Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy giúp chủ xe ôn hòa, bớt tranh cãi khi va chạm

Thứ sáu, 07/01/2022, 15:02 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

(baophutho.vn) - Tai nạn giao thông khi không may xảy ra sẽ gây nhiều thiệt hại cho nạn nhân lẫn chủ xe, kèm theo đó là áp lực bồi thường lớn. Một trong những giải pháp phòng ngừa rủi ro, thiệt hại từ tai nạn giao thông là mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới. 

Một trong những điểm đáng chú ý của loại hình bảo hiểm này là nếu xảy ra mâu thuẫn khi va chạm, chủ xe cũng sẽ bình tĩnh hơn trong việc thương lượng, tránh ẩu đả, tranh cãi vì tổn thất đã “có bảo hiểm lo”.

Bình tĩnh, ôn hòa hơn khi có va chạm

Tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn, để lại những hậu quả cũng như di chứng lớn, lâu dài cả về con người và vật chất. Điều gì xảy ra khi chủ xe không đủ điều kiện tài chính để bồi thường cho nạn nhân khi tai nạn xảy ra? Trong nhiều trường hợp, người gây tai nạn không có khả năng bồi thường thiệt hại cho nạn nhân dẫn đến bế tắc, một bên không còn tâm trí để làm việc, một bên bị mất sức lao động, gia đình không còn chỗ dựa, làm nảy sinh nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng lớn đến công bằng an sinh xã hội. 
 

Gánh nặng bồi thường khi có va chạm, tai nạn xảy ra sẽ được bảo hiểm san sẻ đáng kể

Đặc biệt, nhiều chủ xe sau khi gây ra tai nạn còn bỏ chạy. Trong nhiều trường hợp, cơ quan chức năng không thể truy tìm ra họ. Đó là lý do Nhà nước quy định bắt buộc tất cả các chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm TNDS nhằm tạo ra cho xã hội một quỹ tài chính bình ổn dân sinh để đảm bảo mọi nạn nhân do xe cơ giới gây tai nạn trong mọi trường hợp đều được bồi thường đầy đủ đến một mức nhất định.

Ngoài ra, khi người dân tham gia bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới thì khi tai nạn xảy ra, người dân có thể an tâm hơn khi “chỉ cần gọi bảo hiểm, đã có bảo hiểm lo”, giúp tránh được những tranh cãi dẫn đến hậu quả không đáng có. Đây chính là sự nhân văn của chính sách này bên cạnh việc bù đắp nhanh chóng cho nạn nhân bị thiệt hại.

Chi phí nhỏ, quyền lợi to

Mức phí bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới hiện nay đối với xe máy, xe máy điện là 55.000 đồng hoặc 60.000 đồng (tuỳ theo loại xe, chưa bao gồm VAT). Đối với ô tô, mức thấp nhất là 437.000 đồng. Nếu điều khiển xe trên đường mà không có bảo hiểm TNDS sẽ bị phạt, trong đó xe máy bị phạt từ 100.000-200.000 đồng/lần, xe hơi bị phạt từ 400.000-600.000 đồng/lần, và có thể bị phạt rất nhiều lần cho đến khi chủ xe trình được Giấy chứng nhận bảo hiểm khi lưu thông trên đường. Việc bị phạt không chỉ là vấn đề bị tổn thất tài chính, mà còn làm cho người vi phạm mất rất nhiều thời gian, dẫn đến trễ nãi công việc.
 


Mức phí nhỏ nhưng mức bảo vệ tài chính dành cho chủ xe và bên thứ ba rất lớn, lên đến 150 triệu đồng/người/vụ đối với thiệt hại về người. Còn đối với thiệt hại về tài sản, con số bồi thường tối đa là 50 triệu đồng/vụ đối nếu là tai nạn do xe máy gây ra và 100 triệu đồng/vụ nếu nếu tai nạn do xe ô tô gây ra.
 


Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trích tối đa 1% tổng doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới để đóng góp vào Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới (được Bộ Tài chính giao cho Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quản lý). Quỹ sẽ thực hiện công tác chi hỗ trợ nhân đạo cho nạn nhân tai nạn giao thông trong 3 trường hợp: (1) không xác định được xe gây tai nạn; (2) xe không tham gia bảo hiểm hoặc (3) Các trường hợp bị loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Người dân có thể gọi số đường dây nóng 0948 48 5285 để thông báo về các trường hợp tai nạn giao thông cần được hỗ trợ nhân đạo.
 

Dễ dàng mua bảo hiểm trực tuyến bằng thiết bị di động mọi lúc mọi nơi

Kể từ ngày 1.3.2021, người mua bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy có thể được cấp Giấy chứng nhận điện tử theo quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP. Hiện nhiều doanh nghiệp đã triển khai cung cấp loại hình giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử cho người mua bên cạnh thẻ giấy truyền thống.

 

Lý Tấn

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security