Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xe đua không người lái chạy thử nghiệm

Thứ ba, 11/01/2022, 09:09 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Xe đua tự lái chạy ở khu phức hợp đua ôtô Las Vegas. Ảnh: IAC

Các thành viên đội PoliMOVE của Italy - Mỹ reo hò khi xe đua Công thức 1 có biệt danh Minerva của họ nhiều lần vượt qua đối thủ đến từ độ Kaist của Hàn Quốc. Đây là cuộc đua tốc độ cao chưa từng thấy giữa hai phương tiện tự lái.

Minerva chạy ở tốc độ gần 185 km/h và vượt qua xe đua Kaist, dễ dàng dẫn đầu đúng như dự đoán của ban tổ chức. Nhưng nhà tổ chức nhấn mạnh mỗi mẫu xe đều là một chiếc thắng do thuật toán tự lái có thể xử lý cạnh tranh ở tốc độ cao, theo Paul Mitchell, người đồng phụ trách giải đua xe tự lái Indy Autonomous Challenge (IAC).

PoliMOVE từng chiến thắng trong một cuộc đua khác hồi tháng 10 năm ngoái ở Indianapolis, đạt tốc độ 250 km/h trước khi trượt bánh ở một khúc cua. Các sinh viên trong đội đua lập trình phần mềm điều khiển xe bằng cách phân tích nhanh dữ liệu từ hệ thống cảm biến phức tạp. Phần mềm điều khiển xe phải dự đoán những phương tiện khác trên đường đua sẽ hoạt động như thế nào, sau đó điều chỉnh tùy theo, Markus Lienkamp, giáo sư ở Đại học Kỹ thuật Munich, cho biết. Máy tính cần phải ra quyết định trong vòng vài mili giây giống như các tay lái.

Hồi tháng 10/2021, IAC trì hoãn tổ chức đua xe F1 tự lái để dành nhiều thời gian phát triển công nghệ hơn. Thay vào đó, họ quyết định để những chiếc xe chạy riêng trên đường đua. Mỗi xe vẫn giữ nguyên ghế lái thay vì lắp đầy thiết bị điện tử. IAC đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc đua hai xe tương tự và hy vọng có thể đạt trình độ đủ để tiến hành đua nhiều xe trong tương lai.


Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security