Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trưởng khu “hai giỏi”

Thứ sáu, 20/11/2020, 15:19:05
Print + | - Font Size: A
Trưởng khu “hai giỏi”

Trưởng khu “hai giỏi”

A Font Size: - | +

ha-1-1605860370

PTĐT - Không chỉ là nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, anh Nguyễn Mạnh Cường - khu 13, xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn còn là trưởng khu gương mẫu, trách nhiệm với cộng đồng.

Khu 13 là khu rộng và xa trung tâm nhất của xã Cự Thắng. Khu có 99 hộ dân thì trên 80% là người dân tộc Mường. Trước đây, nhân dân trong khu chủ yếu làm ruộng, trồng cây nguyên liệu giấy nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng khu từ năm 2012, anh Cường luôn trăn trở tìm hướng đi, cách làm giúp bà con trong khu phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Để được người dân tin và ủng hộ, bản thân anh luôn tìm các giống cây, con mới phù hợp thổ nhưỡng ở đây, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng. Anh cho biết: Ở vùng núi có khí hậu lạnh, nước lạnh vì vậy tôi tuyên truyền bà con nên trồng giống lúa lai có khả năng kháng bệnh, chịu rét tốt. Bên cạnh đó, ngoài làm ruộng, trồng rừng cần kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá tăng thêm thu nhập. Gia đình tôi hiện cũng đang trồng 4ha rừng chủ yếu là cây nguyên liệu giấy: Keo, bạch đàn, kết hợp trồng lúa, hoa màu và đào trên 2.000m2 diện tích mặt nước để thả cá các loại. Bên cạnh đó, mỗi năm nuôi khoảng 2000 con gà, trên 50 con lợn. Gia đình cũng bán thêm hàng tạp hóa và mở cửa hàng dịch vụ xay sát để phục vụ bà con, tổng thu mỗi năm được khoảng trên 500 triệu đồng.

ha-2-1605860414

Đối với công việc của khu, anh Cường luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động như: Vận động bà con áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, tích cực tham gia hiến đất, cây cối hoa màu làm đường giao thông, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế… Đến nay, khu chỉ còn 5 hộ nghèo, là những hộ gia đình neo đơn, gia đình có con tàn tật. Tỷ lệ hộ giàu, khá ngày càng cao. Tuyến đường giao thông liên xã từ Cự Thắng đi Cự Đồng đoạn qua khu 13 dài 5km đến nay cũng đã hoàn thành được 80%, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc đi lại, phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, khu còn vận động bà con ủng hộ ngày công, tiền mặt giúp đỡ các gia đình khó khăn như sửa chữa nhà cửa cũng như các công việc đồng áng, tặng quà nhân ngày lễ tết, chung tay xây dựng cộng đồng khu dân cư đoàn kết, phát triển.

Với những nỗ lực của mình, trưởng khu “hai giỏi” Nguyễn Mạnh Cường đã nhận nhiều giấy khen của các cấp, các ngành, được đề nghị Uỷ ban MTTQ tỉnh biểu dương, khen thưởng điển hình giai đoạn 2015 - 2020.

Hà Vĩnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang