Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Người “vác tù và hàng tổng”

Thứ ba, 07/07/2020, 06:56:16
Print + | - Font Size: A
Người “vác tù và hàng tổng”

Người “vác tù và hàng tổng”

A Font Size: - | +

22-1594079884
Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận khu Đại Tụ Nguyễn Đình Xán vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa. 

PTĐT - Khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận: “Dân vận khéo thì làm cái gì cũng dễ, dân vận yếu làm gì cũng khó”, Bí thư chi bộ khu Đại Tụ, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao Nguyễn Đình Xán luôn nêu gương, đi đầu, vận động bà con nhân dân phát triển kinh tế gia đình, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền…

Người dân khu Đại Tụ, xã Sơn Dương cũ, nay là xã Phùng Nguyên đã quen thuộc với hình ảnh ông Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận cùng chiếc xe máy cũ không quản ngại khó khăn, rong ruổi khắp những con đường làng, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới và thực hiện các phong trào của địa phương. 

13 năm trước, khi hoàn thành nhiệm vụ mà Nhà nước giao phó, ông giáo Nguyễn Đình Xán về “vui tuổi già” tại địa phương. Thời gian này, ông chung tay cùng chính quyền khu vận động người dân xây dựng nhà văn hoá, làm công trình nước sạch cho các gia đình. Để nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân, ông đã cùng cán bộ chủ chốt của khu tổ chức hội nghị tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng nhà văn hoá khu. Bên cạnh đó, ông chủ động đi đầu trong việc đóng góp, ủng hộ. 3 tháng để hoàn thành công trình chung là bằng ấy thời gian ông ròng rã góp công, góp sức trông nom, kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công mà không hề nhận một đồng thù lao. Việc làm đó đã tạo được sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư, để công trình nhà văn hoá được xây dựng, khánh thành với trị giá 200 triệu đồng, trong đó có nhiều gia đình ủng hộ vật chất và ngày công lao động. 

Khi làm công trình nước sạch năm 2012, khu gặp phải nhiều khó khăn, trong đó việc tuyên truyền để người dân thay đổi nhận thức, chuyển từ sử dụng nước giếng khoan sang nước máy đảm bảo vệ sinh là trở ngại lớn. Ông Xán cùng với trưởng khu, bí thư chi bộ phối hợp với các đoàn thể đi đến từng nhà phân tích tính ưu việt khi sử dụng nước sạch; đồng thời trao đổi với đơn vị cấp nước cho phép người dân chủ động đảm nhận những phần việc có thể làm để giảm chi phí. Nhờ đó, Đại Tụ là 1 trong 4 khu của xã có 100% người dân tham gia lắp đặt, sử dụng nước sạch thời điểm đó. 

Ông Xán tâm sự, tham gia công tác xã hội ở cơ sở giống như “vác tù và hàng tổng” nhưng đổi lại là làm những việc có lợi cho dân nên bản thân ông luôn cố gắng, kiên trì đến cùng. Nhớ lời chỉ dạy của Bác “Lấy dân làm gốc”, nên khi đảm nhiệm công việc Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận từ năm 2015 đến nay, ông Xán cùng các đồng chí trong chi ủy, chi bộ từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của khu, đẩy mạnh phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao ở khu dân cư, góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, lành mạnh; thông qua những hoạt động tổ chức hàng năm như: Ngày đại đoàn kết, làm mái vòm trong sân nhà văn hoá… giúp nhân dân thêm đoàn kết, gắn bó, đồng lòng thực hiện thắng lợi những công việc của xóm làng, chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Sâu sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tìm hiểu, động viên, chia sẻ, bàn bạc giải quyết thấu tình, đạt lý và vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, xây dựng quê hương là phương châm làm việc của Bí thư chi bộ Nguyễn Đình Xán. Nhờ đó, đến nay trong khu đã có nhiều gia đình có kinh tế khá giả; 98% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Không chỉ động viên nhân dân chăm lo phát triển kinh tế, ông Nguyễn Đình Xán còn chú trọng công tác xây dựng Đảng tại địa phương, lấy phương châm phê bình trên nguyên tắc xây dựng để đồng chí mình cùng tiến bộ. Vì thế, Chi bộ khu Đại Tụ liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh nhiều năm. Bằng sự nhiệt tình và trách nhiệm, ông Nguyễn Đình Xán đã và đang là tấm gương sáng, lan toả trong cộng đồng về việc học tập, làm theo Bác và công tác dân vận khéo.

Khánh Duy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang