Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Người chép sử làng

Thứ ba, 29/12/2020, 14:16:17
Print + | - Font Size: A
Người chép sử làng

Người chép sử làng

A Font Size: - | +

1-5-1609226127

PTĐT - Ở xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, nhà giáo Tạ Đình Hạp nổi tiếng là người thông thạo lịch sử địa phương . Cụ Hạp vần cầm cuốn sổ với cây bút, đi trên chiếc xe cũ kỹ, rong ruổi khắp nơi để ghi chép, sưu tầm những tư liệu về làng quê của mình.

Sinh năm 1938 tại khu 4, xã Dị Nậu, huyện Tam Nông. Năm 1965, người thanh niên Tạ Đình Hạp trở thành thầy giáo. Đến năm 1970, ông Hạp được nhà nước cử sang Liên Xô học Thạc sĩ ngành Vật lý nguyên tử. Sau 8 năm học tập tại nước ngoài, ông Hạp trở về đảm nhiệm chức vụ Trưởng bộ môn Vật lý tại trường Cao đẳng Vĩnh Phú (tiền thân của trường Đại học Hùng Vương).

Sau gần 40 năm đứng trên bục giảng, ông Hạp trở về quê hương và bắt đầu cuộc hành trình ghi chép lại lịch sử địa phương. Một thầy giáo Vật lý khi về già lại gắn bó với nghiệp cầm bút, với ông đó là cơ duyên. Ông nhận mình là tuýp người hoài cổ, hay tiếc nuối những giá trị quý giá ông cha để lại. Vì vậy, ông luôn cố gắng ghi chép lại những gì mình được biết, chứng kiến làm tài liệu cho con cháu hiểu rõ về lịch sử của dòng họ, quê hương…

2-4-1609226164

Ông Hạp bắt đầu nghiên cứu, sưu tầm, ghi chép lại lịch sử làng quê Dị Nậu từ cuối năm 1989. Đến năm 2008, ông mới viết những trang đầu tiên của cuốn “Dị Nậu - Lịch sử một làng quê”. Cuốn sách là tổng hòa kiến thức ở các lĩnh vực: Văn học, Địa lý, Toán học, Vật lý... với những lý lẽ thuyết phục được diễn giải bằng lối viết trau chuốt đầy thi vị. Khi kể về những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tìm kiếm tư liệu cho cuốn sách công phu của mình, nhà giáo Tạ Đình Hạp bật cười nhớ lại: “Có lần ghi ghép được một sự việc những tưởng đã không còn ai biết. Tôi vui quá, quên luôn xe đạp ở nhà người ta mà lững thững đi bộ về”.

Chất lịch sử đã ngấm vào máu của người thầy giáo Vật lý. Đối với ông Hạp, lịch sử là sự hoài thai chân lý, là dấu tích thời xa xưa, gương soi của đương đại và là lời giáo huấn cho thế hệ sau. Vậy nên bất cứ chi tiết dù là nhỏ nhất cũng được ông chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ. Đó là lý do ông mất đến 20 năm mới... dám đặt bút cho đứa con tinh thần của mình.

4-3-1609226189

Ông còn đảm nhiệm vai trò ở Hội người cao tuổi xã, là người có công lớn trong việc phục chế, giữ gìn 40 đạo Sắc phong ở Đền Quốc tế. Nghe ông cụ 82 tuổi, râu tóc bạc phơ đọc vanh vách thời gian, tên triều đại của từng đạo Sắc phong mà ai cũng thán phục trí nhớ của “ông đồ Dị Nậu”. Không chỉ vậy, ông còn lập hồ sơ xin công nhận cây thị có niên đại trên 1.000 năm và 7 cây hoa đại có niên đại trên 700 năm tại địa phương là cây di sản Việt Nam. Nếu không phải là người yêu quê thì có lẽ ông Hạp sẽ không thể tâm huyết với mảnh đất chôn rau cắt rốn như vậy.

3-4-1609226235

Để tri ân những đóng góp của nhà giáo Tạ Đình Hạp với quê hương, nhà giáo Vũ Thi, hội viên Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam đã đề vài câu thơ tặng người đồng nghiệp: Bút nghiên nét sáng truyền văn đạo/ Trí tuệ minh thông viết sử làng/ Chẳng thẹn một đời - danh họ Tạ/ Còn lưu muôn kỷ - gốc Văn Lang/ Ông đồ Dị Nậu - tâm như ngọc/ Quý bạn Đường thi chúc mấy hàng.

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang