Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những “cây sáng kiến”

Thứ sáu, 27/11/2020, 08:32:20
Print + | - Font Size: A
Những “cây sáng kiến”

Những “cây sáng kiến”

A Font Size: - | +

img2404-1606440794Từ các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Mỗi người lao động một sáng kiến, sáng tạo” đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí, cải thiện môi trường lao động.

PTĐT - Những năm qua, từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Mỗi người lao động một sáng kiến, sáng tạo”... tại Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đã xuất hiện nhiều “cây sáng kiến” với các ý tưởng, cải tiến có tính ứng dụng cao, tiết kiệm chi phí sản xuất, cải thiện môi trường lao động.

1-1606440808
Bùi Cao Cường - Bí thư Đoàn thanh niên.

Thủ lĩnh đoàn năng động, sáng tạo

Kỹ sư Bùi Cao Cường, tốt nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội chuyên ngành Hóa vô cơ, hiện là Bí thư Đoàn thanh niên Công ty 36 tuổi đời, song anh đã có với nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi cho công ty nhiều tỷ đồng. 

Chỉ tính riêng trong hai năm 2018, 2019, Bùi Cao Cường đã có 12 sáng kiến, tham gia đề tài nghiên cứu khoa học được Hội đồng sáng kiến tiết kiệm Công ty công nhận, khen thưởng, tiêu biểu là: “Nghiên cứu, tính toán, lập phương án nhập axit Sunfuric kỹ thuật cho sản xuất Supe lân, đáp ứng kế hoạch sản xuất - kinh doanh của Công ty”; “Khảo sát, thiết kế, chế tạo cửa sổ giả để thay van V11 tại dây chuyền Axit số 2 - Xí nghiệp Axít, đảm bảo điều kiện làm việc cho công nhân trong quá trình thay van, đảm bảo môi trường, giảm tối đa thời gian dừng dây chuyền để thay van”; “Nghiên cứu, tính toán, lập phương án thổi ngược thiết bị lọc gió nóng, nhằm làm giảm trở lực, kéo dài thời gian sản xuất Axit Sunfuric của Công ty”; “Nghiên cứu xây dựng quy trình bảo quản nồi hơi dây chuyền Axít 3 khi phải dừng dài ngày”; “Lắp đặt đường tuần hoàn máy nén D1, D2- Dây chuyền Axit 1”…

Trong đó, đề tài “Các giải pháp xử lý axit H2SiF6 trong sản xuất Supe lân, giải quyết vấn đề về môi trường” mà Cường tham gia đã đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo KHKT Việt Nam năm 2018 (Vifotec). Không chỉ say mê nghiên cứu khoa học, Bùi Cao Cường còn là cán bộ đoàn năng động, sáng tạo, là 1 trong 18 thanh niên tiêu biểu Đất Tổ năm 2018; là Chiến sĩ thi đua cơ sở 3 năm liên tục (2017- 2019), được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Công thương… 

2-1606440817
Kỹ sư Trần Xuân Thành.

Cây sáng kiến của công ty

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Hóa chất Việt Trì, Trần Xuân Thành về làm công nhân vận hành máy tại Xí nghiệp NPK Hải Dương (thuộc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao). Với mong muốn nâng cao trình độ, Thành tiếp tục vừa làm vừa học ngành Công nghệ hóa tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Năm 2012, Thành tốt nghiệp và chuyển về công tác ở Phòng Phân tích của Xí nghiệp phân lân nung chảy.

Với tinh thần cầu thị, ham học hỏi, Thành luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao và đã có gần hai chục sáng kiến được Hội đồng sáng kiến Công ty công nhận, được áp dụng vào sản xuất, làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng. Điển hình như sáng kiến: Cải tiến kết cấu đường ống hút của bơm hấp thụ dây chuyền lân nung chảy và chế tạo lắp đặt bổ sung thêm sàn thao tác kích thước 1.000x6.000mm để phục vụ sửa chữa, vệ sinh đường ống hút của bơm; cải tiến đường ống hút từ ống thép kết cấu liền sang ống nhựa PVC ghép nối bằng mặt bích, đảm bảo thuận tiện, an toàn cho người lao động; sử dụng đĩa cân bằng nhựa thay thế cho đĩa cân thủy tinh trong quá trình phân tích nguyên liệu, bán thành phẩm lân nung chảy và sản phẩm lân nung chảy tại bộ phận thí nghiệm Xí nghiệp Phân lân nung chảy, góp phần đảm bảo an toàn cho người lao động và tiết kiệm chi phí…

Với những sáng kiến có tính thiết thực, được áp dụng trong sản xuất, liên tục trong 5 năm, từ 2015- 2019 Thành đều là Chiến sĩ thi đua cơ sở, đạt giải thưởng Lý Tự Trọng, Bằng khen của Trung ương Đoàn; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Bộ Công thương, hiện Thành đang công tác tại Phòng bảo vệ quân sự - PCCC và là Phó Bí thư Đoàn thanh niên công ty. Những giải thưởng, phần thưởng trên đã khích lệ chàng kỹ sư trẻ Trần Xuân Thành có thêm nhiệt huyết trong công việc và thỏa niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của mình.


3-1606440825
Đốc công Ngô Quang Huy.

Sáng kiến từ thực tiễn công việc

Gần 20 năm công tác tại Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, anh Ngô Quang Huy - Đốc công cơ khí tại Xí nghiệp NPK3 đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật bắt nguồn từ quá trình làm việc thực tế, góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

Ngay từ khi còn là công nhân trực tiếp đứng máy sản xuất, anh Huy đã thường xuyên học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp và tích cực tham gia các lớp Trung cấp điện; học chuyên ngành chế tạo máy tại ĐH Công nghiệp Thái Nguyên với mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho Công ty. Hiện nay, là Đốc công phụ trách công tác sửa chữa thiết bị cơ khí trong dây chuyền sản xuất NPK, anh Huy thường xuyên tổ chức cho cán bộ công nhân tham gia trung đại tu, sửa chữa lớn và sửa chữa thường xuyên máy móc thiết bị nhà xưởng, sửa chữa các hỏng hóc, sự cố đột xuất đảm bảo dây chuyền sản xuất NPK vận hành hoạt động ổn định, cho năng suất, chất lượng cao, an toàn, đồng thời chú trọng công tác vệ sinh công nghiệp và phòng cháy nổ cho người và thiết bị. 

Bản thân anh luôn có ý thức tiết kiệm vật tư, tận dụng tối đa các vật tư cũ nhưng còn tốt nhằm giảm giá thành trong sửa chữa thiết bị của Xí nghiệp, đảm bảo cho sản xuất ổn định. Trong công việc, với vai trò Đốc công, anh luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho anh em công nhân tham gia phong trào sáng kiến tiết kiệm, cải tiến kỹ thuật của Xí nghiệp. Từ đó tổ cơ khí của anh đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật và nhiều sáng kiến hợp lý hoá sản xuất được áp dụng vào thực tế, góp phần tăng năng suất, giảm cường độ lao động, chi phí trong sửa chữa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Từ năm 2015 đến nay, anh là tác giả, đồng tác giả của trên 20 sáng kiến đã được Hội đồng sáng kiến Công ty công nhận với tổng giá trị làm lợi hơn 5 tỷ đồng. Tiêu biểu như các sáng kiến: Thiết kế, lắp đặt máy nghiền thô nghiền nguyên liệu SA, Amoniclorua; thiết kế, cải tạo hệ thống cân đống bao tự động dây chuyền NPK 150.000 tấn/năm; khảo sát thiết kế, chế tạo, lắp đặt hệ thống giá đỡ ụ đỡ đĩa vê viên để đỡ toàn bộ đĩa vê viên khi xảy ra sự cố gẫy trục chính đĩa vê viên; thiết kế, chế tạo, lắp đặt cầu ôtô di động phục vụ công tác xuất bán, vận chuyển, tăng diện tích kho xếp lưu sản phẩm NPK…

Với những sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, mang lại hiệu quả cao, Đốc công Ngô Quang Huy đã được nhận nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Những “cây sáng kiến” của Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao chính là những bông hoa đẹp trong thực hiện phong trào thi đua chào mừng Đại hội thi đua yêu nước của tỉnh năm 2020.

Nguyên An

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang