Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cần xử lý dứt điểm tình trạng đốt rác trong khu dân cư

Thứ ba, 17/07/2018, 10:21:50
Print + | - Font Size: A
Cần xử lý dứt điểm tình trạng đốt rác trong khu dân cư

Cần xử lý dứt điểm tình trạng đốt rác trong khu dân cư

A Font Size: - | +

image001-1531796638
Rác thải được đốt cháy tại bãi rác phát sinh thuộc khu dân cư 4A, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì. (Ảnh chụp lúc rạng sáng ngày 12-7-2018).

PTĐT - Đó là kiến nghị của đông đảo người dân phường Vân Phú, thành phố Việt Trì trong buổi tiếp xúc cử tri trước thềm kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh khóa XVIII. Nhiều năm nay, người dân nơi đây phải chung sống với một bãi rác thải án ngữ tại ngã ba đường. Bãi rác này nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, đoạn qua nghĩa trang An Thái thuộc phường Vân Phú. Bãi rác trước đây chỉ là nơi tập kết rác trước khi đưa lên xe để chở đi xử lý nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì, những năm gần đây, Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì không chở rác đi mà lại thực hiện tiêu hủy bằng cách đốt tại chỗ. Điều này đã gây ra nhiều bức xúc cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Bích Hường (tổ 23, khu 4A, phường Vân Phú) chia sẻ: “Tình trạng này xảy ra vài năm nay. Khu vực này là do Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì chịu trách nhiệm thu gom rác thải. Người dân đã nhìn thấy nhân viên của Công ty châm lửa đốt rác và cũng đã thông báo cho chính quyền đến xử lý nhưng tình trạng trên vẫn tiếp diễn”. Hành vi đốt rác thải trong khu dân cư là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng, và điều đáng nói là bãi rác phát sinh này chỉ cách nơi xử lý rác thải chưa đầy 1 km. Theo ghi nhận của phóng viên, hằng ngày có hàng chục chiếc xe chở rác chạy qua đây nhưng không dừng lại để bốc số rác này lên xe. Người dân nơi đây cho biết thêm, nhân viên Công ty CPMT&DV đô thị Việt Trì  hay chọn thời điểm là sáng sớm hoặc nửa đêm để đốt rác. Đây là khoảng thời gian ít người qua lại nên người dân khó theo dõi hay chứng kiến sự việc.

Bãi rác thải này chủ yếu là rác thải sinh hoạt, phế liệu, phế phẩm công nghiệp, vật liệu xây dựng… Ngày nắng bốc mùi hôi thối khó chịu, ngày mưa nước bẩn từ bãi rác chảy ra là nỗi ám ảnh với nhiều người dân khi đi qua khu vực này. Chưa kể, hành động đốt rác liên tục tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường. Vậy tại sao cùng đóng phí dịch vụ môi trường là 96.000 đồng/1 khẩu/1 năm nhưng người dân khu 4A, phường Vân Phú lại phải chịu cảnh rác thải đốt trong khu dân cư nhiều năm đến vậy?

Câu trả lời là gì và biện pháp khắc phục giải quyết ra sao xin được gửi đến các ngành chức năng và chính quyền sở tại để đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Báo Phú Thọ điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

untitled-1-1531797933

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang