, ông đã đầu tư thêm máy xay xát vừa phục vụ gia đình vừa làm dịch vụ, góp phần tăng thu nhập. Thời gian tới ông sẽ mở rộng quy mô chuồng trại để tăng đàn lợn nái lên khoảng 70 con để tự cung cấp giống cho gia đình sản xuất, kinh doanh lợn thương phẩm. 

Với bản tính nhanh nhẹn, ham việc, chịu khó học hỏi của người nông dân, gia đình ông Diện đã gây dựng nên mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần giảm nghèo, đáng để nhiều người nông dân học hỏi, làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương.

Bạch Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang