Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trịnh Văn Loan – Người thầy khuyến học

Thứ tư, 13/01/2021, 16:05:00
Print + | - Font Size: A
Trịnh Văn Loan – Người thầy khuyến học

Trịnh Văn Loan – Người thầy khuyến học

A Font Size: - | +

11-1610528799
PGS. TS Trịnh Văn Loan nghiên cứu tài liệu bên kho tàng sách của ông.

PTĐT - PGS. TS Trịnh Văn Loan, khu 9, Phú Hộ, thị xã Phú Thọ năm nay đã 86 tuổi - là người thầy có công đầu trong hướng dẫn và giảng dạy những kiến thức về sinh hóa chè đầu tiên của Việt Nam. Khi về hưu, thầy Loan còn là tấm gương tự học tiêu biểu, gương sáng cho nhiều thế hệ con, cháu, học trò noi theo.

PGS. TS Trịnh Văn Loan tốt nghiệp Đại học Bách khoa và trở thành một trong những sinh viên đầu đàn được Nhà nước gửi sang tu nghiệp tại Liên Xô cũ để học về công nghệ sinh hóa chè. Sau nhiều năm học tập tại nước ngoài, anh Loan trở về quê hương. Không chọn ở lại thủ đô như nhiều bạn bè cùng trang lứa, chàng thanh niên Trịnh Văn Loan lúc bấy giờ không quản khó khăn, chọn về các vùng chè để học hỏi thêm kiến thức thực tế. Quê ở miền Trung, nhưng anh lại gắn bó với vùng chè Phú Hộ, với Viện Khoa học kỹ thuật (KHKT) nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc. Từ đây, Phó Giáo sư Trịnh Văn Loan đã có thêm những kinh nghiệm và cống hiến nhiều công trình khoa học quý giá để phát triển ngành sinh hóa chè.

Không chỉ có công đầu trong nghiên cứu khoa học về sinh hóa chè, Phó Giáo sư Loan còn được nhiều thế hệ nghiên cứu sinh yêu mến gọi là thầy bởi những kiến thức quý giá được thầy hướng dẫn, truyền dạy. Tính đến nay, thầy Loan không chỉ làm chủ nhiều công trình nghiên cứu khoa học đồ sộ mà còn tâm huyết hướng dẫn nhiều đề tài nghiên cứu thạc sĩ, luận án tiến sĩ, chương trình nghiên cứu sinh… Dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, nhưng bằng kinh nghiệm tích luỹ cả đời người, thầy vẫn đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, có giá trị sâu sắc giúp định hướng nhiều đề tài khoa học cấp cao. Mọi người vẫn trìu mến gọi thầy Loan là “thầy của những người thầy”.

Khi nghỉ hưu, để có được suy nghĩ nhanh nhẹn, thầy Loan vẫn giữ thói quen đọc sách và tin tức hàng ngày. Thầy đã tự học và sử dụng thành thạo máy tính để soạn thảo văn bản, đọc tin tức trên Internet, học thêm tiếng Anh để dạy thêm cho các cháu… Thầy quan niệm để học tập tốt cần rèn luyện cho bản thân sự kiên trì và một mục đích rõ ràng. Có như vậy mới cống hiến nhiều hơn nữa để trở thành người có ích với gia đình, cộng đồng, xã hội. Nhờ có sự định hướng của thầy, các con cháu trong gia đình đều trưởng thành và có được nhiều học hàm, học vị cao.

Với tinh thần tự học không ngừng, thầy Loan đã trở thành tấm gương sáng cho các thành viên trong gia đình và người dân địa phương noi theo về tinh thần tự học không mỏi mệt của mình.

Huy Lê

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang