Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Gác việc nhà xông pha vào tâm dịch

Thứ tư, 22/12/2021, 21:11 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Thượng uý Trần Việt Phú (đứng ngoài cùng bên phải) cùng các cán bộ, chiến sỹ Quân khu 2 được tăng cường vào Nam chống dịch

(baophutho.vn) - Đại dịch COVID-19 diễn ra như một phép thử con người, đó là phép thử ý chí, nghị lực, sức khỏe, niềm tin... Để từ đó tôi luyện nên tinh thần thép “Vì nhân dân quên mình”, “Vì nhân dân hy sinh”. Các cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đã trở thành lực lượng nòng cốt, đi đầu trong trận tuyến chống dịch COVID-19. Không ngoài guồng quay đó, Thượng uý Trần Việt Phú, công tác tại Ban Hậu cần - Kỹ thuật, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cẩm Khê đã gác lại việc riêng, cùng đồng đội nhận nhiệm vụ lên đường chống dịch, kịp thời “chia lửa” với miền Nam ruột thịt.

Là một trong những cán bộ, chiến sỹ của Quân khu 2 đi bằng xe cứu thương vào tỉnh Bình Dương, tăng cường, hỗ trợ cho Quân khu 7 chống dịch. Thượng uý Trần Việt Phú mang trên vai nhiệm vụ, lòng nhiệt huyết của người chiến sỹ quân y. Vuợt qua quãng đường 1.800km, đến Bình Dương, anh nhận nhiệm vụ cấp cứu cho bệnh nhân F0 bị suy hô hấp nặng ở thị xã Bến Cát, sau đó chuyển sang khu chăm sóc và điều trị F0 tại phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Tuy công việc vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng anh cùng đồng đội không nề hà. Anh chia sẻ: “Mọi công việc được thực hiện rất khẩn trương, từng tích tắc đối với tôi rất quý giá. Chúng tôi phải chạy đua với thời gian, “tử thần”, nỗ lực hết sức để giữ lại nhịp đập, hơi thở của người bệnh. Chứng kiến nhiều gia đình mất người thân do mắc COVID-19, tôi chỉ mong mình có thể giúp đỡ, cứu chữa được nhiều người hơn nữa”.

Thượng uý Trần Việt Phú luôn sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương có những ngày F0 lên đến 2.000 ca mắc COVID-19 mới, được gọi là vùng đỏ đậm đặc. Quân số ít, bệnh nhân đông, những đêm thức trắng, những bữa cơm ăn vội, anh và các đồng đội luôn nỗ lực hết mình, sẵn sàng có mặt khi bệnh nhân cần. Trung bình mỗi ngày, anh và các thành viên trong kíp trực tham gia cấp cứu 20 bệnh nhân F0 và vận chuyển họ đến các cơ sở y tế điều trị. Công việc bận rộn liên tục nên anh thường xuyên phải mang trên mình bộ trang phục bảo hộ y tế ngột ngạt, nóng bức. Các thiết bị máy móc, dụng cụ y tế như máy điện tim, bình ôxy, dịch truyền, thuốc men luôn được các anh chuẩn bị sẵn. Từng bước chân của anh luôn vội vã, len lỏi các ngóc ngách, ngõ hẻm kịp thời cấp cứu, giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Công việc không có thời gian nghỉ ngơi nên anh ít có thời gian gọi điện về nhà. Anh tâm sự: Điều tôi băn khoăn nhất khi đi nhận nhiệm vụ đó là gia đình. Bố tôi bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối, mẹ ung thư vú. Vợ tôi hiện nay việc làm không ổn định, nên công việc trong gia đình đều do tôi gánh vác. Nhưng khi đến tâm dịch, tận mắt chứng kiến nỗi đau biệt ly của gia đình bệnh nhân, những hình ảnh nhân viên y tế thức trắng đêm, người ướt đẫm mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ, ngất xỉu vì làm việc quá sức… cùng lời động viên của gia đình, đồng đội đã tiếp thêm động lực để tôi gác lại việc nhà, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng uý Trần Việt Phú điều trị cho bệnh nhân F0 tại tỉnh Bình Dương

Bốn tháng ở Bình Dương, là bốn tháng anh Phú và các đồng đội đã sát cánh cùng nhau chiến đấu với bệnh tật. Những đóng góp, hy sinh cống hiến thầm lặng của anh và đồng đội đã góp phần làm giảm số người nhiễm, số người trở nặng, đặc biệt là số người tử vong do dịch COVID-19.

Với những đóng góp của mình, anh Phú được nhận nhiều giấy khen của tỉnh Bình Dương, tỉnh Phú Thọ và đơn vị công tác vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Không ai dám chắc ngày bình yên được đánh dấu ở thời điểm cụ thể nào. Con đường chống dịch phía trước vẫn gian nan, chồng chất khó khăn, mất mát và hy sinh nhưng niềm tin, sự sẻ chia là động lực để những cán bộ, chiến sỹ như anh Phú chiến đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ vì cuộc sống cộng đồng.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security