Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ông Hải “hòa giải”

Thứ ba, 08/09/2020, 06:44:56
Print + | - Font Size: A
Ông Hải “hòa giải”

Ông Hải “hòa giải”

A Font Size: - | +

22-1599522378
Ông Hà Văn Hải nghiên cứu kinh nghiệm thực tế qua báo chí.

PTĐT - Nghỉ hưu đã gần 20 năm, nhưng ông Hà Văn Hải- sinh năm 1953, người dân tộc Cao Lan ở thôn Đồng Bích, xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng luôn tích cực tham gia các hoạt động của thôn, của làng. Từng làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Bích và hiện nay ông là Người có uy tín trong làng luôn được bà con kính trọng. Mỗi việc làm, lời nói của ông đã giúp cho nhiều cặp vợ chồng, anh em, hàng xóm không còn xích mích, mâu thuẫn, góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bà con trong khu.

Gần đây nhất trên địa bàn thôn Đồng Bích, xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng xảy ra sự việc tranh chấp đất đai giữa 2 mẹ con ruột là bà Phan Thị Chinh và anh Trần Văn Phong. Sự việc mới đầu tưởng rất đơn giản, nhưng khi mâu thuẫn gia đình lên đến đỉnh điểm không tự giải quyết được, mẹ con bà Chinh đã làm đơn đưa nhau lên xã để khiếu kiện. Chính quyền địa phương đã nhiều lần cử cán bộ Tư pháp, Địa chính cùng Ban Công tác mặt trận thôn Đồng Bích đến hòa giải nhưng không thành.

Trước tình hình đó, với vai trò là Người uy tín trong làng, ông Hải đã đến gặp gỡ từng thành viên trong gia đình để tìm hiểu và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chính những người trong cuộc. Việc tranh chấp đất đai giữa 2 mẹ con bà Chinh là do có sự xúi bẩy, can thiệp của chính những thành viên khác trong gia đình nên bà Chinh mới đòi lại phần đất đã chuyển nhượng cho anh Phong trước đây, chứ thực chất bà Chinh cũng hiểu việc chuyển nhượng đất cho con là hợp tình, hợp lý.

Khi đã hiểu rõ và nắm bắt bản chất của vấn đề, ông Hải từ từ phân tích cặn kẽ và thuyết phục mọi người tự giải quyết mâu thuẫn. Sau khi hòa giải, mẹ con bà Chinh đã trở lại cuộc sống vui vẻ, hòa thuận không còn mâu thuẫn, cãi cọ nhau như trước kia nữa.

Hay như việc mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng anh N và chị T cùng trong thôn Đồng Bích. Mâu thuẫn chỉ vì anh N hay đi chơi về muộn gây ra hiểu lầm dẫn đến cãi cọ, thậm chí chị T đã làm đơn ra tòa đề nghị ly hôn. Bằng uy tín của bản thân cộng thêm những kiến thức trau dồi được trong cuộc sống ông Hải đã thuyết phục để chị T rút lại đơn ly hôn, vợ chồng cùng nhau kiểm điểm lại sự khúc mắc, tập trung lao động, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.

Để có được sự tín nhiệm của bà con, ông Hải luôn gương mẫu đi đầu trong công tác của làng, đặc biệt là phát triển kinh tế giỏi, vận động con cháu trong gia đình chăm chỉ làm ăn. Chính vì vậy, trong mắt bà con, ông không chỉ là người sống có tình có nghĩa mà còn hết lòng bảo ban bà con làm ăn phát triển kinh tế.

Ông Phạm Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Long cho biết: Những năm qua với vai trò, uy tín, trách nhiệm của bản thân, ông Hải đã có những đóng góp quan trọng trong việc vận động, tuyên truyền bà con nhân dân thực hiện đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như các cuộc vận động thi đua yêu nước, từ đó tăng cường khối đại đoàn kết của khu dân cư.
Với những đóng góp của bản thân, ông Hải đã được các cấp chính quyền ghi nhận.  Nhưng với ông niềm vui lớn nhất chính là sự tin yêu, tín nhiệm của bà con và được nhìn thấy thôn xóm mình ngày càng đầm ấm, phát triển hơn.

Trung Kiên 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang