Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trưởng làng nghề “học nữa, học mãi”

Thứ ba, 11/08/2020, 10:55:37
Print + | - Font Size: A
Trưởng làng nghề “học nữa, học mãi”

Trưởng làng nghề “học nữa, học mãi”

A Font Size: - | +

PTĐT - Anh Nguyễn Văn Thanh (khu Đá Hen, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê) – Trưởng làng nghề sản xuất và chế biến chè xanh Đá Hen là một trong những cá nhân vinh dự được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng học bổng “Học không bao giờ cùng” vừa qua. Với tinh thần tự học hỏi không ngừng, anh không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn giúp đỡ người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu.

img9394-1597043512Anh Nguyễn Văn Thanh trau dồi kiến thức từ sách vở, internet hàng ngày

Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, anh bồi hồi: Trước kia, tôi và vợ chủ yếu sản xuất nông nghiệp tại địa phương, kinh tế rất khó khăn. Xác định bản thân cần phải học tập kiến thức mới để áp dụng vào thực tế mới mong phát triển kinh tế cho gia đình, tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kiến thức nông nghiệp để học hỏi. Ngoài ra, tôi tìm hiểu về kĩ thuật thức trồng và chăm sóc cây từ sách vở và kinh nghiệm của những người trồng lâu năm. Để tìm hiểu về nhu cầu thị trường và tìm đầu ra cho sản phẩm, anh Thanh đi xe máy tới các vùng chè nổi tiếng trong và ngoài tỉnh để giới thiệu, chào bán chè của mình. Đến nay, gia đình anh có hơn 3ha trồng chè, trung bình một năm thu 7 lứa chè hái tay và chè xuất khẩu, cho thu nhập trung bình trên 600 triệu đồng/năm. Từ hai bàn tay trắng, nhờ cần cù học hỏi và mạnh dạn áp dụng kiến thức vào thực tế, gia đình anh đã vươn lên trở thành hộ kinh tế khá giả. Hiện nay, gia đình anh có một xưởng sản xuất quy mô lớn với đủ các máy vò chè, lồng quay, máy tách cẫng…

img9450-1597043481Anh Nguyễn Văn Thanh kiểm tra chất lượng búp chè

Anh Thanh cũng chia sẻ kiến thức mình học được cho bà con, khuyến khích mọi người mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất từ làm nông nghiệp đơn thuần sang trồng các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Tinh thần tự học, dám nghĩ dám làm của anh đã truyền cảm hứng cho người dân nơi đây thi đua trồng chè, từ đó góp phần hình thành Làng nghề sản xuất và chế biến chè xanh Đá Hen với hơn 100 hộ sản xuất. Thu nhập từ chè đã tạo hướng phát triển kinh tế bền vững, tạo việc làm cho lao động địa phương, đem lại nguồn thu nhập cao trung bình hàng chục triệu đồng/ tháng, giúp thay đổi bộ mặt đời sống nông thôn tại Đồng Lương hiện nay.

Hiện nay, anh Thanh vẫn giữ thói quen đọc sách, học tập kiến thức mới hàng ngày. Anh cho rằng học tập đã thay đổi cuộc đời mình, học tập không chỉ để làm giàu mà còn tạo cho anh một thế giới quan tích cực, tự tin và chủ động trước mọi vấn đề của cuộc sống. Không chỉ tự học mỗi ngày, anh Thanh còn giáo dục con cái và các thế hệ sau của gia đình chăm chỉ học tập, bồi đắp kiến thức để trở thành con người có ích cho quê hương, xã hội.

Huy Lê

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang