Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

9X làm giàu từ mô hình chăn nuôi

Thứ tư, 20/01/2021, 10:43:14
Print + | - Font Size: A
9X làm giàu từ mô hình chăn nuôi

9X làm giàu từ mô hình chăn nuôi

A Font Size: - | +

kinh-te-1-1611114163Anh Đào Trung Kiên chăm sóc đàn gà của gia đình

PTĐT - Với đức tính cầu toàn và quyết tâm làm giàu bằng sức lao động của bản thân, chàng trai trẻ Đào Trung Kiên (25 tuổi, ở xã Địch Quả huyện Thanh Sơn) đã mạnh dạn khởi nghiệp và thành công trên chính mảnh đất quê hương.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, trải qua cuộc sống khó khăn đã tạo cho Kiên động lực, ý chí phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Sau khi học hết chương trình THPT, Kiên quyết định không nộp hồ sơ thi đại học mà lựa chọn khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình. 

Với số vốn ít ỏi của gia đình và vay mượn thêm anh em, bạn bè, Kiên bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn với 200 con gà giống được mua tại trại giống ở tỉnh Hòa Bình. Kiên cho biết: Thời gian đầu khi bắt tay vào chăn nuôi gà, tôi gặp nhiều khó khăn như nguồn thức ăn chăn nuôi chưa thích hợp, dịch bệnh trên đàn gà, đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi cũng gặp trở ngại.

Tuy nhiên, những khó khăn ấy không làm chàng thanh niên nản lòng. Kiên đã tự mày mò, tham khảo các tài liệu hướng dẫn và lên mạng internet tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi gà. Để phòng, chống dịch bệnh cho đàn gà, Kiên dành nhiều thời gian theo dõi quá trình ăn, uống, phát triển của gà để kịp thời xử lý khi có biểu hiện bất thường.

Dày công tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm, đến nay Kiên dễ dàng có thể chẩn đoán được dấu hiệu bệnh của đàn vật nuôi để phòng ngừa kịp thời. Nhờ vậy, đàn gà của Kiên phát triển khỏe mạnh, chất lượng tốt cho hiệu quả kinh tế đảm bảo.


kinh-te-2-1611114182
Cán bộ thú y huyện Thanh Sơn đến thăm và hướng dẫn anh Đào Trung Kiên cách chăm sóc đàn gà trong những ngày rét đậm, rét hại

Với những hiệu quả bước đầu từ việc chăn nuôi đem lại, Kiên bàn với gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình. Đến nay đàn gà của Kiên đã lên đến trên 1.500 con. Mỗi năm xuất ra thị trường 2 lứa với giá bán từ 65.000 đồng - 85.000 đồng/kg, tổng thu nhập khoảng hơn 400 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn, Kiên tâm sự: Yếu tố quyết định giúp tôi thành công trong việc chăn nuôi gà thả vườn chính là áp dụng công nghệ nuôi khoa học. Hiện khu chuồng trại nuôi gà của tôi đều được xây dựng thoáng mát đúng quy cách, có lót đệm sinh học để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Kiên còn luôn tích cực trong các hoạt động của tổ chức đoàn thanh niên. Nhận thấy trong khu vẫn còn nhiều gia đình nghèo, nhiều thanh niên còn thất nghiệp, Kiên đã chủ động chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn của mình và vận động mọi người cùng tham gia.

Có thể khẳng định, với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ, chàng thanh niên trẻ 25 tuổi Đào Trung Kiên đã bước đầu gặt hái được thành công trong quá trình phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp. Kiên đã khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay, trở thành tấm gương tiêu biểu trong số những thanh niên nông thôn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang