Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Họp chợ ven đường: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT

Thứ tư, 14/08/2019, 10:10:15
Print + | - Font Size: A
Họp chợ ven đường: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT

Họp chợ ven đường: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT

A Font Size: - | +

img0235-1565752185
Chợ cóc tại tổ 16- phố Đoàn Kết- phường Thọ Sơn đã tồn tại nhiều năm nay. Mặc dù có biển cấm nhưng người dân vẫn thản nhiên họp chợ

PTĐT - Thời gian qua, mặc dù đã được các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động, treo biển cấm nhưng người dân vẫn thản nhiên họp chợ ngay ven đường. Điều đó không chỉ khiến nhiều tuyến đường trở nên mất trật tự,  lộn xộn, nhếch nhác mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

12-1565752247
Người dân rẽ vào lề đường để mua hàng, gây mất an toàn giao thông 

Đầu tháng 8, tài xế Nguyễn Văn Nhất, điều khiển xe khách của nhà xe Văn Năm ( Phú Thọ), khi lưu thông trên đường Hồ Chí Minh theo hướng Bắc- Nam thì bất ngờ lao vào đoàn người đang buôn bán ven đường tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, khiến 4 người chết. Vụ việc trên thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội. Có thể thấy, rất nhiều vụ tại nạn thương tâm đã xảy ra liên quan đến họp chợ ven đường. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, vào năm 2016, một tai nạn đau lòng vẫn được bà con trong xã Vực Trường, huyện Tam Nông nhắc lại, khi chị Lê Thị Huyền băng qua đường để rẽ vào chợ tạm thì bị một xe máy không làm chủ được tốc độ đâm phải, khiến chị và một con gái tử vong. Những vụ việc trên  đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng người dân họp chợ, mua bán lấn chiếm lòng đường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 


img0211-1565752319
Bất chấp biển cấm, người dân bày bán trên vỉa hè tại tổ 8- khu 1B- phường Vân Phú

Không khó để bắt gặp những điểm họp chợ ven đường trên địa bàn thành phố Việt Trì, những nơi tập trung đông dân cư như: các phường Gia Cẩm, Thọ Sơn, Minh Phương, Vân Phú….

Minh Phương là một trong những phường có chợ cóc lớn nhất thành phố, hàng trăm tập trung buôn bán, từ hoa quả, rau củ, thịt, cá, quần áo,…Họ bày la liệt trên vỉa hè dưới lòng đường, rất khó khăn để có thể di chuyển qua đây, nhất là vào giờ cao điểm.


img0231-1565752272
Người mua hàng đỗ xe dưới lòng đường 

Tại phường Thọ Sơn, tại tổ 16, phố Đoàn Kết khu chợ cóc đã tồn tại nhiều năm nay, mặc dù chính quyền địa phương đã sử dụng nhiều biện pháp nhằm xóa bỏ, tuy nhiên, do nhu cầu và ý thức của cả người mua, người bán nên ở khu vực này, người dân vẫn thản nhiên họp chợ.

Tại phường Vân Phú, khu chợ cóc nằm trên vỉa hè đường Hùng Vương thuộc tổ 8, khu 1B. Mặc dù đã có biển báo “Cấm họp chợ ” nhưng người dân vẫn mang rau củ, thịt, cá bày bán tràn lan trên vỉa hè. Người bán ngồi sát bên lề, người mua đỗ xe ngay dưới lòng đường, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao. Người dân khu vực này cho biết: Người buôn bán ở đây chủ yếu là người dân từ xã Kim Đức đến, khoảng từ 15h đến 18h họ tập trung bày bán thực phẩm, mặc dù đã được cán bộ phường tuyên truyền nhắc nhở nhưng việc mua bán vẫn thường xuyên diễn ra, khiến bà con sống quanh khu vực vô cùng bức xúc.

Ông Trần Văn Mầm- Cán bộ quản lý đô thị phường Vân Phú cho hay: Từ khi xuất hiện chợ ven đường trên địa bàn phường, cán bộ đô thị đã tuyên truyền, vận động bà con ký cam kết không họp chợ, cắm các biển cấm ở nhiều nơi trên vỉa hè. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian, hoạt động mua bán trên vỉa hè xuất hiện trở lại. Trước tình hình đó, phường đã tập trung chỉ đạo giải quyết triệt đề tình trạng họp chợ ven đường trong thời gian tới, sẽ sử dụng cưỡng chế và biện pháp mạnh khi cần thiết.  


img0250-1565752287
Phường Vân Phú đã đưa ra nhiều biện pháp như cho người dân kí cam kết không họp chợ trong phạm vi không cho phép. 

Không chỉ gây mất an toàn giao thông, các chợ cóc ven đường còn gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm khi mỗi ngày lượng xe cộ đi qua mang theo lượng khói bụi lớn, bám vào thực phẩm bày bán trên vỉa hè. Bên cạnh đó, người dân buôn bán ở các khu chợ cóc tiện tay bỏ luôn rác thải, thịt sống,…ra ven đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và môi trường sống của người dân xung quanh. 

Thực trạng trên cho thấy, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức đúng đắn về mức độ nguy hiểm của việc họp chợ ven đường, họ bất chấp nguy hiểm tính mạng, thản nhiên họp chợ. Chính vì vậy, mỗi người dân cần nêu cao ý thức tự giác để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và văn minh thương mại trên địa bàn thành phố.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang