Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đường không phải là nơi chăn thả gia súc

Thứ ba, 10/04/2018, 17:51:07
Print + | - Font Size: A
Đường không phải là nơi chăn thả gia súc

Đường không phải là nơi chăn thả gia súc

A Font Size: - | +

img-0091-1523357527

Đàn bò kiếm ăn ở dải phân cách dọc đường Nguyễn Tất Thành

 

PTĐT-Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Việt Trì, tình trạng chăn nuôi gia súc theo kiểu thả rông có nhiều diễn biến phức tạp, không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường mà còn làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông, làm hư hỏng một số công trình công cộng.

Cụ thể, tuyến đường Nguyễn Tất Thành, đoạn từ Đại học Hùng Vương đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bò chăn thả ở khu vực này đã phá hoại các thảm cỏ, hoa, cây xanh ven đường và gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Người tham gia giao thông nếu thiếu quan sát là có thể xảy ra tai nạn, vì đàn bò có lúc dàn hàng ngang đi lại trên đường, có lúc lại bất ngờ chạy băng qua đường.

Bà Nguyễn Thu Liên, người dân sống dọc tuyến đường này cho biết: “Nhiều hôm đàn bò vô tư đi lại dưới lòng đường, đi dọc dải phân cách ăn hoa, cây cảnh, thậm chí phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Có trường hợp bò bất ngờ chạy ngang sang đường, khiến các phương tiện phải phanh gấp, rất nguy hiểm”.

img-0250-1523357527

Đàn bò vô tư ăn cỏ trên dải phân cách tại đường Quang Trung

Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên tuyến đường Quang Trung. Là tuyến đường đẹp với dải phân cách rộng, trồng nhiều hoa, cây cảnh, thế nhưng đàn bò vô tư đi lại trên dải phân cách không ai quản lý. Đặc biệt, tại khu vực gần chợ Mẻ Quàng từ lâu nay vốn đã có bãi rác thải sinh hoạt nhiều lần thu hút đàn bò đến… ăn rác, khiến nhiều người dân qua lại khu vực này ái ngái về vấn đề vệ sinh môi trường và an toàn giao thông.

Anh Nguyễn Khắc Tuấn, lái xe thường di chuyển qua đây cho biết: “Nhiều lần chạy xe qua đây tôi đều phải đi thật chậm, thấy bò đứng ăn rác rất phản cảm, lại còn đứng tràn hết cả ra đường. Tôi cũng không dám bóp còi xe vì sợ chúng lồng lên lao vào xe thì rất nguy hiểm, không hiểu bò ở đâu mà đi lại lung tung ăn rác như vậy”.

img-1023-1523357513

Bò ăn rác tại khu vực gần chợ Mẻ Quàng tràn ra lòng đường

Tại Điểm c, Khoản 2, Điều 518 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng đã quy định nghiêm cấm hành vi "thả rông súc vật trên đường bộ". Các đối tượng vi phạm quy định này sẽ bị xử lý theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể, Điểm b, Khoản 2, Điều 10 quy định phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với hành vi: Để súc vật đi trên đường bộ, để súc vật đi qua đường không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông. Tuy nhiên, mặc dù tình trạng chăn thả gia súc trên đường giao thông ở thành phố Việt Trì đã diễn ra từ lâu, nhưng chưa có cơ quan nào xử lý.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, các cấp chính quyền phải tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của người dân, cũng như có biện pháp xử lý nghiêm đối với những người cố tình vi phạm, để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và không làm mất mỹ quan đô thị, đồng thời, khuyến khích nuôi nhốt. Có như vậy, thành phố Việt Trì mới thực sự trở nên văn minh, văn hóa khi không còn tình trạng thả rông gia súc trên đường.

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang