Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bức xúc bãi rác gây ô nhiễm môi trường ở xã Sông Lô, Việt Trì

Thứ ba, 19/09/2017, 09:57:15
Print + | - Font Size: A
Bức xúc bãi rác gây ô nhiễm môi trường ở xã Sông Lô, Việt Trì

Bức xúc bãi rác gây ô nhiễm môi trường ở xã Sông Lô, Việt Trì

A Font Size: - | +

PTĐT-Thời gian gần đây, người dân khu 7, xã Sông Lô, thành phố Việt Trì liên tục phản ánh về tình trạng đốt rác thải độc hại ở sát khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân sinh sống quanh khu vực này.

1-1505789763

“Núi” rác “thập cẩm” được chất đống rồi đốt

Theo quan sát của phóng viên, rác được tập kết về đây bao gồm rác thải sinh hoạt, các vật dụng gia đình bỏ đi như bàn ghế, chăn chiếu; các loại nhựa, kính vỡ, săm, lốp ô tô, xe máy,… Người dân ở đây không hề biết lượng rác này có nguồn gốc từ đâu, địa điểm này có được phép đổ rác hay không, và cũng không biết ai là người đốt rác?!

Bà Vũ Thị Kim Loan, người dân sống gần bãi rác cho biết: Một tháng, có người đến đốt rác khoảng 2 đến 3 lần, mỗi lần kéo dài tới mấy ngày mới cháy hết. Khói theo gió xông vào nhà kèm theo mùi rất khó chịu, nhà bà phải luôn ở trong tình trạng đóng cửa để ngăn khói song biện pháp này cũng không hiệu quả, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình và người dân xung quanh.

Theo anh Nguyễn Hữu Lương,bãi rác tập trung này đã được hình thành cách đây khoảng 2 năm. Trước đây, khi phát hiện có ô tô chở rác đến đổ ở khu vực này, người dân đã ra ngăn cản. Tuy nhiên tài xế xe tải cho biết, địa điểm này đã được quy hoạch và được cho phép đổ rác nên hoạt động này diễn ra thường xuyên từ đó đến nay.

Được biết, khu vực bãi rác này trước đây là ao Dài, thuộc thẩm quyền quản lý của xã Sông Lô và được giao cho người dân đấu thầu nuôi trồng thủy sản. Năm 2015, khi dự án san lấp, xây dựng Quảng trường Hùng Vương được triển khai, UBND thành phố đã yêu cầu UBND xã thanh lý hợp đồng, chuyển đất từ Quảng trường Hùng Vương về san lấp ao Dài. Tuy nhiên đến nay, việc san lấp vẫn còn đang dang dở.

2-1505789763

Rác bị đốt trộm thường xuyên.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Tảo - Chủ tịch UBND xã Sông Lô, thành phố Việt Trì về tình trạng nêu trên, ông Tảo xác nhận và cho biết, địa điểm này đã được UBND Thành phố cho phép Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì đổ rác tồn, rác vụn, rác cứng từ năm 2015. Tuy nhiên, việc đốt rác là hoàn toàn không được phép bởi khu tập kết chủ yếu là các loại rác khi đốt sẽ sinh khí độc hại.

Cũng theo ông Tảo, ngoài Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì, nhiều đơn vị khác cũng lợi dụng sự cho phép của UBND thành phố để đổ trộm rác mà xã chưa kiểm soát được.

Trước phản ánh của người dân về tình trạng trên, giải pháp trước mắt, UBND xã chỉ đạo lực lượng công an xã xuống địa bàn kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện trường hợp có người tự ý đốt rác hoặc phát hiện được đơn vị đổ trộm rác, UBND xã sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, UBND xã cũng kiến nghị UBND thành phố xem xét đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng theo kế hoạch đã có. Để sớm trả lại môi trường trong lành cho người dân, đề nghị chính quyền thành phố, các ngành chức năng có biện pháp khắp phục kịp thời, từng bước xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh đô thị theo tinh thần của NQ ĐH Đảng bộ thành phố.

Hà Nguyệt

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang