Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thoát nghèo nhờ nuôi bò sinh sản

Thứ sáu, 05/06/2020, 07:23:42
Print + | - Font Size: A
Thoát nghèo nhờ nuôi bò sinh sản

Thoát nghèo nhờ nuôi bò sinh sản

A Font Size: - | +

11-1591316730
Nhờ chăn nuôi bò, gia đình ông Chỉnh đã vươn lên thoát nghèo có cuộc sống ổn định hơn.

PTĐT - Trước năm 2005 gia đình ông Vũ Hữu Chỉnh- thôn Thắng Lợi, xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập là một trong những hộ nghèo nhất, nhì trong xã.

Nhà có 2 vợ trồng và 6 người con đang độ tuổi ăn, tuổi lớn, bản thân ông lại bị dị tật bẩm sinh liệt chân bên phải, cuộc sống chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, kết hợp chăn nuôi thêm vài ba con lợn, con gà nhưng quanh năm vẫn không đủ ăn và thường thiếu đói vào những dịp giáp hạt. Năm 2009 được sự giúp đỡ của bà con trong thôn, ông  nhận nuôi chia đôi bò cái sinh sản, do chịu khó chăm sóc, đôi bò phát triển tốt, hàng năm sinh sản đều đặn, sau 3 năm gia đình ông được trả công bằng 2 con bò cái. Thấy hiệu quả từ việc chăn nuôi này, năm 2012, gia đình ông vay thêm vốn của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn mua thêm bò cái sinh sản về nuôi.

Đến thời điểm hiện tại, trong chuồng nhà ông đã có tổng số 12 con bò, trong đó có 6 bò cái sinh sản, mỗi năm trung bình suất bán 6 bê con, cho thu lãi gần 60 triệu đồng. Để có được đàn bò khỏe mạnh, ông Chỉnh luôn tìm hiểu qua sách báo về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, tuân thủ nghiêm chế độ tiêm phòng dịch bệnh. Ngoài việc chăn thả tự nhiên, ông còn tích trữ  thêm rơm rạ, trồng thêm cỏ voi và bổ sung thêm muối bằng cách trộn vào thức ăn hoặc pha loãng với nước cho bò uống, vào mùa đông ông  cho ăn bổ sung thêm chất tinh như sắn, ngô, nên đàn bò của gia đình ông luôn phát triển khỏe mạnh. 

Từ một hộ nghèo, nhưng bằng ý chí, nghị lực, chịu khó làm ăn; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, giờ đây gia đình ông Chỉnh đã có cuộc sống ổn định, không những thoát được nghèo mà còn đang trên đà vươn lên làm giàu.

Không chỉ phát triển kinh tế trong gia đình, ông Chỉnh còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của mình với tất cả những ai có nhu cầu học hỏi. Từ mô hình của ông, đã có nhiều hộ nông dân trong thôn, xã đã đến học hỏi kinh nghiệm, làm theo và đã có cuộc sống khá hơn trước. Ông Nguyễn La Hanh- Chủ tịch Hội nông dân xã Đồng Lạc cho biết. “Trên địa bàn xã Đồng Lạc có rất nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao, với lợi thế chủ yếu là đồi rừng nên phát triển chăn nuôi trâu, bò, là hướng đi đúng, khai thác được tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương. Mô hình chăn nuôi bò của gia đình ông Vũ Hữu Chỉnh là một trong những điển hình mang lại hiệu quả kinh tế rất rõ nét, do vậy rất cần bà con trong thôn, xã tiếp tục nghiên cứu, học hỏi và nhân rộng”.

Hoàng Thọ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang